(HBĐT) - Xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều sông, suối, ngầm tràn nên thường xuyên chịu tác động do mưa lũ gây ra. Năm 2020, mưa dông khiến 23 hộ bị tốc mái, 1 người bị thương, nhiều hoa màu hư hỏng, mất trắng, tổng thiệt hại khoảng trên 200 triệu đồng. Năm nay, để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy (BCH) phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã sớm xây dựng phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất theo phương châm "4 tại chỗ”.


Trên địa bàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có nhiều ngầm tràn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Từ cuối tháng 3, BCH PCTT& TKCN xã chủ động xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống, từng khu vực; kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của BCH đảm bảo tính thống nhất trong hoạt động. Đồng thời, thông qua loa phát thanh của xã, xóm thường xuyên thông tin cảnh báo kịp thời về diễn biến thời tiết, các văn bản của tỉnh, huyện, xã hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hùng Sơn địa hình đồi núi bị chia cắt bởi nhiều khe suối, ngầm tràn kèm lượng mưa lớn nên luôn tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Do vậy, ngay từ đầu mùa mưa, BCH PCTT&TKCN xã đã thành lập các tổ đi rà soát, thống kê những hộ đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét. Qua rà soát, toàn xã có 10 hộ trong vùng nguy cơ ngập úng, 47 hộ có nguy cơ bị sạt lở. Các xóm Khả, Bưa Cầu, Mát có 28 hộ, 137 nhân khẩu cần phải di dời trong trường hợp cấp bách, chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ sở rà soát, nếu mưa to tiềm ẩn nguy hiểm, BCH PCTT&TKCN xã sẽ sử dụng ô tô, lực lượng cơ động của xã, xóm để di dời các hộ có nguy cơ sạt lở về địa điểm nhà văn hóa các xóm, đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, ổn định đời sống, huy động người dân và các hội, đoàn thể hỗ trợ ngày công giúp các hộ khôi phục sản xuất.

Đa số tuyến giao thông liên xóm, liên xã trên địa bàn đều đi qua các ngầm tràn. Theo thống kê, toàn xã có 12 ngầm tràn giao thông. Trong đó, xóm Khả và xóm Hồi Trám mỗi xóm có 3 ngầm tràn; xóm Chỉ Bái 2 ngầm; các xóm Suối Kho, Mát, Rộc, Bưa Cầu mỗi xóm có 1 ngầm tràn. Trời mưa to, các ngầm đều bị ngập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của người dân. Đặc biệt, ngầm cầu Trám, ngầm Bai U thường xuyên bị ngập khiến giao thông bị tê liệt. Ngầm cầu Trám là tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch của xã chạy thông ra đường Hồ Chí Minh nên lượng xe qua lại rất đông. Mưa to ngầm ngập khiến người và xe không qua lại được bị ùn tắc kéo dài, không chỉ vậy còn có 2 hộ dân ở cạnh ngầm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước thực tế đó, khi trời mưa to, UBND xã bố trí lực lượng công an viên, trưởng xóm, lực lượng dân quân tự vệ trực tại 2 đầu ngầm để hướng dẫn người dân qua ngầm. Nếu mực nước dâng cao lực lượng chức năng lập barie nghiêm cấm người và phương tiện qua ngầm.

Song song với việc thực hiện các giải pháp cấp bách để ứng phó với mưa bão, ngập úng, sạt lở, BCH PCTT&TKCN xã chủ động lực lượng tại chỗ với khoảng 745 người sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Vật tư, phương tiện chuẩn bị đầy đủ với 120 bao tải cát, 5 cuộn dây buộc, 5 tấn cát, đá, sỏi, 50 rọ thép… Lương thực, thực phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn gây ngập úng nhưng không có thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời điểm này là cao điểm của mưa, kèm dông lốc. Do đó, người dân không được chủ quan, cần sẵn sàng, chủ động di dời người và tài sản ra khỏi phạm vi nguy hiểm về nơi tập trung an toàn. BCH PCTT&TKCN xã bố trí 3 điểm trực, thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24h.


Mai Anh (TTV)


Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục