(HBĐT) - Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ (KHCN) vào sản xuất, đời sống để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc là xu thế tất yếu hiện nay. Dù còn khó khăn, nguồn lực đầu tư cho nhiệm vụ KHCN chưa nhiều, nhưng những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, phát triển KHCN, góp phần quan trọng phát triển KT - XH.


Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hòa Bình nuôi cấy mô, sản xuất giống cây chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ trồng cây gỗ lớn.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh có 6 chương trình KHCN trọng điểm về các lĩnh vực. Nổi bật là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng KHCN phục vụ tái cơ cấu ngành và phát triển ứng dụng công nghệ cao (CNC). Trong đó, có 7 đề tài được thực hiện tại vùng cam Cao Phong như: phục tráng và xác định cây đầu dòng giống cam Xã Đoài, xây dựng quy trình thâm canh tổng hợp; xây dựng mô hình tưới nước bằng công nghệ Israel để tiếp kiệm nước, phân bón, tăng năng suất, chất lượng cam quả… Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý "Cao Phong” cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong, giá trị sản phẩm được tăng lên rõ rệt. Đến nay, cả nước đã biết đến cam Cao Phong, từng bước đưa cam Cao Phong là sản phẩm quốc gia.

Với diện tích gần 4.000 ha hàng năm, mía tím là cây trồng chủ lực của tỉnh, cây xóa đói, giảm nghèo. Trong thời gian qua, Sở KH&CN đã có nhiều đề tài nghiên cứu về cây mía tím như: xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Mía tím Hòa Bình”; bảo tồn, phục tráng và phát triển giống mía tím của tỉnh; bảo tồn nguồn gen "Mía tím Hòa Bình”. Kết quả đã phục tráng được giống mía tím, bảo tồn nguồn gen và làm chủ được công nghệ nuôi cấy mô, đã cung cấp cho người dân hơn 40 vạn cây giống đảm bảo chất lượng, giúp tăng năng suất, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Trong lĩnh vực trồng trọt, tiếp tục chọn tạo, tuyển chọn, phục tráng, nhân giống thành công giống lúa MĐ1. Đây là thương hiệu giống lúa đầu tiên (và duy nhất đến thời điểm này) sản xuất tại tỉnh được công nhận là giống quốc gia. Ngoài ra, lĩnh vực chăn nuôi thực hiện thành công các mô hình nuôi cá bỗng, cá trắm đen, cá tầm trên lòng hồ sông Đà, hay bảo tồn gen giống gà Lạc Thủy…

Hoạt động KHCN được đổi mới theo hướng ứng dụng, chuyển giao CNC gắn với các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Công tác nghiên cứu khoa học đã phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất, đời sống. Nhờ vậy, 70% nhiệm vụ KHCN được ứng dụng, duy trì và nhân rộng, góp phần quan trọng thực hiện tốt chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn, miền núi. Trong những năm qua, có 183 thương hiệu được đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ cho các nhóm sản phẩm, dịch vụ, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nông sản, dịch vụ, y dược học. Trong đó, số lượng sản phẩm đặc sản, truyền thống gắn với tên địa danh của tỉnh được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có 13 sản phẩm, gồm 1 chỉ dẫn địa lý (chỉ dẫn địa lý "Cao Phong” cho sản phẩm cam quả của huyện Cao Phong), 14 nhãn hiệu tập thể (rượu cần Hòa Bình, mía tím Hòa Bình, dệt thổ cẩm huyện Mai Châu, hạt dổi Lạc Sơn, quả lặc lày và rau hữu cơ huyện Lương Sơn, bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy, nhãn Sơn Thủy - Kim Bôi, su su Tân Lạc, gà Lạc Sơn, mật ong Hòa Bình, cá - tôm sông Đà, quýt Nam Sơn - Tân Lạc, gạo J02 Đà Bắc).

Với sự quan tâm đầu tư trong việc nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, đã tạo ra được bước đột phá trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản và các lĩnh vực khác.

Để chủ động ứng dụng KHCN trong cuộc sống, ngành KH&CN tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của T.Ư, của tỉnh về phát triển KHCN; xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển KHCN giai đoạn 2020-2025 và các năm tiếp theo; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách để huy động tối đa nguồn lực, nhất là chính sách hỗ trợ pháp lý, tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đối với các đề tài, dự án KHCN; đẩy nhanh quá trình thương mại hóa công nghệ từ kết quả nghiên cứu đề tài vào thực tiễn gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Hải Hồ cho biết: Để các nhiệm vụ KHCN được ứng dụng vào thực tiễn, ngành tiếp tục đổi mới công tác KHCN; thực hiện cơ chế đặt hàng, ưu tiên những nhiệm vụ được hình thành từ cơ sở, có địa chỉ ứng dụng, có sự tham gia của "bốn nhà”; lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm ứng dụng tiến bộ khoa học tạo sự đột phá, có tác động ngay và trực tiếp vào kết quả phát triển KT-XH của tỉnh; đổi mới công tác tư vấn công nghệ một số ngành sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của hàng hóa, sản phẩm địa phương...


Hải Linh


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục