(HBĐT) - Ngôi nhà chỉ còn trơ lại phần móng, đó là những gì còn sót lại sau một vụ sập nhà ở cụm dân cư số 3, xóm Ngọc, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) xảy ra vào mùa mưa bão năm 2017,  đất, đá từ trên đồi tràn xuống, phá hủy toàn bộ ngôi nhà, rất may không có thiệt hại về người. Giờ đây, hộ dân này đã chuyển đến khu định cư mới, tuy nhiên, nhiều hộ nằm trong khu vực này vẫn đang sống trong nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão tới, bởi toàn bộ khu vực dân cư sinh sống ở đây đều nằm sát đồi cao.


Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại phố Tân Lập 1, xã Trung Minh (TP Hòa Bình). 

Vết đất mới vẫn còn in trên tường bếp, đó là dấu vết của việc sạt lở đất phía sau nhà bếp của gia đình chị Bùi Thị Hồng, cụm dân cư số 3. Đất sạt gần ngang với mái bếp, gia đình chị vừa phải thuê máy xúc gần 16 triệu đồng để múc đất đi. Chị Hồng chia sẻ: Mùa mưa đến, nhà văn hóa xóm trở thành nơi để chúng tôi sơ tán, vì vậy, rất mong cấp trên quan tâm đến người dân, để các hộ dân trong xóm không còn phải sống trong lo lắng khi mùa mưa bão đến. Cụm dân cư số 3 có 28 hộ dân, thì có 24 hộ có nguy cơ cao, vì nhà nằm sát đồi cao, thẳng đứng.

Với địa hình một bên là đồi, một bên sát bờ sông Đà, nên xã Trung Minh còn có nguy cơ sạt lở bờ sông rất cao. Theo đó, có gần 40 hộ sống gần bờ sông thuộc phố Tân Lập I, Tân Lập II bị ảnh hưởng, trong đó có 6 hộ sát vào nhà ở. Mỗi khi mưa bão, nước dâng cao, khi nước rút, đất, đá trôi hết ra sông, khiến nhiều ngôi nhà bị nứt tường, nứt sân, nguy cơ trôi xuống sông rất lớn. Ông Trần Văn Hùng, phố Tân Lập I cho biết: Các hộ dân trong khu vực này đều chung mong muốn đơn vị thi công sớm kè lại để yên tâm sinh sống.

Chia sẻ về những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn trên địa bàn khi vào mùa mưa bão, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Trong những năm vừa qua, mùa mưa bão đến, chính quyền và không ít hộ dân vô cùng lo lắng khi địa bàn đối mặt với những nguy cơ sạt lở. Để đề phòng, với phương châm "4 tại chỗ", xã luôn sẵn sàng chủ động các phương án phòng, chống lũ bão, sạt lở. Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, xã đã thành lập tổ xung kích theo hướng dẫn của cấp trên, các đồng chí trưởng ban, ngành, đoàn thể thôn, xóm sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Bước vào mùa mưa bão năm 2020, xã đã kiểm tra, xác định các khu vực trọng điểm trên địa bàn có thể xảy ra lũ quét, lũ ống, ngập úng, sạt lở đất, đá và các khu vực phải sơ tán dân. UBND xã chủ động triển khai các phương án ứng phó, đồng thời tuyên truyền Nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, đối với những khu vực có nguy cơ cao như cụm dân cư số 3 và các hộ dân nằm sát bờ sông, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, để Nhân dân không còn phải sống trong lo lắng, sợ hãi mỗi khi mùa mưa đến.

Đ.H

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục