(HBĐT) - Thời tiết hanh khô cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa lễ hội, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng ga, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt của người dân gia tăng. Thực tế đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh đã gấp rút triển khai các phương án đảm bảo PCCC mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021. 


Công an huyện Lương Sơn kiểm tra điều kiện phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp trong mùa hanh khô. 

Theo báo cáo của Công an tỉnh, năm 2020, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh xảy ra 8 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng 669 triệu đồng và 2,6 ha rừng; giảm 5 vụ, giảm 1 người chết, giảm 1 người bị thương, giảm thiệt hại tài sản trên 1 tỷ đồng. Phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà dân, trong khu đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy lớn, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng nếu không chủ động làm tốt công tác phòng ngừa. Điển hình như vụ cháy cửa hàng vàng mã Định Liên tại khu 7, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là cơ sở sản xuất kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nhưng lại nằm xen trong khu dân cư; vụ cháy nhà ông Nguyễn Văn Hảo, đường Hoàng Văn Thụ, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) nằm trong khu vực đông dân. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do bất cẩn trong quản lý nguồn lửa và sự cố chập điện. 

Mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2021 cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Thời điểm này, các hoạt động mua sắm hàng hóa, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng gas, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt của người dân gia tăng, cùng với đó, việc được sử dụng pháo hoa trong đêm giao thừa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, khi người dân lơ là, thiếu ý thức trong công tác phòng cháy. Thời điểm này cũng là dịp diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Trước yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo công tác an ninh, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, công trình trọng điểm, phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, lực lượng Công an tỉnh xác định chủ động đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp PCCC trong sinh hoạt; cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với các loại hình chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư, hộ gia đình, rừng đặc dụng trong mùa hanh khô; khuyến cáo các biện pháp PCCC trong sử dụng điện, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, hàn cắt kim loại... Hiện nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã soạn thảo nội dung cảnh báo các nguy cơ cháy nổ trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán và lễ hội gửi trực tiếp các phường, xã, thị trấn phát trên loa phát thanh của tổ dân phố, đồng thời in tờ rơi hướng dẫn biện pháp phòng cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy phát cho người dân. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, hiểu biết của người dân về công tác PCCC. 

Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra PCCC tại các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư; kế hoạch kiểm tra chuyên đề về PCCC đối với các lễ hội xuân đầu năm. Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH), việc kiểm tra được triển khai trên toàn tỉnh, trong đó, tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, việc chấp hành nội quy, quy định của pháp luật về PCCC. Đặc biệt rà soát, kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển chất, hàng hóa nguy hiểm cháy nổ; phương tiện tàu thuyền chở khách phục vụ lễ hội; điểm tổ chức lễ hội, du lịch tâm linh, kho hàng tập trung lượng lớn hàng hóa. Qua việc kiểm tra kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị về công tác phòng cháy, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định về đảm bảo PCCC. 

Cùng với đó, Công an tỉnh xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại các điểm, khu vực tổ chức sự kiện chào mừng năm mới, hoạt động thăm và chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khu vực bán pháo hoa, lễ hội, hội chợ, vui chơi giải trí tập trung đông người. Duy trì, thực hiện nghiêm công tác thường xuyên trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, bảo vệ lực lượng, phương tiện, kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố trên địa bàn. 

Phương Linh

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục