(HBĐT) - Là đơn vị duy nhất của TP Hòa Bình đến thời điểm này được công nhận là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xóm Khang Đình, xã Yên Mông  ngày càng chứng minh là vùng quê đổi mới cả về đời sống, cảnh quan môi trường và ý thức tự giác, văn minh của người dân.

 


Trục đường giao thông xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) được đầu tư đạt tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Ấn tượng đầu tiên khi tới Khang Đình là khung cảnh bình yên, sạch đẹp, xanh mát bởi đồng ruộng, vườn cây bao quanh xóm và những hàng hoa khoe sắc trên đường làng. "Đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nên xóm làng không còn cảnh đông vui, nói cười rôm rả từ các hoạt động văn hóa, thể thao, hay các tổ tự quản tụ hợp để vệ sinh đường làng, ngõ xóm mỗi tuần. Song, sự tự giác, trách nhiệm cộng đồng đã trở thành nền nếp với người dân. Trong thời gian này, mỗi gia đình càng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nhà sạch, vườn đẹp để bảo vệ sức khỏe, cùng chung tay phòng dịch" - Trưởng xóm Khang Đình Nguyễn Văn Sao mở đầu câu chuyện. Vấn đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang là ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ và xóm, khẳng định cán bộ cơ sở là mắt xích hết sức quan trọng và nơi đây thực hiện đúng vai trò là khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo đó, mỗi ngày, ít nhất 3 lần cụm loa xóm phát thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, không tập trung đông người. Con em các gia đình đi làm xa về đều khai báo y tế. Những hộ có việc lớn tự giác hoãn lại, hoặc tổ chức trong phạm vi gia đình. Mỗi tổ tự quản có trách nhiệm quản lý, nhắc nhở nhau trong phòng, chống dịch bệnh.

Trưởng xóm Nguyễn Văn Sao chia sẻ: "Sự đồng thuận, đoàn kết của người dân là yếu tố quan trọng nhất giúp xóm triển khai mọi công việc đều thuận lợi, đạt kết quả cao. Điển hình là thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu được các gia đình tích cực ủng hộ theo khả năng nội tại".

Khang Đình có 120 hộ với hơn 550 nhân khẩu. Sau khi được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chi bộ xóm đã xây dựng nghị quyết chuyên đề triển khai đến từng hộ để người dân biết, bàn bạc, thống nhất thực hiện. 26 đảng viên là những tuyên truyền viên đắc lực đưa nghị quyết vào cuộc sống. Mỗi tháng, chi bộ tổ chức giao ban với các đoàn thể, tổ tự quản triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của các cấp ủy, chính quyền; đồng thời kiểm điểm việc thực hiện xây dựng NTM, qua đó tạo phong trào thi đua trong xóm. Mỗi gia đình chủ động chỉnh trang nhà cửa, ăn ở gọn gàng, thoáng mát, cải tạo vườn tạp, cổng ngõ được xây dựng, sửa sang sạch đẹp, hài hòa với phong cảnh làng quê. Mỗi hộ có một hố rác gia đình, nhà tiêu hợp vệ sinh. Chăn nuôi cách xa nhà ở, thu gom phế phẩm đúng cách, không xả nước thải chăn nuôi bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Người dân tích cực trồng hoa, cây cảnh trên đường làng, cổng ngõ trong khuôn viên gia đình.

Đặc biệt, người dân Khang Đình đã khẳng định vai trò chủ thể trong xây dựng NTM với việc tự nguyện đóng góp làm được gần 1.000 m đường điện chiếu sáng, đầu tư cụm truyền thanh, xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao. Đồng thời, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đến nay, toàn xóm đã có trên 7 km đường bê tông, không có đường lầy lội vào mùa mưa. Các hộ phát huy tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Gia đình nào có việc hiếu, hỷ, mỗi hộ đều giúp đỡ bằng tiền, gạo để cùng chia sẻ, động viên nhau lúc vui, buồn. Xóm cũng vận động bà con quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa giúp gia đình chính sách. Hiện nay, trong xóm không còn hộ phải ở nhà tạm. Thu nhập bình quân đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Xóm chỉ còn 1 hộ nghèo do không có khả năng lao động. Với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và Nhân dân, năm 2019, Khang Đình được tỉnh công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu.


                                         Bình Giang

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục