(HBĐT) - Xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều sông, suối, ngầm tràn nên thường xuyên chịu tác động do mưa lũ gây ra. Năm 2020, mưa dông khiến 23 hộ bị tốc mái, 1 người bị thương, nhiều hoa màu hư hỏng, mất trắng, tổng thiệt hại khoảng trên 200 triệu đồng. Năm nay, để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy (BCH) phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã sớm xây dựng phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất theo phương châm "4 tại chỗ”.


Trên địa bàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) có nhiều ngầm tràn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Từ cuối tháng 3, BCH PCTT& TKCN xã chủ động xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống, từng khu vực; kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của BCH đảm bảo tính thống nhất trong hoạt động. Đồng thời, thông qua loa phát thanh của xã, xóm thường xuyên thông tin cảnh báo kịp thời về diễn biến thời tiết, các văn bản của tỉnh, huyện, xã hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hùng Sơn địa hình đồi núi bị chia cắt bởi nhiều khe suối, ngầm tràn kèm lượng mưa lớn nên luôn tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Do vậy, ngay từ đầu mùa mưa, BCH PCTT&TKCN xã đã thành lập các tổ đi rà soát, thống kê những hộ đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét. Qua rà soát, toàn xã có 10 hộ trong vùng nguy cơ ngập úng, 47 hộ có nguy cơ bị sạt lở. Các xóm Khả, Bưa Cầu, Mát có 28 hộ, 137 nhân khẩu cần phải di dời trong trường hợp cấp bách, chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ sở rà soát, nếu mưa to tiềm ẩn nguy hiểm, BCH PCTT&TKCN xã sẽ sử dụng ô tô, lực lượng cơ động của xã, xóm để di dời các hộ có nguy cơ sạt lở về địa điểm nhà văn hóa các xóm, đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, ổn định đời sống, huy động người dân và các hội, đoàn thể hỗ trợ ngày công giúp các hộ khôi phục sản xuất.

Đa số tuyến giao thông liên xóm, liên xã trên địa bàn đều đi qua các ngầm tràn. Theo thống kê, toàn xã có 12 ngầm tràn giao thông. Trong đó, xóm Khả và xóm Hồi Trám mỗi xóm có 3 ngầm tràn; xóm Chỉ Bái 2 ngầm; các xóm Suối Kho, Mát, Rộc, Bưa Cầu mỗi xóm có 1 ngầm tràn. Trời mưa to, các ngầm đều bị ngập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của người dân. Đặc biệt, ngầm cầu Trám, ngầm Bai U thường xuyên bị ngập khiến giao thông bị tê liệt. Ngầm cầu Trám là tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch của xã chạy thông ra đường Hồ Chí Minh nên lượng xe qua lại rất đông. Mưa to ngầm ngập khiến người và xe không qua lại được bị ùn tắc kéo dài, không chỉ vậy còn có 2 hộ dân ở cạnh ngầm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước thực tế đó, khi trời mưa to, UBND xã bố trí lực lượng công an viên, trưởng xóm, lực lượng dân quân tự vệ trực tại 2 đầu ngầm để hướng dẫn người dân qua ngầm. Nếu mực nước dâng cao lực lượng chức năng lập barie nghiêm cấm người và phương tiện qua ngầm.

Song song với việc thực hiện các giải pháp cấp bách để ứng phó với mưa bão, ngập úng, sạt lở, BCH PCTT&TKCN xã chủ động lực lượng tại chỗ với khoảng 745 người sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Vật tư, phương tiện chuẩn bị đầy đủ với 120 bao tải cát, 5 cuộn dây buộc, 5 tấn cát, đá, sỏi, 50 rọ thép… Lương thực, thực phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn gây ngập úng nhưng không có thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời điểm này là cao điểm của mưa, kèm dông lốc. Do đó, người dân không được chủ quan, cần sẵn sàng, chủ động di dời người và tài sản ra khỏi phạm vi nguy hiểm về nơi tập trung an toàn. BCH PCTT&TKCN xã bố trí 3 điểm trực, thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24h.


Mai Anh (TTV)


Các tin khác


Thời tiết ngày 21/10, Bắc Bộ trở rét, có nơi lạnh 15 độ C

Sáng nay (21/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

TP Hòa Bình, huyện Cao Phong: Tiếp tục bị ảnh hưởng do sạt lở đất

(HBĐT) - Theo tông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh: Đến chiều 19/10, trên địa bàn TP Hòa Bình, huyện Cao Phong đã ghi nhận thêm thiệt hại do ảnh hưởng của mưa to kéo dài từ ngày 13-18/10.

Điện lực Cao Phong: Thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Thời gian qua, Điện lực Cao Phong đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số (CĐS). Qua đó nâng cao chất lượng cấp điện và dịch vụ khách hàng.

Sức sống huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, huyện Lương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019, về đích trước 1 năm. Trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc đạt được kết quả quan trọng này. Đây là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Là sự linh hoạt, sáng tạo đề ra các nhiệm vụ, giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng tình của doanh nghiệp, người dân. Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện đã khai thác và huy động tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện.

Xã Nhân Mỹ: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, địa hình bị chia cắt bởi suối Cái thành nhiều vùng, chòm dân cư nhỏ lẻ. Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục