(HBĐT) - Việt triển khai thực hiện và ứng dụng phần mềm BHXH cho của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện huyện Kim Bôi đã tạo ra sự tiện ích cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính.Kế toán các đơn vị trên địa bàn huyện Kim Bôi tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Hội nghị tập huấn giao dịch điện tử về giải quyết chế độ BHXH do BHXH huyện Kim Bôi tổ chức đầu tháng 12 vừa qua đã thu hút nhiều đối tượng tham dự. Trong đó chủ yếu là kế toán của hơn 200 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Sau phần giới thiệu, hướng dẫn, chị Đinh Thị Bắp, kế toán viên của UBND xã Kim Tiến đã sử dụng được ứng dụng phần mềm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức. Sau một cái nhấp chuột, chị đã gửi hồ sơ đến BHXH huyện để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động ở đơn vị mình. Chị Bắp cho biết: Trước đây, những việc này phải sử dụng bảng kê khai bằng giấy rồi mang đến BHXH huyện nộp. Trường hợp đơn vị có người ốm, sinh con, mẫu kê khai thay đổi phải mang về làm lại. Ở những đơn vị xa huyện 15-16 km thì rất mất thời gian và công sức của kế toán. Giờ đây, được tập huấn chỉ cần kê khai thông tin của người nghỉ ốm, thai sản, dưỡng sức gửi BHXH huyện qua phần mềm điện tử. Những giấy tờ liên quan như giấy bệnh án của bệnh viện, giấy chứng sinh… chụp lại và gửi qua zalo là được. Mỗi lần kê khai như thế chỉ mất vài phút là BHXH huyện nhận được hồ sơ. Năm trước, chúng tôi cũng được tập huấn và sử dụng thành thạo phần mềm kê khai tăng, giảm người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN). Lúc đầu cũng bỡ ngỡ, sau thành quen và thấy tiện lợi, không mất thời gian, công sức của kế toán, không phải đến BHXH huyện để giải quyết hồ sơ.

Chị Trịnh Thị Hằng, kế toán UBND xã Hợp Đồng chia sẻ: Kê khai qua phần mềm điện tử chỉ cần vài phút là có thể gửi bảng kê khai và giấy tờ liên quan đến BHXH huyện. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải đi lại đến BHXH huyện để giải quyết chế độ nữa. Anh Bùi Văn Tô, kế toán UBND thị trấn Bo cho biết: Mọi mục có trong bảng kê, chỉ cần điền đầy đủ và chính xác thông tin. Năm trước, tôi đã được tập huấn phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN rồi nên thêm ứng dụng này nữa cũng không khó lắm.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi tiến hành xử lý. Khi được chấp thuận, chúng tôi gửi thông tin phản hồi cho kế toán qua phần mềm, tiền thanh toán được gửi qua tài khoản của đơn vị. Với những mẫu thiếu thông tin chúng tôi gửi lại để bổ sung. Đến hết tháng 12/2019, chúng tôi nhận việc kê khai ốm đau, thai sản, dưỡng sức bằng điện tử và giấy. Từ tháng 1/2020 trở đi, BHXH huyện chỉ nhận kê khai qua giao dịch điện tử. Năm trước, chúng tôi cũng đã tập huấn và ứng dụng thành công phần mềm kê khai tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN cho tất cả kế toán của đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Qua triển khai có nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, giảm được công đi lại, chi phí giấy tờ, thủ tục hành chính. Năm nay, chúng tôi tiếp tục triển khai ứng dụng kê khai thông tin người ốm, thai sản, dưỡng sức cho các đơn vị cũng trên phần mềm đó. Huyện Kim Bôi là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chế độ cho người lao động. Chỉ với chiếc máy tính có mạng và thiết bị chữ ký số là kế toán có thể làm các công việc lên quan đến ngành BHXH. Trong thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh công tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của ngành BHXH.


Việt Lâm


Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục