(HBĐT) - Vừa qua, hạt dổi Chí Đạo, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã được UBND tỉnh chấm điểm, đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây là cơ hội lớn để đưa hạt dổi Chí Đạo vươn xa hơn nữa, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân ở Mường Be.Hạt dổi xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Sản phẩm có bao bì, nhãn mác, mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc. 

Mường Be là tên gọi từ xa xưa đối với vùng dổi nổi tiếng - xã Chí Đạo. Hơn chục năm trở lại đây, những cây dổi với thân cao vút, hàng chục, hàng trăm năm tuổi bên những mái nhà sàn đã đem lại sự ấm no cho người dân xã vùng sâu này. Từ khi cây dổi lên ngôi, chính quyền các cấp, ngành chức năng và người dân nơi đây đã tích cực quảng bá sản phẩm, bảo vệ thương hiệu, đưa hạt dổi, cây dổi vươn xa đến khắp mọi miền đất nước. Trong đó có sự ra đời của Hợp tác xã Cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo.

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi HTX ra đời, sản phẩm hạt dổi, cây dổi giống của xã đã có những bước tiến mới. Theo đó, HTX bảo vệ được chất lượng hạt dổi của địa phương trước sự xâm nhập của các loại hạt dổi tràn lan trên thị trường. Đồng thời, khuyến cáo các thành viên HTX không vì lợi nhuận mà bảo quản, chế biến hạt dổi không đúng quy cách (như luộc hạt dổi để phơi nhanh khô). Đặc biệt, sản phẩm giống cây dổi của Chí Đạo đã kết nối được khách hàng ở mọi miền đất nước. Hiện nay, nhiều tỉnh ở Tây Nguyên đang trồng dổi Chí Đạo để phủ xanh đồi rừng.

"Dổi là cây trồng truyền thống đã và đang đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Đó là lý do Chí Đạo lựa chọn hạt dổi, cây dổi để tham gia chương trình OCOP. Vừa qua, sản phẩm hạt dổi của xã đã được UBND tỉnh chấm điểm, đánh giá và công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019. Đây sẽ là nền tảng để chúng tôi tiếp tục xây dựng thương hiệu, đưa hạt dổi, cây dổi vươn xa hơn nữa, đem lại giá trị kinh tế bền vững” - đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh. Dạo quanh các vườn dổi của Mường Be, chúng tôi thấy được sự phấn khởi của người dân nơi đây, khi cây dổi tiếp tục được mùa hoa và đang đậu quả chi chít cành.

Đến thăm gia đình ông Bùi Văn Bun, Trưởng xóm Be Trên, thật tình cờ khi buổi sáng cùng ngày, ông Bun vừa được Phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn trao tận tay giấy chứng nhận hạt dổi Chí Đạo đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019 của tỉnh. Ông Bun hiện là Giám đốc HTX Cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo. Không giấu niềm vui, ông Bun chia sẻ, HTX hiện có 20 thành viên, trong đó có 5 hộ đã mua được ô tô nhờ cây dổi. Còn xóm Be Trên hiện thu nhập bình quân đã đạt 27 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với 4 năm trước, kết quả này có được cũng nhờ cây dổi. "Những kết quả có được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của mỗi hộ dân, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất nhiều của các cấp, ngành. Vừa rồi, hạt dổi đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh, chúng tôi rất phấn khởi. Hiện nay, hạt dổi của HTX đã có bao bì, nhãn mác, có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc giữ gìn thương hiệu và quảng bá sản phẩm, cũng như đưa sản phẩm vào chuỗi liên kết để mở rộng thị trường tiêu thụ” - ông Bun phấn khởi cho biết.

Có thể nói, với việc được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao sẽ tạo ra cơ hội lớn để cây dổi ở xã Chí Đạo tiếp tục phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm. Để nắm bắt được cơ hội đó, người dân cần chủ động trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như đấu tranh, chống sự xâm nhập, trà trộn các loại sản phẩm hạt dổi trôi nổi trên thị trường để bảo vệ thương hiệu. Người trồng dổi ở Chí Đạo cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của các ngành chức năng trong đào tạo, tập huấn, ứng dụng KHKT, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.


Viết ĐàoCác tin khác


Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới hình thành Kho bạc điện tử

(HBĐT) - Đồng chí Lê Minh Khoa, Phó Chánh Văn phòng KBNN tỉnh cho biết: "Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, KBNN tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch; đẩy mạnh triển khai dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Nhờ vậy, giảm thiểu thời gian, thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các đơn vị, chủ đầu tư và người dân trong quá trình giao dịch với các đơn vị trong hệ thống KBNN. KBNN tỉnh hướng tới mục tiêu các hoạt động của ngành được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và tiến tới hình thành kho bạc điện tử”.

Hàng không dừng vận chuyển hành khách đến VN từ 1-4

Tất cả các hãng hàng không sẽ dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam kể từ ngày mai 1-4 đến hết ngày 15-4.

Cần sự đồng thuận của người dân

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình đang triển khai một số dự án giao thông quan trọng. Trong đó phải kể đến hai công trình trọng điểm là xây dựng cầu Hòa Bình 2 và đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng. Đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, giảm ách tắc giao thông và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô thị.

Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục