Trận động đất ở Cao Bằng đã dẫn đến rung chấn ở nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn... vào sáng 25/11.


Vụ động đất mạnh 5,4 độ đã xảy ra ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng sáng 25/11. 

Lúc 8h18, nhiều người làm việc trong nhà cao tầng ở các phố Duy Tân, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh... (Hà Nội) cho biết bất ngờ "cảm nhận được sự rung lắc"; một số người thấy đồ đạc trên bàn di chuyển nhẹ và chóng mặt."Chúng tôi vừa bắt đầu ngày làm việc mới thì thấy xung quanh rung chuyển, nên vội hô hoán là có động đất, khoảng chục giây sau mới hết", chị Hà Hương Giang làm việc ở tầng 13,Đại học RMIT (Kim Mã) cho hay.

Cùng giờ trên, tại Cao Bằng, ông Nông Văn Khôn, Chủ tịch UBND xã Đoài Côn (huyện Trùng Khánh) thông tin, khi đang làm việc ở trụ sở, ông nhận thấy đồ vật xung quanh rung chuyển kéo dài trong khoảng 30 giây và "chân tay bủn rủn".

Còn ở thành phố Lạng Sơn, anh Chu Văn Minh cảm nhận hai lần rung lắc nhẹ khi nằm trên tầng 2 nhà riêng, mỗi lần kéo dài 10 giây và cách nhau hơn một phút.Chị Nguyễn Thị Đào (thành phố Hải Dương) thông tin, đang làm việc cùng hai đồng nghiệp trong văn phòng ở tầng 2, bất ngờ cảm nhận đồ vật xung quanh và vị trí ngồi rung lắc trong vài giây.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, trong sáng nay đã xảy ra hai trận động đất ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng); trận đầu tiên lúc 8h18 với độ lớn 5,4 và độ sâu chấn tiêu 14 km; trận tiếp theo lúc 10h56 phút,độ lớn 3,8 và độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Đến 12h31, trận động đất độ lớn 2,8 và độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km, xảy ra tại khu vực tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách huyện Trùng Khánh khoảng 1,6 km.

"Đây là những trận động đất có độ mạnh trung bình, diễn ra theo quy luật của thiên nhiên, không có gì bất thường", ông Phương nói.

Trước đó, lúc 6h50 sáng 21/11, người dân ở một số tòa nhà cao tầng Hà Nội thấy đồ đạc rung nhẹ, cảm giác chóng mặt. Nguyên nhân là động đất độ lớn 6,1 tại tại Lào.

Theo Vnexpress.net

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục