(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TN&MT trả lời: Năm 2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2790 phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, Thượng Tiến, Ngọc Sơn – Ngổ Luông giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, phê duyệt diện tích quy hoạch khu bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông hơn 15.105 ha, bao gồm ở huyện Tân Lạc và Lạc Sơn. Khi thực hiện Chỉ thị số 04, ngày 17/4/2013 của UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo, tăng cường biện pháp thực hiện trong năm 2013 cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn, Tân Lạc và các xã trong vùng khu bảo tồn rà soát, xác định ranh giới diện tích cần lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận và đề nghị cấp giấy chứng nhận đợt 1 hơn 2.167 ha, trong đó có xã Ngọc Sơn, Nam Sơn. Căn cứ kết quả rà soát, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với diện tích nêu trên. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà gắn liền trên đất với diện tích 822,7 ha tại xã Ngọc Sơn đã được thực hiện theo đúng quy định. Nguồn gốc đất do UBND xã quản lý chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ theo Nghị định số 02. Đối với diện tích còn lại hơn 8.384 ha trên 9.211 ha nằm trong quy hoạch Khu bảo tồn thuộc xã Ngọc Lâu, Tự Do, Tân Mỹ, UBND tỉnh chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban quản lý khu bảo tồn. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh và quy định pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận trùng với diện tích chủ hộ cá nhân là không có.


Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục