Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua, Trung Quốc đã thiết kế một robot có thể hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong các tình huống nguy hiểm khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà không có quần áo bảo hộ.


Cánh tay di động của robot có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ một cách tự động như kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc.

Robot này gồm một cánh tay di động có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, như: kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc và lắng nghe âm thanh các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bằng ống nghe. Các nhiệm vụ như vậy thường được thực hiện bởi các bác sĩ ,nhưng với robot được gắn camera này, nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân và thậm chí có thể ở một thành phố khác.

Giáo sư Zheng Gangtie, thiết kế trưởng bộ môn robot tại Đại học Tsinghua cho biết, tất cả các bác sĩ đều rất dũng cảm. Tuy nhiên, virus này rất dễ lây lan. Chúng ta có thể sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Ý tưởng này của giáo sư vào đúng thời điểm dịp Tết Nguyên đán, khi thành phố Vũ Hán vừa mới bùng phát dịch Covid-19, với các ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh này đang tăng lên nhanh chóng mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Zheng đã sử dụng công nghệ tương tự trên các trạm vũ trụ và thám hiểm mặt trăng. Các robot gần như hoàn toàn tự động và thậm chí có thể tự khử trùng sau khi thực hiện các hành động liên quan đến tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng, phản hồi từ các bác sĩ sẽ tốt hơn nếu có ít tự động hóa hơn, vì sự hiện diện cá nhân sẽ an ủi và trấn an được bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hiện có hai robot, đã được thử nghiệm bởi các bác sĩ tại các bệnh viện ở thành phố Bắc Kinh. Hiện nay, một robot vẫn đang còn ở phòng thí nghiệm của trường đại học, nhưng robot còn lại đang được sử dụng tại bệnh viện Vũ Hán, nơi các bác sĩ bắt đầu được đào tạo để sử dụng nó.

Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, robot có thể được đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán từ ngày 29-3 tới.

Giáo sư Zheng cùng với nhóm nghiên cứu muốn xây dựng nhiều robot như vậy nhưng tài trợ từ trường đại học đã hết. Để chế tạo một robot phải tốn 72 nghìn USD. Zheng không có kế hoạch thương mại hóa các thiết kế robot của mình nhưng ông hy vọng có một công ty sẽ đồng hành để thực hiện sản xuất tiếp những robot mới.

Theo thống kê, Trung Quốc đã gửi hàng chục nghìn nhân viên y tế đến tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc. Đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh và một số người đã tử vong.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Gắn hàng trăm mô hình biển CHIBI, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid–19  

(HBĐT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hòa Bình tiếp tục triển khai các mô hình mới, cách làm hay góp phần thực hiện các nhiệm vụ quan trọng phòng, chống dịch.

Chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận tải trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(HBĐT) - Bến xe khách trung tâm Hòa Bình đóng cửa, xe buýt, taxi không lưu thông, đón trả khách tại các điểm, tuyến... là những ghi nhận trong thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong: Tập trung phòng trừ các đối tượng gây hại cây trồng vụ xuân

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng trên 420 ha lúa, 800 ha ngô và trên 300 ha cây trồng ngắn ngày trong vụ xuân này. Hiện, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù dày đặc. Độ ẩm trung bình từ 65-70%, nơi thấp nhất 50%, cao nhất 100%, thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh và gây hại trên cây trồng. Trước tình hình đó, Trạm TT&BVTV huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung bám sát đồng ruộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến hóa, khác biệt

PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có sự biến đổi và tiến hóa so với giai đoạn đầu của dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục