(HBĐT) - Lạc Thủy là huyện thuộc vùng thấp của tỉnh, địa hình chia cắt bởi nhiều sông, suối, dãy núi đá vôi. Toàn huyện có 12/15 xã, thị trấn thuộc khu vực vùng ven sông Bôi, sông Đập, sông Thanh Hà, thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió bão, ngập lụt. Ngay từ đầu năm nay, huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp ứng phó với mọi tình huống của thời tiết cực đoan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)Các lực lượng thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình có công trước mùa mưa bão năm nay.

Mùa mưa năm 2019, huyện chịu nhiều thiệt hại do bão số 3 gây ra. Mưa lớn kéo dài đã làm nhiều nhà bị ngập nước, 70 m kênh mương bị sạt lở, hư hỏng, nhiều tuyến quốc lộ, đường giao thông địa phương bị ngập nước, bong tróc bề mặt. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm thiệt hại hơn 80 ha cây trồng hàng năm, 120 con gia cầm bị lũ cuốn. Tổng thiệt hại ước tính 8,4 tỷ đồng.

Theo dự báo, năm nay, trên địa bàn huyện có khả năng xuất hiện các hiện tượng cực đoan như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, hạn hán. Nhất là địa bàn huyện có nhiều xã ở khu vực ven sông, rất dễ bị thiên tai làm ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông. Vì vậy, công tác PCTT được huyện quan tâm, xây dựng phương án chi tiết ứng phó, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện được kiện toàn; các xã, thị trấn tiến hành rà soát các khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, những công trình trọng điểm có nguy cơ ảnh hưởng để có phương án chủ động phòng chống hiệu quả. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, năng lực của cộng đồng, doanh nghiệp về PCTT&TKCN; chuẩn bị trang thiết bị thông tin, truyền thông phục vụ công tác PCTT& TKCN. Theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để ra các công văn, công điện chỉ đạo kịp thời.

Các phòng chuyên môn, thành viên Ban chỉ huy được giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá chính xác các công trình phòng, chống lũ bão. Xây dựng phương án bố trí lực lượng, kinh phí cụ thể, sát thực tế, đảm bảo phương tiện, lực lượng, vật tư, hậu cần, sẵn sàng đối phó với mùa mưa bão năm nay. Phối hợp cùng các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ hồ, đập, kè, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống người dân. Tổ chức rà soát, kiểm tra, tổng hợp số liệu các hộ dân đang sinh sống tại những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, úng lụt cục bộ, khu vực các xã ven sông Bôi, sông Thanh Hà như Phú Nghĩa, Khoan Dụ, Yên Bồng, Phú Thành, thị trấn Ba Hàng Đồi… để có phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

Đối với công tác chống hạn, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân có ý thức sử dụng nguồn nước sinh hoạt, sản xuất một cách hợp lý, nghiêm cấm việc tùy tiện tháo nước đánh bắt cá, nạo vét ao, hồ làm mất cân đối nguồn nước trong thời vụ sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tăng cường chăm sóc diện tích lúa, cây màu, cây ăn quả trước tình hình nắng nóng để đảm bảo năng suất cây trồng.

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Để công tác PCTT&TKCN được thực hiện hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch PCTT&TKCN năm 2020, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các tiểu ban, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự giác tham gia PCTT, chủ động huy động lực lượng để khắc phục theo phương châm "4 tại chỗ”. Huyện cũng huy động Nhân dân đóng góp vật tư, vật liệu tại chỗ để sửa chữa ngay các công trình. Các ngành chức năng chuẩn bị vật tư, giống, dự trữ thuốc men, hàng tiêu dùng để kịp thời phục vụ Nhân dân khi có tình huống xảy ra. Các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị sẵn vật liệu để sửa chữa các công trình hư hỏng do thiên tai.

Hiện, huyện đã sẵn sàng 4 nhóm lực lượng, 150 áo phao, 150 phao cứu sinh, 9 xe con, 6 xe tải của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, cùng hệ thống máy bơm, máy phát điện, nhà bạt, rọ sắt để phục vụ cho công tác PCTT &TKCN khi có tình huống xảy ra.


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục