(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.


Cán bộ xã Hợp Tiến (Kim Bôi) truyên truyền cho người dân phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Xã hiện có 6.332,93 ha đất lâm nghiệp, trong đó, đất rừng đặc dụng 4.310,26 ha, rừng phòng hộ 553,84 ha, rừng sản xuất 1.468,83 ha. Toàn xã có 9/10 xóm giáp ranh với rừng. Là địa phương có diện tích rừng lớn, địa bàn rộng, là xã mới sáp nhập, nên công tác BV, PTR gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, toàn bộ diện tích rừng của Hợp Tiến luôn được bảo vệ an toàn, không xảy ra cháy rừng, không có trường hợp nào vi phạm Luật Lâm nghiệp. Độ che phủ rừng đạt 85%. Xã đã trồng mới được 23 ha rừng, vượt 3 ha so với chỉ tiêu cả năm. Nhờ trồng rừng và phát triển kinh tế từ rừng, đời sống của người dân được cải thiện, nhiều gia đình giàu có từ trồng rừng.

Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã. Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch BV, PTR. Dưới sự tham mưu của kiểm lâm địa bàn, chúng tôi đã xây dựng, triển khai phương án quản lý, bảo vệ rừng (BVR), gồm: bảo vệ 5.548 ha rừng của Khu BTTN Thượng Tiến thuộc địa bàn xã, phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm "4 tại chỗ”; thành lập, kiện toàn 4 tổ đội quần chúng BVR tại các xóm: Khú, Thượng Tiến, Vãng, Lươn. Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm công tác BVR, PCCCR tại tất cả các xóm. Các trưởng xóm ký cam kết BVR với Chủ tịch UBND xã. Bên cạnh đó, xã lồng ghép tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, cách dọn thực bì, biện pháp BVR trong mùa nắng nóng tại các cuộc họp xóm; phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng xã để tuyên truyền theo từng chủ đề, dưới nhiều hình thức như phát trên loa phát thanh, sân khấu hóa… Vận động người dân ký cam kết BVR.

Không quản ngại khó khăn, các tổ đội quần chúng BVR thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép. Mỗi tổ đội quần chúng BVR có từ 10 - 15 người, tổ trưởng là trưởng xóm. Định kỳ mỗi tháng tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tổ chức tuần tra 2 - 3 lần, thường xuyên mở các đợt tuần tra đột xuất trên những tuyến rừng trọng điểm.

Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, nằm trong vùng lõi của Khu BTTN Thượng Tiến, không khí trong lành. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân tận dụng khai thác nguồn lợi từ rừng như trồng rừng sản xuất, phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đặc biệt nếu khai thác tốt xã Hợp Tiến có thể phát triển du lịch. Con đường từ trung tâm xã vào xóm Khú giờ đã dễ đi, không còn ngập ghềnh như trước kia. Xóm Khú vẫn giữ được bản sắc văn hóa của người Mường, với những nếp nhà sàn nằm ẩn mình bên dãy núi, những ruộng bậc thang xanh mướt. Xóm nhỏ được che chở bởi cánh rừng xanh bạt ngàn, những cây cổ thụ cao lớn, đi sâu vào trong rừng là con suối nhỏ quanh năm chảy róc rách... Đã có nhiều đoàn khách tới trải nghiệm hành trình khám phá và cảm thấy thích thú.

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về rừng, các cấp, ngành đã có chủ trương phát triển du lịch tại xóm Khú. Hiện nay, Hợp Tiến đang khôi phục và phát triển đặc sản địa phương; xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Mường để hướng tới làm du lịch. Đồng thời, phối hợp chặt với Ban quản lý Khu BTTN Thượng Tiến để làm tốt hơn công tác BVR. 

Thu Thủy

Các tin khác


Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ sáng ngày 1 - 3/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Tân Lạc và TP Hòa Bình.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa.

Cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật và lốc xoáy ảnh hưởng trên khu vực giữa và Nam Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục