(HBĐT) - Những năm trước, hệ thống báo động đỏ đã được áp dụng tại các khoa khám, chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Tuy nhiên, do hệ thống thông tin liên lạc còn thô sơ nên còn nhiều hạn chế. Thời gian gần đây, nhờ công nghệ thông tin nên hệ thống đã được nâng cấp, góp phần cứu sống bệnh nhân cấp cứu kịp thời hơn. Bệnh viện đã triển khai tại 6 khoa lắp đặt hệ thống màn hình báo động là các khoa: Hồi sức cấp cứu, Hồi sức tích cực, Phụ sản, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Nội tim mạch, Nhi.

 


Nhờ hệ thống báo động đỏ huy động các y, bác sỹ đầu ngành cứu sống bệnh nhân bị đuối nước điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã được ra viện ngày 1/6/2021.

Đồng chí Phạm Đức Huy, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (BVĐK tỉnh) cho biết: Các khoa, phòng tham gia hệ thống báo động đỏ được lắp màn hình tại khoa. Trên màn hình gọi cấp cứu là danh sách các khoa, phòng tham gia vào hệ thống cấp cứu đỏ. Trong các khoa, phòng có danh sách bác sỹ trực ngày hôm đó. Khi có trường hợp cấp cứu nguy kịch cần sự hỗ trợ của các khoa khác, nhân viên trực chọn các khoa cần đến hỗ trợ, hoặc chọn tắt các nhóm khoa, giữ nút gọi trong 3s đếm ngược và thả ra. Lúc này, cuộc gọi sẽ đổ chuông báo qua phần mềm cài trên điện thoại bác sỹ trực, nếu bác sỹ không có mạng internet, cuộc gọi sau 30s sẽ chuyển sang gọi GSM thông thường thông báo nội dung khoa, phòng nào đang có cấp cứu. Quy trình báo động đỏ được kích hoạt khi người bệnh nhập viện trong tình trang nguy kịch, hoặc đang điều trị nội trú đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch. Khi có báo động đỏ, tùy theo tình trạng, chẩn đoán bệnh, các chuyên khoa nào sẽ được huy động. Quy trình này yêu cầu toàn bộ ê kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất có thể, có thể bỏ qua một số khâu cấp cứu thông thường (như hội chẩn, xét nghiệm máu, Xquang, siêu âm…). Phòng mổ phải được chuẩn bị sẵn sàng trong vòng 30 phút kể từ khi có báo động đỏ. Sẵn sàng kích hoạt báo động đỏ nội viện từ xa, khi bệnh viện nhận được thông tin về tình trạng người bệnh nguy kịch, cần được can thiệp điều trị khẩn cấp từ các bác sỹ đi hội chẩn tại bệnh viện tuyến trước, đi sơ cấp cứu, hoặc nhận tin từ các bệnh viện tuyến trước thông báo có người bệnh trong tình trạng nguy kịch đang được chuyển viện khẩn cấp. Sau khi kích hoạt hệ thống, các y, bác sỹ khẩn trương vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho người bệnh. Khẩn trương hồi sức tích cực chuyên sâu đối với những trường hợp diễn tiến xấu đột ngột, đe dọa tính mạng người bệnh cần sự trợ giúp, can thiệp khẩn cấp của chuyên gia thuộc các chuyên khoa khác nhau.

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) cho biết: Từ khi kích hoạt, nâng cấp hệ thống báo động đỏ, các khoa, phòng đã phối hợp rất nhanh chóng, kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển lên được kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động các bác sỹ tập trung điều trị, cứu chữa đã qua cơn nguy kịch. Gần đây nhất là một bệnh nhân 37 tuổi bị đuối nước, tím tái toàn thân, ngừng thở, mất ý thức, chăn tay co quắp. Ngay khi được chuyển đến BVĐK tỉnh, bệnh nhân được các thầy thuốc hỗ trợ thở máy để vừa đảm bảo nhanh chóng cung cấp oxy cho não, vừa bảo vệ phổi tránh tổn thương nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng các thuốc bảo vệ tế bào não, điều chỉnh rối loạn nước - điện giải và thăng bằng toan - kiểm, dùng kháng sinh dự phòng viêm phổi, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Với sự tận tâm, tận lực, tập trung trí tuệ của nhiều chuyên khoa, tập thể thầy thuốc BVĐK tỉnh bước đầu giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân bỏ được máy thở, rút ống nội khí quản. Ngày 1/6 bệnh nhân đã ra viện. Đây là một trong rất nhiều ca bệnh cấp cứu nhờ có hệ thống báo động đỏ được kích hoạt. 

Việt Lâm

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục