(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 


Lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm KC& TVPTCN, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lạc Sơn tại buổi nghiệm thu, bàn giao mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất tại xã Tân Lập.

Trong những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp tham dự buổi nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất trên tuyến đường từ chi Chiềng, trường tiểu học xã Tân Lập (Lạc Sơn) đến nhà văn hóa xã. Mô hình do Trung tâm KC& TVPTCN thực hiện. Mô hình được bàn giao cho xã quản lý, sử dụng với đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, kỹ thuật,  chất lượng.

Đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Là xã 135 đặc biệt khó khăn, hiện nay, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn đã được bê tông hóa. Tuy nhiên, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường đồng bộ, đạt quy chuẩn chưa có, phần lớn do các hộ dân tự lắp. Tuyến đường được lắp hệ thống chiếu sáng dịp này được coi là tuyến đường xương sống của xã, qua khu vực dân cư sinh sống với mật độ tương đối đông, đi vào trụ sở các cơ quan, đơn vị hành chính, trường học của xã. Năm 2017, tuyến đường được Sở Công Thương quan tâm đầu tư 5 bộ đèn chiếu sáng công cộng, sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact. Đến nay, bộ đèn không đáp ứng được nhu cầu tăng cao của người dân trong vùng.

Mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất thuộc nội dung kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Hòa Bình năm 2020, do Trung tâm KC&TVPTCN triển khai tại xã Tân Lập còn lồng ghép việc thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh phân công giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Vì vậy, có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo mục tiêu an toàn, thuận tiện trong lưu thông cho người dân trong xã; giữ gìn ANTT; thúc đẩy các hoạt động giao lưu, phát triển KT-XH, góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí về điện để đạt đích xã nông thôn mới trong năm 2020. 

Phấn khởi khi được hưởng lợi từ chương trình, ông Bùi Văn Bình, người dân xóm Chiềng, xã Tân Lập chia sẻ: Không chỉ gia đình tôi và các hộ dân sinh sống quanh khu vực có tuyến đường điện được chiếu sáng, mà người dân trong vùng đều rất phấn khởi. Giờ đây, vào buổi tối, chúng tôi đi lại rất thuận lợi, yên tâm. Như gia đình tôi kinh doanh quầy thuốc tân dược, nhiều người dân có nhu cầu mua thuốc đi lại thuận tiện hơn, nhất là buổi tối hay ban đêm. Trong dịp này, chúng tôi còn được tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và BVMT.

Chia sẻ thông tin về mô hình tại xã Tân Lập, đặc biệt là về tác động từ các hoạt động triển khai, thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng chí Phan Minh Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm KC& TVPTCN cho biết: Mô hình được triển khai trong tháng 6, với hệ thống đèn led Dimming 5 cấp công suất. Hệ thống đèn có ưu điểm tạo sự linh hoạt điều chỉnh ánh sáng, tiết giảm công suất thích hợp cho nhu cầu từng khung thời gian; giảm lượng tiêu thụ điện năng. Trị giá mô hình 39 triệu đồng. Mô hình được hoàn thiện, đưa vào sử dụng góp phần thực hiện mục tiêu chung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đây cũng là mô hình ý nghĩa, nằm trong Chương trình "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” của tỉnh.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của chương trình, Trung tâm KC&TVPTCN nghiên cứu triển khai thực hiện các nội dung Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; tập trung tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp chính quyền và Nhân dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT...

                                                                                           PV


Các tin khác


Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ sáng ngày 1 - 3/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Tân Lạc và TP Hòa Bình.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa.

Cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật và lốc xoáy ảnh hưởng trên khu vực giữa và Nam Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục