(HBĐT) - Thành lập từ tháng 4/2014, hơn 5 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ môi trường Sơn Hà, trụ sở tại xóm Ve, xã Đông Bắc (Kim Bôi) không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động mà còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, cùng hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp và xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

Công nhân hợp tác xã Dịch vụ môi trường Sơn Hà thu gom rác thải tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. 

Xác định công tác vệ sinh môi trường là một nhiệm vụ để góp phần thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh",những năm qua, HTX luôn đổi mới,sáng tạo trong thu gom, phân loại rác thải, mở rộng dịch vụ môi trường, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường ở địa phương. Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được thực hiện đều đặn các ngày trong tuần. Hàng ngày, ô tô chuyên dụng của HTX chở trên 10 tấn rác về lò đốt đặt tại xóm Bãi, xã Kim Bình để phân loại và tiêu hủy. Đối với khu dân cư, HTX tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng hố chôn lấp,tiêu hủy rác thải ngay tại nhà, chủ động tập kết, đổ rác đúng vị trí quy định để việc thu gom, phân loại,xử lý rác thải được thuận tiện, đảm bảo hoàn thành việc xử lý rác thải trong vòng 1 ngày.

Khi mới thành lập, HTX chỉ sáp nhập được đội thu gom và xử lý rác thải ở 3 địa bàn của huyện Kim Bôi là xã Tú Sơn, Nam Thượng và thị trấn Bo, tổng số 15 thành viên, doanh thu năm 2016 đạt trên 625 triệu đồng. Đến nay, HTX đã sáp nhập được các tổ thu gom và xử lý rác thải của 11/27 xã, thị trấn của huyện Kim Bôi, số thành viên của HTX tăng lên 20 người, tổng nguồn vốn kinh doanh trị giá 2 tỷ đồng. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt 1.125 tỷ đồng;thu nhập bình quân của các thành viên ổn định, dao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện, HTX phụ trách công tác vệ sinh môi trường cho hơn 8.000 hộ dân, thu gom gần 10.000 tấn rác thải mỗi năm.

Ông Đỗ Mạnh Hà, Giám đốc HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà cho biết: Thời gian qua, HTX luôn hoạt động tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa phương. Việc thu gom, xử lý rác thải thường xuyên, đều đặn đã góp phần mang lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho các khu dân cư trên địa bàn nhiều xã, thị trấn. Không còn tình trạng rác thải đổ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, luôn chủ động, ủng hộ thành viên HTX trong việc thu gom, tập kết rác.

Không chỉ nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà còn tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do đạ phương tổ chức, có nhiều đóng góp trong hoạt động phúc lợi xã hội. HTX thực hiện không thu phí vệ sinh môi trường đối với người già neo đơn,hộ có hoàn cảnh khó khăn,gia đình có công với cách mạng; tích cực vận động cán bộ, công nhân viên tham gia các hoạt động "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Lá lành đùm lá rách”.

Với những đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà luôn nhận được sự ủng hộ của người dân, được UBND tỉnh, huyện ghi nhận, biểu dương thành tích bằng nhiều giấy khen, bằng khen. Trong đó,năm 2019, HTX được Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn giai đoạn 2017-2019, được công nhận doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Hòa Bình.
Thu Hằng

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục