(HBĐT) - Đó là cảnh báo mới nhất của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh trước thực tế diễn biến thời tiết của tỉnh. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan, từ rét đậm, dông, lốc, mưa đá và có cả nắng nóng với nhiệt độ cao nhất lên đến 370C.

 


Trên địa bàn xã Cao Sơn (Đà Bắc) hiện có nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Năm nay, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường. Ngay tháng đầu năm đã có mưa vừa, mưa to, rồi cả mưa đá. Mọi năm đến giữa tháng 4, nếu có không khí lạnh thì thời tiết chỉ mát mẻ. Còn năm nay lại xảy ra rét đậm với nền nhiệt có thời điểm xuống dưới 15oC, thấp hơn trung bình nhiều năm, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Tổng lượng mưa từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 4/2020 đạt từ 121 - 231 mm, trong đó, tổng lượng mưa trong tháng 1, tháng 3 đều nhiều hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước. Dự báo mùa mưa lũ năm nay sẽ phức tạp.

Diễn biến khí tượng trên địa bàn tỉnh cho thấy, từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 4 đã xảy ra 15 đợt không khí lạnh. Đặc biệt, đêm 24 và cả ngày 25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp hội tụ gió trên cao, nên trong tỉnh đã xảy ra mưa vừa diện rộng, rải rác mưa to, dông và xuất hiện mưa đá. Đây là hiện tượng hiếm thấy xuất hiện so với cùng thời kỳ nhiều năm qua. Trong 2 ngày 8 - 9/3 lại xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37oC.

Từ đầu năm đến nay, tuy không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra như một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng trong tỉnh đã bị ảnh hưởng và có thiệt hại nhất định. Điển hình như đợt mưa vừa đến mưa rất to, kèm mưa đá rải rác xảy ra vào cuối tháng 1 đã làm hư hại khoảng 70 ha rau, màu tại các địa phương. Tiếp đó, vào trung tuần tháng 3, trên địa bàn 2 xã Dũng Phong, Hợp Phong (Cao Phong) có mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá diện rộng, làm thiệt hại trên 480 ha cây trồng; 38 nhà ở bị tốc mái, đổ sập; một số công trình về giáo dục như nhà hiệu bộ, nhà ăn, lớp học bị tốc mái, vỡ nhiều vách kính do cây đổ. Hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã gây ra những thiệt hại, sự cố về điện, làm mất điện tại TP Hòa Bình và các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong.  

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, năm 2020, bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng  đến tỉnh Hòa Bình khoảng từ 2 - 3 cơn, chủ yếu chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng. Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra ngập úng cục bộ, lũ, lũ quét và sạt lở đất. Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ cảnh báo: Trong tỉnh nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, nhất là ở thời kỳ giao mùa từ tháng 4 -5. Đặc biệt, trên khu vực tỉnh, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra bất chợt, ở bất cứ nơi nào, trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, các ngành, địa phương, người dân luôn cần có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu, để giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, Trung tâm Khí tượng thủy văn dự báo, từ tháng 5 - 10, nhiệt độ trung bình trên phạm vi tỉnh phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1oC. Riêng tháng 5 có khả năng cao hơn từ 1 - 2oC so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ nửa cuối tháng 4 - 5 và cục bộ kéo dài đến tháng 7.

Về thủy văn, dự báo lũ xảy ra trên các sông, suối nhỏ trong tỉnh đạt cấp báo động 3 và trên báo động 3. Số trận lũ nhiều hơn năm 2019, xuất hiện vào tháng 8 - 9. Trong những đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và TP Hòa Bình.


 Bình Giang


Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục