(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.


Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc hướng dẫn người dân xã Tử Nê kỹ thuật chăm sóc rừng sản xuất.

Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Ngay sau khi thành lập, trung tâm kiện toàn bộ máy, tổ chức, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ; chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện dự án, đề án phát triển, nhân rộng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao. Quan tâm tư vấn, hỗ trợ người dân chuyển giao KH-KT, tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở.

Trung tâm luôn đồng hành với nông dân, các HTX thông qua việc trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao trình độ, tay nghề. Đến nay, trung tâm đã phối hợp với các công ty cung ứng giống, chương trình, dự án tổ chức được 48 lớp tập huấn cho nông dân. Bên cạnh đó, mở các lớp đào tạo nghề cho người lao động, từ tháng 5 đến nay mở được 7 lớp đào tạo nghề, thời gian đào tạo từ 2,5 - 3 tháng/lớp, mỗi lớp trung bình từ 30 - 35 học viên. Các lớp tập huấn, đào tạo nghề tập trung trang bị kiến thức về các loại cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh việc tư vấn, hướng dẫn phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng ứng dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; phát triển giống gia súc, gia cầm cho năng suất cao, chất lượng tốt; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị…

Ông Đinh Văn Việt, xóm Bin, xã Tử Nê chia sẻ: Vừa qua, tôi được tham gia lớp tập huấn về trồng cây có múi do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức. Tại lớp tập huấn, nông dân được trang bị những kiến thức mới về KHKT, cách lựa chọn giống, cải tạo đất, kỹ thuật chăm sóc, sử dụng các loại thuốc trong phòng và trị bệnh. Ngoài ra, trung tâm còn tuyên truyền, khuyến cáo các hộ dân thường xuyên thăm vườn, cập nhật thời tiết hàng ngày và tình hình sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để thời tiết, dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng, chất lượng mặt hàng nông sản.

 Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong tư vấn, hướng dẫn chuyển giao KHKT của cán bộ trung tâm, người nông dân đã có ý thức trong việc lựa chọn giống, chăm sóc cây trồng, phòng dịch cho đàn vật nuôi. Nhờ vậy, công tác chăn nuôi trên địa bàn huyện được duy trì ổn định và phát triển, không xảy ra dịch bệnh lớn đối với đàn vật nuôi. Huyện phát triển trồng cây có múi (cam, quýt, bưởi) với tổng diện tích khoảng 1.491,7 ha. Trong đó, bưởi đỏ trên 1.000 ha (500 ha đang thời kỳ thu hoạch). Thu nhập bình quân từ trồng bưởi đỏ đạt trên 700 triệu đồng/ha, nhiều hộ chăm sóc tốt thu trên 1 tỷ đồng/ha.


Thu Thủy


Các tin khác


Hồi 4 giờ sáng, bão số 9 đi vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên gây gió mạnh, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Bình tĩnh để dập dịch

(HBĐT) - Từ cuối tháng 8 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã, đang bùng phát ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với diễn biến phức tạp. Để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cần sự chung tay của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và người chăn nuôi.

Hà Nội tập trung giải quyết vụ việc xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu từng cấp, từng ngành từ cơ sở đến thành phố phải nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình với các vấn đề đặt ra đối với Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Vùng áp thấp gây mưa từ Nghệ An đến Quảng Trị

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 26/10, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8 đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Ngày hội kết nối Mai Linh SmartCar tại TP Hoà Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 24/10, Công ty Mai Linh Hoà Bình tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ với tên gọi Mai Linh SmartCar. Tham dự có đại hiện hãng Taxi Mai Linh Hoà Bình cùng các nhân viên lái xe chuyên nghiệp của hãng. Đặc biệt có sự hiện diện của các nhà đầu tư, đối tác có xe ô tô mong muốn đăng ký tham gia vào lĩnh vực vận tải Taxi theo nền tảng công nghệ 4.0 của Mai Linh.

Xã Đa Phúc - xanh thẳm rừng đại ngàn

(HBĐT) - Đặt chân vào rừng nguyên sinh ở xóm Nhuội, xã Đa Phúc (Yên Thủy) mọi cảm giác mệt mỏi dường như tan biến. Dưới tầng tầng, lớp lớp những tán cây cổ thụ, bóng nắng không xuyên qua được rừng già, không khí trong lành, mát mẻ. Mới 14h mà anh Trương Đức Hoàng, cán bộ lâm nghiệp xã Đa Phúc đã nhắc khéo: "Các anh tác nghiệp khẩn trương nhé, trong rừng già trời nhanh tối lắm”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục