(HBĐT) - Dù được đầu tư lò đốt rác nhưng do công suất quá nhỏ, lượng rác thu gom trên địa bàn xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) được xử lý chỉ là một phần rất nhỏ so với lượng rác tập kết hàng ngày. Số rác tồn đọng, không xử lý kịp hầu như phải chôn lấp, dù UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo xử lý triệt để, không để rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.Lượng rác tồn đọng tại khu xử lý rác thải xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) ngày càng nhiều.

Khu xử lý rác thải ùn ứ

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Việt, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện, ngoài thị trấn Vụ Bản chỉ có xã Nhân Nghĩa xây dựng được khu tập trung, xử lý rác thải. Tại các khu này có lò đốt rác. Tuy nhiên, do công suất xử lý quá nhỏ, chỉ khoảng 500 kg rác/ngày nên lượng rác ùn ứ, không xử lý kịp, rác tồn đọng phải chôn lấp là chủ yếu.

Có mặt tại khu xử lý rác thải tập trung của các xã: Nhân Nghĩa, Văn Nghĩa, Quý Hòa, Tân Lập thuộc địa bàn xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi. Chỉ vào đống rác bị dồn ứ lên tới hàng chục tấn dưới chân lò, ông Bùi Văn Hợt, người được thuê làm nhân công dọn dẹp và cho rác vào lò đốt cho hay: Với công suất của lò đốt rác như hiện nay, số rác ùn ứ này sẽ không thể xử lý được. Bởi hàng ngày đều có một lượng rác mới được chuyển về. Tới đây, lượng rác có khả năng bị chôn lấp ngày càng nhiều lên.

Lý giải vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa Bùi Lý Tưởng cho biết: Lò đốt rác tại khu xử lý rác thải của xã được UBND huyện đầu tư, lắp đặt, hoàn thành cuối năm 2018, đi vào hoạt động từ năm 2019. Tuy nhiên, sau 1 năm, từ ngày 1/1/2020, do không có kinh phí để duy trì hoạt động, vận hành nên đã tạm dừng hoạt động. Đến khi UBND huyện có Công văn số 1035/UBND-TNMT, ngày 31/8/2020 về việc đồng ý hỗ trợ kinh phí cho việc vận hành lò đốt rác, từ ngày 1/9/2020, lò đốt rác hoạt động trở lại. Số rác ùn ứ, tồn đọng chưa được xử lý là do thời điểm lò không vận hành dẫn đến rác không được xử lý. Do vậy, cũng có những tác động nhất định đến môi trường xung quanh. Về vấn đề này, địa phương đang yêu cầu đơn vị ký kết hợp đồng thu gom, xử lý rác là HTX nông nghiệp Nhân Nghĩa nhanh chóng xử lý lượng rác tồn đọng. Thực tế, để xử lý hết lượng rác cũ khi vẫn phải tiếp nhận lượng rác mới thu gom về trong điều kiện công suất lò đốt hạn chế là rất khó. Xã cũng tính đến phương án chôn lấp lượng rác thải tồn đọng để đảm bảo môi trường xung quanh.

Nan giải vấn đề rác thải tại địa bàn nông thôn

Đồng chí Bùi Văn Việt, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện cho biết thêm: Rác thải tại địa bàn nông thôn huyện cũng đang là một vấn đề nan giải. Trong 24 xã, thị trấn của huyện, mới có thị trấn Vụ Bản và xã Nhân Nghĩa có khu xử lý rác thải tập trung, được đầu tư lò đốt rác. Trong đó, khu xử lý rác thải của thị trấn Vụ Bản đảm bảo đáp ứng yêu cầu thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Còn khu xử lý rác thải tập trung ở xã Nhân Nghĩa tiếp nhận, xử lý rác thải trên địa bàn xã Nhân Nghĩa và một số xã: Tân Lập, Quý Hòa, Văn Nghĩa. 

Qua tìm hiểu thực tế, khu xử lý rác thải ở xã Nhân Nghĩa mới chỉ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt cho các cơ quan, đơn vị và hơn 230 hộ dân dọc trục đường chính qua trung tâm xã và khu vực chợ Vó. Điều này, theo Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa Bùi Lý Tưởng là do ở các xóm xa trục đường giao thông chính không thuận tiện để các phương tiện đến thu gom rác. Hơn nữa, ở các địa bàn này, người dân còn có thói quen đào hố chôn lấp rác ngay trong vườn nhà, nhiều trường hợp mang ra khe suối, khu vực đất trống để đổ, vứt rác. Ngoài rác thải sinh hoạt thông thường, có khi vứt cả xác động vật chết trực tiếp ra môi trường gây bức xúc trong Nhân dân. 

Trước thực tế trên, theo đồng chí Bùi Văn Việt, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện, phòng đã tham mưu UBND huyện bố trí quỹ đất triển khai xây dựng khu xử lý rác tập trung của huyện đặt tại xã Yên Nghiệp. Hiện nay, dự án đang trong quá trình triển khai thực hiện. Cùng với đó, hàng năm, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong giữ gìn môi trường sống, môi trường nông thôn, không vứt, xả rác bừa bãi. Dù vậy chưa đạt kết quả như mong muốn. "Điều này, xuất phát từ thực tế trên địa bàn huyện chưa có nhiều khu xử lý rác tập trung. Do vậy, việc giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt tại địa bàn nông thôn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, còn nhiều nan giải”-  đồng chí Bùi Văn Việt nhấn mạnh.
 
            
Mạnh Hùng

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục