(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.Người dân xã Tân Lập (Lạc Sơn) thi công công trình kênh mương kiên cố phục vụ sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai.

Theo thống kê, năm 2019, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và bão số 4, trên địa bàn huyện xảy ra mưa vừa, mưa to, lũ xuất hiện trên các nhánh sông, suối, gây ngập úng trên 200 ha lúa và hoa màu, làm sạt lở, ách tắc một số tuyến đường giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân, thiệt hại 330 ngôi nhà... Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên 9 tỷ đồng.

Năm nay, việc phòng tránh để giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, sửa chữa, gia cố các công trình trước mùa mưa, khắc phục kịp thời sự cố do bão lụt gây ra được huyện xác định là biện pháp hữu hiệu nhất. Huyện yêu cầu các xã có công trình hồ chứa, nhà thầu đang thi công các công trình hồ chứa lập phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ theo quy định; kiểm tra các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, đôn đốc xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã ký hợp đồng nguyên tắc với doanh nghiệp Mỹ Phong (Lạc Sơn) về sử dụng máy móc, thiết bị phục công tác PCTT&TKCN hàng năm. Về trang thiết bị hỗ trợ công tác PCTT được tỉnh lắp đặt trạm đo mưa tự động tại các xã: Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hòa, Quyết Thắng...

Đồng chí Bùi Văn Huân, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Theo dự báo và nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, năm 2020, mưa lũ đến sớm và sẽ có nhiều trận mưa lớn so với các năm, công tác PCTT tai sẽ rất nặng nề, diễn biến mưa, lũ, bão ngày càng phức tạp và khó lường. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh trong công tác PCTT&TKCN, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chủ động triển khai công tác phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác quản lý, sử dụng vật tư PCTT được bảo quản trong kho dự trữ của huyện và Ban CHQS huyện, hàng năm được kiểm tra và bổ sung thường xuyên. Đến nay, toàn huyện đã chuẩn bị được 379 rọ thép; 82 phao tròn cứu hộ; 450 áo phao cứu sinh; 450 bao tải dứa; 1 nhà bạt... Công tác chuẩn bị ứng phó, vật tư PCTT năm 2020 được chủ động ngay từ đầu mùa mưa bão, thường xuyên được bổ sung trong suốt mùa mưa bão, đủ điều kiện ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Các phương án phòng, chống lụt bão theo phương châm "4 tại chỗ” đã được Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện quán triệt cụ thể đến các xã, thị trấn nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó, rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực; có phương án bố trí lực lượng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan; tổng hợp tình hình và đề xuất UBND huyện các biện pháp đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tổ chức lực lượng xung kích thường trực sẵn sàng cơ động và ứng phó; thực hiện chế độ trực ban 24/24h trong mùa mưa bão nhằm đối phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi thiên tai xảy ra. Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ PCTT đáp ứng nhu cầu thông tin cho các vùng sâu, xa và vùng có nguy cơ ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất. Khẩn trương hoàn thành các công trình hồ, đập, giao thông… đang thi công dở dang, đẩy mạnh tiến độ vượt lũ, tăng cường chỉ đạo, giám sát các đơn vị thi công.


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục