(HBĐT) - Những ngày này, người dân xóm Mỵ và xóm Ba Giang, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vô cùng phấn khởi khi đi trên cây cầu treo mới. Không còn cảm giác lo sợ mỗi khi phải lưu thông trên cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Giờ đây, người dân đã yên tâm với diện mạo mới của "con đường độc đạo” này.Cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) được sửa chữa, nâng cấp đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và phát triển KT-XH của địa phương.

Cây cầu treo bắc qua một nhánh lớn của sông Bôi chảy qua địa bàn xã Mỵ Hòa là con đường độc đạo từ xóm Mỵ vào xóm Ba Giang. Đồng thời, cũng là con đường ngắn nhất để người dân xóm Ba Giang đi ra trung tâm xã, huyện. Nếu không đi đường này, họ phải vượt qua một con đường mòn rất khó đi, dài gần 10 km để đến xóm Cành, rồi qua xóm Mý Đông mới ra được đến trung tâm xã. Chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn để băng rừng đi trên con đường mòn đó. Thế nên, cây cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang trở thành lựa chọn giao thông không thể thay thế. 

Cầu dài hơn 100 m, rộng 2,6 m, được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009. Hơn 10 năm qua, cây cầu đã dần xuống cấp. Đặc biệt, gần 2 năm nay, cầu xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và giao thương của người dân, trực tiếp là hơn 300 hộ thuộc 2 xóm có nhu cầu đi lại thường xuyên nhất. Đã có những trường hợp rơi cả người và xe xuống sông. Tình trạng đáng báo động của cây cầu khiến người dân địa phương phải huy động nguồn lực tại chỗ, đóng góp công và vật liệu gia cố tạm thời. Qua mấy lần gia cố, tình trạng cây cầu cũng chẳng khá hơn, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần sửa chữa, nâng cấp. 
Anh Bùi Văn Tiện, Trưởng xóm    Ba Giang cho biết: Người dân luôn mong mỏi cây cầu được sửa chữa để đảm bảo đi lại và giao thương, góp phần phát triển KT-XH. Đến trung tuần tháng 9/2019, tin vui đã đến: Theo quyết định của UBND huyện Kim Bôi, cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang được sửa chữa, nâng cấp với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ ngân sách huyện, vốn duy tu, sửa chữa công trình giao thông, Chương trình 135... 

Sau 3 tháng thi công, từ trung tuần tháng 9/2019 đến nay, việc sửa chữa, nâng cấp cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang đã hoàn thành. Theo đó, toàn bộ phần mặt cầu cũ được tháo dỡ để lắp đặt lớp mặt cầu mới bằng tôn nhám dày 5 ly, bản mặt cầu được liên kết với dầm dọc bằng bu lông. Toàn bộ hệ thống dầm được sơn lại bằng 3 nước sơn chống rỉ. Toàn bộ hệ thống cáp và quang treo được nâng cấp đảm bảo chống sóng, lắc; đồng thời, tăng cường thép lan can, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống cáp chủ của cầu, đổ bê tông xi măng đường đầu cầu bên phía xóm Ba Giang. Theo đánh giá của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi, với quy mô đầu tư như vậy, cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang đã có một diện mạo mới, chất lượng mới, đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.   

"Sau bao nhiêu mong mỏi, đợi chờ, giờ đây, người dân đã được đi trên cây cầu mới” - Trưởng xóm Ba Giang Bùi Văn Tiện chia sẻ. Đây không chỉ là niềm vui của hơn 300 hộ dân thuộc 2 xóm Mỵ và Ba Giang  mà còn là niềm vui chung của toàn xã Mỵ Hòa trên con đường xây dựng quê hương.
  
                                                                                      Thu Trang

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục