(HBĐT) - Chi cục TT & BVTV vừa có Công văn số 491/BVTV-TV về việc chủ động phòng chống châu chấu tre lưng vàng  gửi các huyện, thành phố.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến tháng 6, nhiệt độ trung bình tại các khu vực cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2ºC, nhiều ngày nắng nóng, xen kẽ các đợt mưa rào và dông diện rộng là điều kiện thuận lợi cho nguồn châu chấu sinh trưởng tại chỗ và phát triển. Để phòng trừ hiệu quả đối tượng này, không để chúng lây lan thành dịch, Chi cục TT & BVTV đề nghị các huyện, thành phố cần thực hiện tốt những nội dung sau: 

1. Rà soát, xác định, khoanh vùng những nơi châu chấu thường tập trung giao phối, đẻ trứng; phân công địa bàn cho các cán bộ kỹ thuật và đội ngũ khuyến nông viên xã, tăng cường bám sát đồng ruộng, thường xuyên điều tra, phát hiện tại các vùng hại cũ (xã Quang Tiến, TP Hòa Bình; xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn; xã Bình Thanh, huyện Cao Phong; xã Vạn Mai, huyện Mai Châu; xã Tú Lý, huyện Đà Bắc…).

2. Tuyên truyền, giải thích cho nông dân hiểu rõ đặc điểm phát sinh và tác hại của châu chấu đàn; thông báo với các khu vực xung quanh các địa phương có diện tích rừng tre, luồng, lành hanh; chỉ đạo các chủ rừng kiểm tra sự xuất hiện và gây hại của châu chấu non, thông báo với cơ quan chuyên môn để chủ động bao vây, phòng trừ kịp thời.

3. Những diện tích có châu chấu non đang sống quần tụ, phun càng sớm càng tốt. Sử dụng một trong các loại thuốc trừ châu chấu: Victory 585EC, Lufen extra 100EC, Neretox 95WP, Babsac 750EC, Anvado 100WP… phun theo hướng dẫn in trên bao bì. Hay các thuốc khác có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

4. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời về diễn biến và kết quả phòng trừ châu chấu mía.  


P.V (TH)

Các tin khác


Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục