(HBĐT) - Cùng với miền Bắc, tỉnh đang trải qua 1 đợt rét hại kéo dài. Thời tiết lạnh sâu, nhiệt độ dưới 10oC duy trì từ đêm cho đến sáng. Một số địa bàn vùng núi cao như Mai Châu, Lạc Sơn, Đà Bắc xảy ra hiện tượng sương muối. Việc chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi là giải pháp quan trọng để bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.Hộ chăn nuôi gia súc xã Cuối Hạ (Kim Bôi) đưa trâu về khu vực chuồng trại kiên cố và tăng cường chăm sóc để chống rét cho vật nuôi.

Các địa phương trong tỉnh đang tập trung trồng cây vụ đông, diện tích đã trồng đạt trên 7.100 ha. Ngoài cây ngô đã ở thời kỳ sinh trưởng mạnh, các loại cây màu khác như khoai lang, lạc, đậu tương và rau đậu các loại đang trong thời vụ gieo trồng, nhiều diện tích ở giai đoạn cây non. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thời tiết rét hại kéo dài như hiện nay là một trong những bất lợi, tác động ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, nhất là cây non. Do vậy, để phòng, chống rét cho cây trồng, bà con nông dân tốt nhất nên trồng các loại cây rau màu đúng lịch thời vụ. Chỉ gieo trồng khi nhiệt độ ngoài trời từ 15oC và đất đủ ẩm, tránh trồng vào thời điểm giá lạnh trong ngày;theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống rét bằng những biện pháp như: dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi của tỉnh bước vào giai đoạn khó khăn ứng phó với thời tiết rét hại kể từ đầu vụ đông. Với nhận thức về công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm chuyển biến tích cực, phần đa hộ chăn nuôi triển khai, áp dụng các biện pháp cụ thể. Bà Bùi Thị Nhiễu ở xóm Má Mư, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) cho hay: Thời tiết rét ngọt, gió mạnh kéo dài từ đêm cho đến sáng nên hộ chăn nuôi trâu, bò phải lo chống rét cho vật nuôi. Chúng tôi giữ trâu, bò trong chuồng, che kín, không dám chủ quan đem thả trâu trên đồi. Ông Nguyễn Văn Mừng,xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ: Với tình hình rét hại đang diễn ra, gia đình tôi chăm sóc đàn trâu tại chuồng. Đến trưa khi nắng ấm mới chăn trên đồi, tắt nắng là lùa về. Nguồn thức ăn thô xanh, rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp cũng được tôi chủ động dự trữ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh dần với tần suất nhiều hơn, nhất làở nửa đầu của tháng. Trong tháng có thể xuất hiện từ 5-7 đợt không khí lạnh, bao gồm cả không khí lạnh tăng cường. Ngoài ra, đang trong thời kỳ mùa khô nên các địa phương cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Theo đó, các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cán bộ xã được giao phụ trách các xóm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Lưu ý các địa phương tập trung kiểm tra, nắm bắt tình hình, chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh có thể phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm và cây non các loại. Đặc biệt, để chống rét đối với gia súc lớn (trâu, bò), khẩn trương hướng dẫn các hộ gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm nilon che kín chuồng để hạn chế gió lùa trực tiếp. Dùng các loại chăn, áo cũ, bao tải gai... làm áo giữ ấm cho trâu, bò. Giữ nền chuồng khô và bổ sung chất độn chuồng bằng rơm rạ, mùn cưa... Ủ trấu, đốt lửa có kiểm soát để không gây hỏa hoạn, để lỗ thoáng trong chuồng để khói thoát ra ngoài. Chế biến dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo đủ thức ăn thô xanh cho vật nuôi trong mùa đông và những ngày rét đậm, rét hại. Tăng cường khâu chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức khỏe cho vật nuôi... Với đàn lợn, giữ chuồng trại sạch sẽ, che kín xung quanh chuồng nuôi không để gió lùa. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đảm bảo khẩu phần ăn và cân đối chất dinh dưỡng với từng loại lợn nuôi.


Bùi Minh


Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục