(HBĐT) - Đã thành thói quen, khi tiết trời chuyển từ thu sang đông, người dân xã vùng cao Ngọc Lâu của huyện Lạc Sơn bắt đầu che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc.


Nhiều năm trở lại đây, gia đình chị Bùi Thị Năm, xóm Khộp Đèn và người dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) luôn chủ động che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Ngọc Lâu là 1 trong 3 xã vùng cao của huyện Lạc Sơn. Với độ cao trên 600 m so với mực nước biển, nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, địa bàn xã thường có mây mù, sương muối, nhiệt độ trung bình cũng thấp hơn 2 - 30C so với các vùng lân cận. Với nền kinh tế thuần nông, từ bao đời nay, trồng ngô, sắn và chăn thả gia súc là công việc đem lại thu nhập chính cho người dân. Trước đây, do mùa đông khắc nghiệt, bà con vẫn còn thói quen thả rông gia súc nên nhiều trâu, bò ở Ngọc Lâu bị chết vì đói, rét. Những năm gần đây, công tác phòng, chống đói, rét và tiêm phòng bệnh cho vật nuôi được chính quyền và người dân chú trọng. Nhờ đó, số lượng trâu, bò bị chết vào mùa đông đã giảm đáng kể.

Đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: Với việc duy trì diện tích trồng ngô lớn (hơn 300 ha), mía (150 ha) đã tạo nguồn thức ăn dồi dào phục vụ cho chăn nuôi gia súc trên địa bàn xã. Hiện nay, toàn xã có trên 1.100 con trâu, hơn 600 con bò được nuôi ở tất cả các xóm. Đa số trâu, bò nuôi theo hình thức bán chăn thả và nuôi nhốt vỗ béo. Nhờ có đủ nguồn thức ăn, trâu, bò sinh trưởng tốt hơn so với hình thức thả rông như trước đây. Xác định việc chủ động dự trữ nguồn thức ăn và giữ ấm cho gia súc là nhiệm vụ quan trọng trong mùa đông, những năm qua, UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo cán bộ thú y bám sát cơ sở, hướng dẫn bà con bảo vệ gia súc. Nhờ đó, số lượng gia súc chết trong mùa đông đã giảm đáng kể, năm 2018 chỉ có vài con trâu, bò già, gầy yếu bị chết.

Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức 3 đợt tiêm phòng cho gia súc. Vào thời điểm này, bà con đã bắt đầu chủ động bảo vệ cho đàn gia súc của mình. Khộp Đèn là một trong những xóm có số lượng gia súc lớn nhất của xã. Ghi nhận thực tế, hầu hết các hộ dân trong xóm đều đã xây chuồng trại tách khỏi nhà ở. Nhiều năm qua, đình chị Bùi Thị Năm, xóm Khộp Đèn duy trì chăn nuôi từ 5 - 6 con trâu, bò. Hiện, gia đình chị đang nuôi 3 con trâu, 2 con bò. Chị Năm cho biết: Mấy năm trở lại đây, gia đình tôi cũng như các hộ chăn nuôi khác trong xóm đều chủ động che chắn chuồng trại và thu gom vỏ ngô, cây ngô, rơm rạ để có nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Trong những ngày rét đậm, rét hại, bà con không còn thả trâu vào rừng nên hầu như không có trâu, bò bị chết. Hàng năm, chúng tôi đều thực hiện việc tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng theo kế hoạch của UBND xã. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng để bảo vệ vật nuôi.

"Năm nay, mặc dù chưa có đợt rét đậm, rét hại nào, nhưng chúng tôi luôn chủ động nắm bắt thông tin dự báo thời tiết, kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở bà con có các biện pháp để bảo vệ gia súc, nhất là dự trữ thức ăn và che chắn chuồng trại. Trong những ngày mưa rét tuyệt đối không chăn thả gia súc” - đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu nhấn mạnh.

Viết Đào

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục