(HBĐT) - Ngày 25/11, tại xã Cư Yên (Lương Sơn), Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết và nhiệm thu mô hình "Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón” năm 2019.Hội Nông dân tỉnh cùng hội viên nông dân xã Cư Yên (Lương Sơn) thăm mô hình "Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón” tại xóm Gừa.

Mô hình "Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón” được triển khai thực hiện từ tháng 9/2019 với sự tham của 100 hộ hội viên nông dân tại 2 xóm Phú Ngọc và xóm Gừa, xã Cư Yên. Theo đó, xã đã xây dựng 2 nhà ủ phân gồm 6 ngăn và 4 hố quy mô hộ gia đình. Các hộ tham gia tận dụng rác thải sinh hoạt, phụ phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi để làm phân bón hữu cơ. Đồng thời, thành lập tổ thu gom rác thải hữu cơ, chủ động mua chế phẩm sinh học và dụng cụ để ủ thành phân bón. 
 
Qua đánh giá, việc thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các hộ dân có được nguồn phân hữu cơ tại nguồn phục vụ chính cho gia đình và cộng đồng. Thông qua mô hình, đã tạo được việc làm cho một số hộ hội viên nghèo trên địa bàn. Đồng thời, hạn chế được 20% chi phí so với đi mua các loại phân bón ngoài thị trường, tăng 20% năng suất lao động. Phân bón được ủ từ rác thải hữu cơ dễ bón, dễ làm, mọi người đều có thể áp dụng. Đây là mô hình mang tính bền vững, là cơ sở thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sản xuất những hàng hoá có giá trị cao, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
 
Thu Hằng


Các tin khác


Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục