Chiều 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ra Công điện khẩn yêu cầu các ban, ngành và địa phương tập trung ứng phó với bão số 5 và mưa lũ.


Ngư dân Quảng Trị kéo chiếc thuyền vào sát bờ để neo đậu tránh trú bão số 5.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương cần khẩn trương hoàn thành công tác sơ tán dân tránh bão trước 20 giờ và tuyệt đối không để người dân ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày 11/9 nhằm đảm bảo an toàn; khẩn trương rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ nhất là đối với vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ; chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông ở các khu vực ngập lụt chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu kịp thời, khắc phục nhanh sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt sau thiên tai.

Từ ngày 12/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm chỉ đạo các trường học cho học sinh nghỉ học đến khi tình trạng thời tiết nguy hiểm kết thúc. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cần phối hợp với các địa phương, đơn vị chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình, triển khai phương án ứng phó bão lũ đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Quảng Trị đã lên phương án di dời dân tránh bão số 5. Nếu bão ở mức rủi ro thiên tai cấp độ 3 thì tỉnh sơ tán gần 9.000 hộ với hơn 28.000 nhân khẩu thuộc các huyện ven biển: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ; trong đó ưu tiên di dời khẩn cấp trên 1.700 hộ với hơn 6.200 nhân khẩu. Đối với phương án di dời dân tránh lũ, nếu lũ trên báo động 3 thì tỉnh cần di dời trên 14.300 hộ với hơn 53.0000 nhân khẩu; tại vùng xảy ra lũ ống, lũ quét cần di dời hơn 2.240 hộ với gần 9.000 nhân khẩu; tại vùng xảy ra sạt lở đất cần di dời hơn 1.440 với hộ với trên 6.830 nhân khẩu.

Hiện nay, tất cả chủ của 2.312 tàu, thuyền của Quảng Trị đều đã nhận được thông tin và hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Tỉnh nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 19 giờ ngày 10/9. Các địa phương đã và đang khẩn trương hỗ trợ nông dân thu hoạch hơn 4.000 ha lúa Hè Thu còn lại, để tránh thiệt hại bão lũ.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, dự báo, từ ngày 11 - 13/9 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng, tổng lượng mưa đạt từ 150 -350 mm. Do đó, trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ có mức báo động 1 đến báo động 2. Có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi của các huyện: Hướng Hóa, Đakrông và các xã phía Tây của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại vùng thấp trũng ở thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Hải Lăng.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục