(HBĐT) - Việt triển khai thực hiện và ứng dụng phần mềm BHXH cho của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện huyện Kim Bôi đã tạo ra sự tiện ích cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính.Kế toán các đơn vị trên địa bàn huyện Kim Bôi tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Hội nghị tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ BHXH do BHXH huyện Kim Bôi tổ chức đầu tháng 12 vừa qua đã thu hút nhiều đối tượng tham dự. Trong đó chủ yếu là kế toán của hơn 200 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Sau phần giới thiệu, hướng dẫn, chị Đinh Thị Bắp, kế toán viên của UBND xã Kim Tiến đã sử dụng được ứng dụng phần mềm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức. Sau một cái nhấp chuột, chị đã gửi hồ sơ đến BHXH huyện để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động ở đơn vị mình. Chị Bắp cho biết: Trước đây, những việc này phải sử dụng bảng kê khai bằng giấy rồi mang đến BHXH huyện nộp. Trường hợp đơn vị có người ốm, sinh con, mẫu kê khai thay đổi phải mang về làm lại. Ở những đơn vị xa huyện 15-16 km thì rất mất thời gian và công sức của kế toán. Giờ đây, được tập huấn chỉ cần kê khai thông tin của người nghỉ ốm, thai sản, dưỡng sức gửi BHXH huyện qua phần mềm điện tử. Những giấy tờ liên quan như giấy bệnh án của bệnh viện, giấy chứng sinh… chụp lại và gửi qua zalo là được. Mỗi lần kê khai như thế chỉ mất vài phút là BHXH huyện nhận được hồ sơ. Năm trước, chúng tôi cũng được tập huấn và sử dụng thành thạo phần mềm kê khai tăng, giảm người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN). Lúc đầu cũng bỡ ngỡ, sau thành quen và thấy tiện lợi, không mất thời gian, công sức của kế toán, không phải đến BHXH huyện để giải quyết hồ sơ.

Chị Trịnh Thị Hằng, kế toán UBND xã Hợp Đồng chia sẻ: Kê khai qua phần mềm điện tử chỉ cần vài phút là có thể gửi bảng kê khai và giấy tờ liên quan đến BHXH huyện. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải đi lại đến BHXH huyện để giải quyết chế độ nữa. Anh Bùi Văn Tô, kế toán UBND thị trấn Bo cho biết: Mọi mục có trong bảng kê, chỉ cần điền đầy đủ và chính xác thông tin. Năm trước, tôi đã được tập huấn phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN rồi nên thêm ứng dụng này nữa cũng không khó lắm.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi tiến hành xử lý. Khi được chấp thuận, chúng tôi gửi thông tin phản hồi cho kế toán qua phần mềm, tiền thanh toán được gửi qua tài khoản của đơn vị. Với những mẫu thiếu thông tin chúng tôi gửi lại để bổ sung. Đến hết tháng 12/2019, chúng tôi nhận việc kê khai ốm đau, thai sản, dưỡng sức bằng điện tử và giấy. Từ tháng 1/2020 trở đi, BHXH huyện chỉ nhận kê khai qua giao dịch điện tử. Năm trước, chúng tôi cũng đã tập huấn và ứng dụng thành công phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN cho tất cả kế toán của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Qua triển khai có nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính. Năm nay, chúng tôi tiếp tục triển khai ứng dụng kê khai thông tin người ốm, thai sản, dưỡng sức cho các đơn vị cũng trên phần mềm đó. Huyện Kim Bôi là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chế độ cho người lao động. Chỉ với chiếc máy tính có mạng và thiết bị chữ ký số là kế toán có thể làm các công việc lên quan đến ngành BHXH. Trong thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh công tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của ngành BHXH.


Việt Lâm


Các tin khác


Cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật và lốc xoáy ảnh hưởng trên khu vực giữa và Nam Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục