(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TN&MT trả lời: Năm 2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2790 phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, Thượng Tiến, Ngọc Sơn – Ngổ Luông giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, phê duyệt diện tích quy hoạch khu bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông hơn 15.105 ha, bao gồm ở huyện Tân Lạc và Lạc Sơn. Khi thực hiện Chỉ thị số 04, ngày 17/4/2013 của UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo, tăng cường biện pháp thực hiện trong năm 2013 cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn, Tân Lạc và các xã trong vùng khu bảo tồn rà soát, xác định ranh giới diện tích cần lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận và đề nghị cấp giấy chứng nhận đợt 1 hơn 2.167 ha, trong đó có xã Ngọc Sơn, Nam Sơn. Căn cứ kết quả rà soát, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với diện tích nêu trên. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà gắn liền trên đất với diện tích 822,7 ha tại xã Ngọc Sơn đã được thực hiện theo đúng quy định. Nguồn gốc đất do UBND xã quản lý chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ theo Nghị định số 02. Đối với diện tích còn lại hơn 8.384 ha trên 9.211 ha nằm trong quy hoạch Khu bảo tồn thuộc xã Ngọc Lâu, Tự Do, Tân Mỹ, UBND tỉnh chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban quản lý khu bảo tồn. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh và quy định pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận trùng với diện tích chủ hộ cá nhân là không có.


Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục