(HBĐT) - Đoạn đường từ xã Quyết Chiến đến xã Ngổ Luông (Tân Lạc), thuộc tuyến đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn là một trong những tuyến đường xấu nhất tỉnh. Người dân trên địa bàn vui mừng khi dự án tiếp tục triển khai và mong muốn sớm cải thiện được tình trạng khó khăn vì đường sá cách trở.


Nhà thầu đang tiếp tục thi công tuyến đường khu vực xã Ngổ Luông (Tân Lạc).

Tuyến đường từ xã Quyết Chiến đến xã Ngổ Luông dài khoảng 20 km, trong đó, đoạn qua xã Ngổ Luông dài 13 km. Từ xóm Bo Trẳm là đường đất trở thành nỗi kinh hoàng của các loại phượng tiện và người dân mỗi khi qua lại. Đã nhiều chuyến xe lên với vùng cao khó khăn này đành phải nằm lại. Ngổ Luông là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện khoảng 28 km. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, Ngổ Luông như bị cô lập, đoạn xóm Bo Trẳm, từ UBND xã hoàn toàn là đường đất. Phương tiện di chuyển duy nhất là xe máy, nhưng nhiều khi phải cuốn xích. Còn xe ô tô vào mà chẳng ra được và phải tay lái dày dặn mới dám mạo hiểm đến với Ngổ Luông. Ngay cả mùa khô, đường gồ ghề, khúc khuỷu, xe ô tô gầm cao cũng vật vã đánh lái, dò dẫm cả tiếng đồng hồ mới đến được trung tâm xã. Chở trẻ em đến trường phải mặc cả áo mưa, nai nịt gọn gàng mà đầu tóc vẫn bạc trắng bụi đất.

Giao thông cách trở, cuộc sống của người dân Ngổ Luông cũng chồng chất khó khăn. Xã có chiều dài tới 17 km, gồm 4 xóm: Luông Cá, Luông dưới, Bo Trẳm và Trẳm với 350 hộ dân. Nguồn sống chính của bà con trông vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Ngổ Luông được coi là vựa ngô của vùng cao Tân Lạc với diện tích khoảng 400 ha, sản lượng lớn, nhiều khi chất đống chẳng bán được, nhìn mà xót xa. Do khó khăn đi lại, giá ngô của Ngổ Luông thấp hơn xã kề cận Quyết Chiến hay Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đến 4-5 giá. Nếu như 2 xã bạn bán 2.500 đồng/kg, thì ở Ngổ Luông chỉ đạt 2.000 đồng/kg. Cây lành hanh, bương che cũng vậy, đến mùa khai thác rồi mà thương lái chẳng muốn mua và ép giá kiểu gì cũng phải chịu.

Chủ tịch UBND xã Ngổ Luông Bùi Văn Phong cho biết: Hiện, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn rất cao, khoảng 67%, thu nhập đầu người mới đạt 20 triệu đồng/năm. Cơ sở vật chất, nhà cửa, chất lượng cuộc sống người dân còn rất hạn chế, người dân Ngổ Luông mong chờ được Nhà nước đầu tư sửa chữa, nâng cấp đường giao thông. Đường qua xã có 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu của UBND huyện có quyết định đầu tư từ năm 2014, khởi công năm 2015, mỗi năm làm một ít, đến năm 2018 không làm nữa, năm nay lại đổ bê tông 1 km nữa. Dự án của tỉnh khởi công tháng 7/2016 làm được một ít, trong 2 năm 2017-2018 không làm và năm 2019 lại bắt đầu thấy thi công. Trong khi đó, phía xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đường đã đổ bê tông rồi, thấy chạnh lòng quá. Hôm trước, thấy đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra đường, bà con lại bắt đầu có hy vọng, mong muốn dự án tiếp tục làm để khắc phục sự khó khăn, nan giải trong đi lại của bà con.

Đoạn tuyến đi qua địa bàn xã Quyết Chiến - Ngổ Luông nằm trong dự án cải tạo nâng cấp đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn, là công trình nằm trong kế hoạch của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Dự án có tổng chiều dài 53,9 km (địa phận xã Quyết Chiến - Ngổ Luông khoảng 19 km, được coi là đoạn khó khăn nhất tuyến). Ông Bùi Ngọc Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông (Sở GTVT) cho biết: Dự án được khởi công từ năm 2016, thời gian thực hiện 48 tháng. Do khó khăn về nguồn vốn, công trình nằm trong diện giãn hoãn tiến độ, được điều chỉnh làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2015-2020 với tổng mức đầu tư khoảng 133 tỷ đồng. Theo kế hoạch vốn, tỉnh đã bố trí cho dự án được 93,5 tỷ đồng, hiện còn thiếu 40 tỷ đồng để hoàn thành dự án theo kế hoạch giai đoạn 1. Do thiếu vốn, Ban Quản lý dự án đã làm việc với các địa phương để triển khai kế hoạch thi công theo tiến độ phân bổ, chú trọng việc hoàn chỉnh mặt đường những khu vực đông dân cư, tổ chức bảo đảm giao thông hàng năm. Nếu được phấn bổ vốn kịp thời sẽ tập trung chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công cơ bản thông tuyến đường liên huyện vùng cao từ Quyết Chiến - Ngổ Luông.

Tại buổi kiểm tra dự án mới đây, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Các ngành chức năng nghiên cứu bố trí vốn bảo đảm kế hoạch. Chủ đầu tư và UBND huyện Tân Lạc rà soát, chỉ đạo nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành đoạn tuyến từ xã Quyết Chiến đến trung tâm xã Ngổ Luông, giảm bớt khó khăn cho bà con.

L.C


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục