(HBĐT) - Cùng với miền Bắc, tỉnh đang trải qua 1 đợt rét hại kéo dài. Thời tiết lạnh sâu, nhiệt độ dưới 10oC duy trì từ đêm cho đến sáng. Một số địa bàn vùng núi cao như Mai Châu, Lạc Sơn, Đà Bắc xảy ra hiện tượng sương muối. Việc chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi là giải pháp quan trọng để bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.Hộ chăn nuôi gia súc xã Cuối Hạ (Kim Bôi) đưa trâu về khu vực chuồng trại kiên cố và tăng cường chăm sóc để chống rét cho vật nuôi.

Các địa phương trong tỉnh đang tập trung trồng cây vụ đông, diện tích đã trồng đạt trên 7.100 ha. Ngoài cây ngô đã ở thời kỳ sinh trưởng mạnh, các loại cây màu khác như khoai lang, lạc, đậu tương và rau đậu các loại đang trong thời vụ gieo trồng, nhiều diện tích ở giai đoạn cây non. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thời tiết rét hại kéo dài như hiện nay là một trong những bất lợi, tác động ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, nhất là cây non. Do vậy, để phòng, chống rét cho cây trồng, bà con nông dân tốt nhất nên trồng các loại cây rau màu đúng lịch thời vụ. Chỉ gieo trồng khi nhiệt độ ngoài trời từ 15oC và đất đủ ẩm, tránh trồng vào thời điểm giá lạnh trong ngày;theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống rét bằng những biện pháp như: dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi của tỉnh bước vào giai đoạn khó khăn ứng phó với thời tiết rét hại kể từ đầu vụ đông. Với nhận thức về công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm chuyển biến tích cực, phần đa hộ chăn nuôi triển khai, áp dụng các biện pháp cụ thể. Bà Bùi Thị Nhiễu ở xóm Má Mư, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) cho hay: Thời tiết rét ngọt, gió mạnh kéo dài từ đêm cho đến sáng nên hộ chăn nuôi trâu, bò phải lo chống rét cho vật nuôi. Chúng tôi giữ trâu, bò trong chuồng, che kín, không dám chủ quan đem thả trâu trên đồi. Ông Nguyễn Văn Mừng,xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ: Với tình hình rét hại đang diễn ra, gia đình tôi chăm sóc đàn trâu tại chuồng. Đến trưa khi nắng ấm mới chăn trên đồi, tắt nắng là lùa về. Nguồn thức ăn thô xanh, rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp cũng được tôi chủ động dự trữ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh dần với tần suất nhiều hơn, nhất làở nửa đầu của tháng. Trong tháng có thể xuất hiện từ 5-7 đợt không khí lạnh, bao gồm cả không khí lạnh tăng cường. Ngoài ra, đang trong thời kỳ mùa khô nên các địa phương cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Theo đó, các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cán bộ xã được giao phụ trách các xóm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Lưu ý các địa phương tập trung kiểm tra, nắm bắt tình hình, chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh có thể phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm và cây non các loại. Đặc biệt, để chống rét đối với gia súc lớn (trâu, bò), khẩn trương hướng dẫn các hộ gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm nilon che kín chuồng để hạn chế gió lùa trực tiếp. Dùng các loại chăn, áo cũ, bao tải gai... làm áo giữ ấm cho trâu, bò. Giữ nền chuồng khô và bổ sung chất độn chuồng bằng rơm rạ, mùn cưa... Ủ trấu, đốt lửa có kiểm soát để không gây hỏa hoạn, để lỗ thoáng trong chuồng để khói thoát ra ngoài. Chế biến dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo đủ thức ăn thô xanh cho vật nuôi trong mùa đông và những ngày rét đậm, rét hại. Tăng cường khâu chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức khỏe cho vật nuôi... Với đàn lợn, giữ chuồng trại sạch sẽ, che kín xung quanh chuồng nuôi không để gió lùa. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đảm bảo khẩu phần ăn và cân đối chất dinh dưỡng với từng loại lợn nuôi.


Bùi Minh


Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục