(HBĐT) - Việt triển khai thực hiện và ứng dụng phần mềm BHXH cho của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện huyện Kim Bôi đã tạo ra sự tiện ích cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính.Kế toán các đơn vị trên địa bàn huyện Kim Bôi tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Hội nghị tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ BHXH do BHXH huyện Kim Bôi tổ chức đầu tháng 12 vừa qua đã thu hút nhiều đối tượng tham dự. Trong đó chủ yếu là kế toán của hơn 200 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Sau phần giới thiệu, hướng dẫn, chị Đinh Thị Bắp, kế toán viên của UBND xã Kim Tiến đã sử dụng được ứng dụng phần mềm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức. Sau một cái nhấp chuột, chị đã gửi hồ sơ đến BHXH huyện để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động ở đơn vị mình. Chị Bắp cho biết: Trước đây, những việc này phải sử dụng bảng kê khai bằng giấy rồi mang đến BHXH huyện nộp. Trường hợp đơn vị có người ốm, sinh con, mẫu kê khai thay đổi phải mang về làm lại. Ở những đơn vị xa huyện 15-16 km thì rất mất thời gian và công sức của kế toán. Giờ đây, được tập huấn chỉ cần kê khai thông tin của người nghỉ ốm, thai sản, dưỡng sức gửi BHXH huyện qua phần mềm điện tử. Những giấy tờ liên quan như giấy bệnh án của bệnh viện, giấy chứng sinh… chụp lại và gửi qua zalo là được. Mỗi lần kê khai như thế chỉ mất vài phút là BHXH huyện nhận được hồ sơ. Năm trước, chúng tôi cũng được tập huấn và sử dụng thành thạo phần mềm kê khai tăng, giảm người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN). Lúc đầu cũng bỡ ngỡ, sau thành quen và thấy tiện lợi, không mất thời gian, công sức của kế toán, không phải đến BHXH huyện để giải quyết hồ sơ.

Chị Trịnh Thị Hằng, kế toán UBND xã Hợp Đồng chia sẻ: Kê khai qua phần mềm điện tử chỉ cần vài phút là có thể gửi bảng kê khai và giấy tờ liên quan đến BHXH huyện. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải đi lại đến BHXH huyện để giải quyết chế độ nữa. Anh Bùi Văn Tô, kế toán UBND thị trấn Bo cho biết: Mọi mục có trong bảng kê, chỉ cần điền đầy đủ và chính xác thông tin. Năm trước, tôi đã được tập huấn phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN rồi nên thêm ứng dụng này nữa cũng không khó lắm.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi tiến hành xử lý. Khi được chấp thuận, chúng tôi gửi thông tin phản hồi cho kế toán qua phần mềm, tiền thanh toán được gửi qua tài khoản của đơn vị. Với những mẫu thiếu thông tin chúng tôi gửi lại để bổ sung. Đến hết tháng 12/2019, chúng tôi nhận việc kê khai ốm đau, thai sản, dưỡng sức bằng điện tử và giấy. Từ tháng 1/2020 trở đi, BHXH huyện chỉ nhận kê khai qua giao dịch điện tử. Năm trước, chúng tôi cũng đã tập huấn và ứng dụng thành công phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN cho tất cả kế toán của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Qua triển khai có nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính. Năm nay, chúng tôi tiếp tục triển khai ứng dụng kê khai thông tin người ốm, thai sản, dưỡng sức cho các đơn vị cũng trên phần mềm đó. Huyện Kim Bôi là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chế độ cho người lao động. Chỉ với chiếc máy tính có mạng và thiết bị chữ ký số là kế toán có thể làm các công việc lên quan đến ngành BHXH. Trong thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh công tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của ngành BHXH.


Việt Lâm


Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục