(HBĐT) - "Từ khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, các ngõ, ngách trong xóm được thắp sáng đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của nhân dân. Với đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Công trình không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng tội phạm, tăng cường an ninh tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại” - ông Vũ Quốc Sự, Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ.Ông Vũ Quốc Sự (bên phải), Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) giới thiệu về mô hình "Thắp sáng đường quê".

Ban đầu, mô hình được triển khai tại xóm Bắc Sơn với nguồn kinh phí 50 triệu đồng do nhân dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng. Một thời gian sau, do nhận thấy hiệu quả thiết thực, bà con xóm Hải Phong và xóm Dệ chủ động đóng góp tiền, ngày công cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện Cao Phong và xã Bắc Phong thực hiện. Đến nay, mô hình "Thắp sáng đường quê” đã được triển khai hiệu quả tại 3 xóm trên với hơn 11 km đường được thắp sáng, với 357 bóng đèn, vốn đầu tư trên 100 triệu đồng. Các xóm chủ động chia hộ dân thành nhiều cụm để trả tiền điện, dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/hộ/tháng.

Theo người dân xóm Hải Phong chia sẻ, trước đây, khi hệ thống bóng đèn chiếu sáng chưa được lắp đặt, tình trạng tai nạn giao thông, trộm chó, ăn cắp vặt diễn ra thường xuyên, nhất là về đêm khuya. Học sinh một số trường đi học về muộn qua các đoạn đường vắng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khi chưa có đèn chiếu sáng, một số buổi giao lưu, sinh hoạt trong thôn thu hút được rất ít người dân tham gia vì nhiều hộ nằm sâu trong đồi, đường sá đi lại rất khó khăn.

Sau khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, hệ thống bóng đèn thắp sáng khắp các đường lớn, đường nhỏ của 3 xóm Hải Phong, Bắc Sơn, Dệ. Đây là kết quả của sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, nhân dân 3 xóm nói riêng và xã Bắc Phong nói chung. "Kể từ khi hệ thống chiếu sáng được lắp đặt, đi vào sử dụng, tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông đã giảm hẳn, học sinh đi học về muộn bố mẹ cũng yên tâm hơn, bà con thường xuyên qua lại nhà nhau chơi thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Bên cạnh đó, bà con cũng hăng hái tham gia các hoạt động của khu dân cư tổ chức vào buổi tối, khiến cho phong trào văn hóa, văn nghệ của khu dân cư ngày càng sôi nổi” - anh Nguyễn Quốc Tuấn, xóm Hải Phong chia sẻ về hiệu quả của mô hình.

Đồng chí Bùi Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phong cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai mô hình, nhân dân đã hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Bà con phấn khởi, hăng hái đóng góp tiền, ngày công để cùng nhau xây dựng công trình phục vụ cho bản thân và gia đình họ. Có ánh đèn chiếu sáng, công tác kiểm tra, quản lý, đảm bảo ANTT cũng dễ dàng hơn nhiều so với trước. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ triển khai mô hình sâu rộng đến các xóm còn lại.

Mô hình "Thắp sáng đường quê” ở xã Bắc Phong đã mang lại hiệu quả tích cực, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại, giàu đẹp bằng những cách làm hay, mô hình thiết thực.


Khánh Linh


Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục