(HBĐT) - "Từ khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, các ngõ, ngách trong xóm được thắp sáng đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của nhân dân. Với đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Công trình không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng tội phạm, tăng cường an ninh tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại” - ông Vũ Quốc Sự, Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ.Ông Vũ Quốc Sự (bên phải), Trưởng xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) giới thiệu về mô hình "Thắp sáng đường quê".

Ban đầu, mô hình được triển khai tại xóm Bắc Sơn với nguồn kinh phí 50 triệu đồng do nhân dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng. Một thời gian sau, do nhận thấy hiệu quả thiết thực, bà con xóm Hải Phong và xóm Dệ chủ động đóng góp tiền, ngày công cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện Cao Phong và xã Bắc Phong thực hiện. Đến nay, mô hình "Thắp sáng đường quê” đã được triển khai hiệu quả tại 3 xóm trên với hơn 11 km đường được thắp sáng, với 357 bóng đèn, vốn đầu tư trên 100 triệu đồng. Các xóm chủ động chia hộ dân thành nhiều cụm để trả tiền điện, dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/hộ/tháng.

Theo người dân xóm Hải Phong chia sẻ, trước đây, khi hệ thống bóng đèn chiếu sáng chưa được lắp đặt, tình trạng tai nạn giao thông, trộm chó, ăn cắp vặt diễn ra thường xuyên, nhất là về đêm khuya. Học sinh một số trường đi học về muộn qua các đoạn đường vắng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Khi chưa có đèn chiếu sáng, một số buổi giao lưu, sinh hoạt trong thôn thu hút được rất ít người dân tham gia vì nhiều hộ nằm sâu trong đồi, đường sá đi lại rất khó khăn.

Sau khi triển khai mô hình "Thắp sáng đường quê”, hệ thống bóng đèn thắp sáng khắp các đường lớn, đường nhỏ của 3 xóm Hải Phong, Bắc Sơn, Dệ. Đây là kết quả của sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ, nhân dân 3 xóm nói riêng và xã Bắc Phong nói chung. "Kể từ khi hệ thống chiếu sáng được lắp đặt, đi vào sử dụng, tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông đã giảm hẳn, học sinh đi học về muộn bố mẹ cũng yên tâm hơn, bà con thường xuyên qua lại nhà nhau chơi thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Bên cạnh đó, bà con cũng hăng hái tham gia các hoạt động của khu dân cư tổ chức vào buổi tối, khiến cho phong trào văn hóa, văn nghệ của khu dân cư ngày càng sôi nổi” - anh Nguyễn Quốc Tuấn, xóm Hải Phong chia sẻ về hiệu quả của mô hình.

Đồng chí Bùi Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phong cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai mô hình, nhân dân đã hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Bà con phấn khởi, hăng hái đóng góp tiền, ngày công để cùng nhau xây dựng công trình phục vụ cho bản thân và gia đình họ. Có ánh đèn chiếu sáng, công tác kiểm tra, quản lý, đảm bảo ANTT cũng dễ dàng hơn nhiều so với trước. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ triển khai mô hình sâu rộng đến các xóm còn lại.

Mô hình "Thắp sáng đường quê” ở xã Bắc Phong đã mang lại hiệu quả tích cực, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại, giàu đẹp bằng những cách làm hay, mô hình thiết thực.


Khánh Linh


Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục