(HBĐT) - Ngôi nhà chỉ còn trơ lại phần móng, đó là những gì còn sót lại sau một vụ sập nhà ở cụm dân cư số 3, xóm Ngọc, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) xảy ra vào mùa mưa bão năm 2017,  đất, đá từ trên đồi tràn xuống, phá hủy toàn bộ ngôi nhà, rất may không có thiệt hại về người. Giờ đây, hộ dân này đã chuyển đến khu định cư mới, tuy nhiên, nhiều hộ nằm trong khu vực này vẫn đang sống trong nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão tới, bởi toàn bộ khu vực dân cư sinh sống ở đây đều nằm sát đồi cao.


Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại phố Tân Lập 1, xã Trung Minh (TP Hòa Bình). 

Vết đất mới vẫn còn in trên tường bếp, đó là dấu vết của việc sạt lở đất phía sau nhà bếp của gia đình chị Bùi Thị Hồng, cụm dân cư số 3. Đất sạt gần ngang với mái bếp, gia đình chị vừa phải thuê máy xúc gần 16 triệu đồng để múc đất đi. Chị Hồng chia sẻ: Mùa mưa đến, nhà văn hóa xóm trở thành nơi để chúng tôi sơ tán, vì vậy, rất mong cấp trên quan tâm đến người dân, để các hộ dân trong xóm không còn phải sống trong lo lắng khi mùa mưa bão đến. Cụm dân cư số 3 có 28 hộ dân, thì có 24 hộ có nguy cơ cao, vì nhà nằm sát đồi cao, thẳng đứng.

Với địa hình một bên là đồi, một bên sát bờ sông Đà, nên xã Trung Minh còn có nguy cơ sạt lở bờ sông rất cao. Theo đó, có gần 40 hộ sống gần bờ sông thuộc phố Tân Lập I, Tân Lập II bị ảnh hưởng, trong đó có 6 hộ sát vào nhà ở. Mỗi khi mưa bão, nước dâng cao, khi nước rút, đất, đá trôi hết ra sông, khiến nhiều ngôi nhà bị nứt tường, nứt sân, nguy cơ trôi xuống sông rất lớn. Ông Trần Văn Hùng, phố Tân Lập I cho biết: Các hộ dân trong khu vực này đều chung mong muốn đơn vị thi công sớm kè lại để yên tâm sinh sống.

Chia sẻ về những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn trên địa bàn khi vào mùa mưa bão, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Trong những năm vừa qua, mùa mưa bão đến, chính quyền và không ít hộ dân vô cùng lo lắng khi địa bàn đối mặt với những nguy cơ sạt lở. Để đề phòng, với phương châm "4 tại chỗ", xã luôn sẵn sàng chủ động các phương án phòng, chống lũ bão, sạt lở. Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, xã đã thành lập tổ xung kích theo hướng dẫn của cấp trên, các đồng chí trưởng ban, ngành, đoàn thể thôn, xóm sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Bước vào mùa mưa bão năm 2020, xã đã kiểm tra, xác định các khu vực trọng điểm trên địa bàn có thể xảy ra lũ quét, lũ ống, ngập úng, sạt lở đất, đá và các khu vực phải sơ tán dân. UBND xã chủ động triển khai các phương án ứng phó, đồng thời tuyên truyền Nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, đối với những khu vực có nguy cơ cao như cụm dân cư số 3 và các hộ dân nằm sát bờ sông, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, để Nhân dân không còn phải sống trong lo lắng, sợ hãi mỗi khi mùa mưa đến.

Đ.H

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục