(HBĐT) - "Từ khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, các ngõ, ngách trong xóm được thắp sáng đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của nhân dân. Với đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Công trình không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng tội phạm, tăng cường an ninh tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại” - ông Vũ Quốc Sự, Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ.Ông Vũ Quốc Sự (bên phải), Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) giới thiệu về mô hình "Thắp sáng đường quê".

Ban đầu, mô hình được triển khai tại xóm Bắc Sơn với nguồn kinh phí 50 triệu đồng do nhân dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng. Một thời gian sau, do nhận thấy hiệu quả thiết thực, bà con xóm Hải Phong và xóm Dệ chủ động đóng góp tiền, ngày công cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện Cao Phong và xã Bắc Phong thực hiện. Đến nay, mô hình "Thắp sáng đường quê” đã được triển khai hiệu quả tại 3 xóm trên với hơn 11 km đường được thắp sáng, với 357 bóng đèn, vốn đầu tư trên 100 triệu đồng. Các xóm chủ động chia hộ dân thành nhiều cụm để trả tiền điện, dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/hộ/tháng.

Theo người dân xóm Hải Phong chia sẻ, trước đây, khi hệ thống bóng đèn chiếu sáng chưa được lắp đặt, tình trạng tai nạn giao thông, trộm chó, ăn cắp vặt diễn ra thường xuyên, nhất là về đêm khuya. Học sinh một số trường đi học về muộn qua các đoạn đường vắng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khi chưa có đèn chiếu sáng, một số buổi giao lưu, sinh hoạt trong thôn thu hút được rất ít người dân tham gia vì nhiều hộ nằm sâu trong đồi, đường sá đi lại rất khó khăn.

Sau khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, hệ thống bóng đèn thắp sáng khắp các đường lớn, đường nhỏ của 3 xóm Hải Phong, Bắc Sơn, Dệ. Đây là kết quả của sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, nhân dân 3 xóm nói riêng và xã Bắc Phong nói chung. "Kể từ khi hệ thống chiếu sáng được lắp đặt, đi vào sử dụng, tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông đã giảm hẳn, học sinh đi học về muộn bố mẹ cũng yên tâm hơn, bà con thường xuyên qua lại nhà nhau chơi thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Bên cạnh đó, bà con cũng hăng hái tham gia các hoạt động của khu dân cư tổ chức vào buổi tối, khiến cho phong trào văn hóa, văn nghệ của khu dân cư ngày càng sôi nổi” - anh Nguyễn Quốc Tuấn, xóm Hải Phong chia sẻ về hiệu quả của mô hình.

Đồng chí Bùi Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phong cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai mô hình, nhân dân đã hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Bà con phấn khởi, hăng hái đóng góp tiền, ngày công để cùng nhau xây dựng công trình phục vụ cho bản thân và gia đình họ. Có ánh đèn chiếu sáng, công tác kiểm tra, quản lý, đảm bảo ANTT cũng dễ dàng hơn nhiều so với trước. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ triển khai mô hình sâu rộng đến các xóm còn lại.

Mô hình "Thắp sáng đường quê” ở xã Bắc Phong đã mang lại hiệu quả tích cực, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại, giàu đẹp bằng những cách làm hay, mô hình thiết thực.


Khánh Linh


Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục