(HBĐT) - Xã Cao Sơn (Lương Sơn) được sáp nhập từ 3 xã: Cao Răm, Hợp Hòa, Trường Sơn. Xã có gần 2.300 hộ, hơn 10 nghìn nhân khẩu, sinh sống tại 17 xóm. Những năm gần đây, Cao Sơn có nhiều chuyển biến trong phát triển KT-XH. Tuy nhiên, người dân nơi đây cũng vô cùng lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường đang ngày càng hiện hữu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.

 


Công ty ván sàn Vinh Vân, xã Cao Sơn (Lương Sơn) trong quá trình sản xuất xả khói ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh (ảnh do người dân cung cấp).

Nhiều năm nay, gia đình bà Bùi Thị Nguyện, xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn vẫn sử dụng nước từ dòng suối Canh chạy qua trước nhà để tắm giặt, sinh hoạt. Nhưng ngày 26/5, khoảng 4h, khi ra suối lấy nước, bà Nguyện hốt hoảng chứng kiến dòng suối quê hương biến thành một màu đen kịt. Sau khi phản ánh với chính quyền địa phương, dù chưa biết nguyên nhân của sự việc nhưng gia đình bà Nguyện thật sự lo lắng về nguy cơ nguồn nước có thể bị ô nhiễm, bởi ngay đầu nguồn con suối là nơi đặt xưởng sản xuất ván sàn của Công ty ván sàn Vinh Vân. Bà Nguyện cho biết: Do khu vực của gia đình đào giếng không có nước nên để có nước sinh hoạt, cả nhà vẫn dùng máy bơm lấy nước từ suối Canh lên dùng. Tuy nhiên, ngày 26/5, tôi chứng kiến dòng nước đen kịt. Đây là lần thứ 2 tôi nhìn thấy cảnh này, lần này tôi đã bảo con trai dùng điện thoại chụp lại và quay video để phản ánh lên chính quyền xã. 

Không chỉ nguồn nước, gia đình bà Nguyện và một số hộ gần khu vực này thường chịu ảnh hưởng mùi khói khét ngạt thở vào các buổi tối khi nhà máy sản xuất. Nằm cách nhà máy ván sàn Vinh Vân một cánh đồng, gia đình bà Bùi Thị Tịnh cũng hứng chịu các đợt khói nồng nặc mùi khét như mùi diêm sinh, chủ yếu vào buổi tối. Bà Tịnh cho biết: Nhiều buổi tối, dù gia đình đóng cửa nhưng khói từ nhà máy vẫn tràn vào, mùi khét rất khó chịu. Đặc biệt thời điểm nắng nóng cuối tháng 5 vừa rồi, khói nhiều, thường xuyên hứng chịu mùi khói khét, khiến chúng tôi rất mệt mỏi và mắc bệnh đường hô hấp, ho nhiều.  

Được biết, Công ty ván sàn Vinh Vân chính thức đi vào sản xuất tại địa bàn xã Cao Sơn từ năm 2018. Thời gian vừa qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc công ty xả khói vào buổi tối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đồng chí Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Sau khi có phản ánh, xã đã tiến hành xác minh tại công ty. Với quan điểm môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống lâu dài của Nhân dân, UBND xã sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, vào thời điểm chưa sáp nhập xã, Công ty Vinh Vân cũng đã bị UBND huyện Lương Sơn xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường. 

Ngoài Công ty Vinh Vân, trên địa bàn xã Cao Sơn có khoảng gần chục cơ sở sản xuất liên quan đến môi trường như nhà máy gạch, sản xuất thực phẩm công nghiệp đóng gói, trại lợn, cơ sở khai thác đá... Thực tế người dân đã nhiều lần bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh này. Gần đây là vụ ô nhiễm mùi của công ty sản xuất bim bim tại xóm Cột Bài, trước đó là các vụ việc gây ô nhiễm của trại lợn, trại gà công nghiệp. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ việc gây ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu. 

Với những thực tế đang diễn ra, người dân xã Cao Sơn mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Lương Sơn tăng cường các giải pháp để xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể là công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất của các cơ sở sản xuất có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường. Định kỳ quan trắc, kiểm tra chất lượng không khí, nguồn nước, đất đối với khu vực gần các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về môi trường đối với các chủ đầu tư. Xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần, không có giải pháp khắc phục, tránh gây hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của Nhân dân. 

P.V

Theo Nghị định số 55/2021/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT):
- Thẩm quyền UBND huyện phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với hành vi không xây lắp công trình BVMT theo quy định;
- Phạt tiền từ 25 - 30 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký lại kế hoạch BVMT theo quy định.
Xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của cơ sở từ 1 - 3 tháng đối với trường hợp vi phạm các quy định về lắp đặt thiết bị, công trình BVMT.
Đối với Sở TN&MT: Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi không xây lắp công trình BVMT theo quy định;
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký lại kế hoạch BVMT theo quy định.
Xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của cơ sở từ 3 - 6 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định về xây dựng thiết bị, công trình BVMT, hoặc đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3 - 6 tháng đối với hành vi không đăng ký lại kế hoạch BVMT theo quy định.


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Vì sao huyện Lương Sơn đề nghị xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long?

(HBĐT) - Trước bức xúc của Nhân dân về ô nhiễm môi trường (ÔNMT) kéo dài do tình trạng quá tải, không xử lý rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, chi nhánh Hoà Bình (Công ty  Hoàng Long), địa chỉ khu 11, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) gây ra. Mới đây, các cơ quan chức năng của huyện Lương Sơn đã đề xuất UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long.

Kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Công ty CP Slife (Yên Thuỷ), địa chỉ tại xã Yên Trị, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chủ yếu là may mặc.

Còn ảnh hưởng, tác động từ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Đó là thực tế các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương và UBND tỉnh nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các dự án khai thác khoáng sản (KTKS) đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục