(HBĐT) - Đó là cảnh báo mới nhất của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh trước thực tế diễn biến thời tiết của tỉnh. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan, từ rét đậm, dông, lốc, mưa đá và có cả nắng nóng với nhiệt độ cao nhất lên đến 370C.

 


Trên địa bàn xã Cao Sơn (Đà Bắc) hiện có nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Năm nay, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường. Ngay tháng đầu năm đã có mưa vừa, mưa to, rồi cả mưa đá. Mọi năm đến giữa tháng 4, nếu có không khí lạnh thì thời tiết chỉ mát mẻ. Còn năm nay lại xảy ra rét đậm với nền nhiệt có thời điểm xuống dưới 15oC, thấp hơn trung bình nhiều năm, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Tổng lượng mưa từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 4/2020 đạt từ 121 - 231 mm, trong đó, tổng lượng mưa trong tháng 1, tháng 3 đều nhiều hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước. Dự báo mùa mưa lũ năm nay sẽ phức tạp.

Diễn biến khí tượng trên địa bàn tỉnh cho thấy, từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 4 đã xảy ra 15 đợt không khí lạnh. Đặc biệt, đêm 24 và cả ngày 25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp hội tụ gió trên cao, nên trong tỉnh đã xảy ra mưa vừa diện rộng, rải rác mưa to, dông và xuất hiện mưa đá. Đây là hiện tượng hiếm thấy xuất hiện so với cùng thời kỳ nhiều năm qua. Trong 2 ngày 8 - 9/3 lại xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37oC.

Từ đầu năm đến nay, tuy không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra như một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng trong tỉnh đã bị ảnh hưởng và có thiệt hại nhất định. Điển hình như đợt mưa vừa đến mưa rất to, kèm mưa đá rải rác xảy ra vào cuối tháng 1 đã làm hư hại khoảng 70 ha rau, màu tại các địa phương. Tiếp đó, vào trung tuần tháng 3, trên địa bàn 2 xã Dũng Phong, Hợp Phong (Cao Phong) có mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá diện rộng, làm thiệt hại trên 480 ha cây trồng; 38 nhà ở bị tốc mái, đổ sập; một số công trình về giáo dục như nhà hiệu bộ, nhà ăn, lớp học bị tốc mái, vỡ nhiều vách kính do cây đổ. Hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã gây ra những thiệt hại, sự cố về điện, làm mất điện tại TP Hòa Bình và các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong.  

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, năm 2020, bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng  đến tỉnh Hòa Bình khoảng từ 2 - 3 cơn, chủ yếu chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng. Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra ngập úng cục bộ, lũ, lũ quét và sạt lở đất. Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ cảnh báo: Trong tỉnh nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, nhất là ở thời kỳ giao mùa từ tháng 4 -5. Đặc biệt, trên khu vực tỉnh, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra bất chợt, ở bất cứ nơi nào, trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, các ngành, địa phương, người dân luôn cần có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu, để giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, Trung tâm Khí tượng thủy văn dự báo, từ tháng 5 - 10, nhiệt độ trung bình trên phạm vi tỉnh phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1oC. Riêng tháng 5 có khả năng cao hơn từ 1 - 2oC so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ nửa cuối tháng 4 - 5 và cục bộ kéo dài đến tháng 7.

Về thủy văn, dự báo lũ xảy ra trên các sông, suối nhỏ trong tỉnh đạt cấp báo động 3 và trên báo động 3. Số trận lũ nhiều hơn năm 2019, xuất hiện vào tháng 8 - 9. Trong những đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và TP Hòa Bình.


 Bình Giang


Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục