(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV), hiện, toàn tỉnh có trên 100ha diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Đây là một loại bệnh mới, hiện chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ hiệu quả. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn hướng dẫn nông dân tiêu hủy nguồn bệnh, ngăn chặn môi giới truyền bệnh để hạn chế lây lan.


Cán bộ, đơn vị chuyên môn huyện Mai Châu kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, xử lý bệnh khảm lá sắn.

Năm 2020, một số diện tích trồng sắn của huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu đã xuất hiện bệnh khảm lá sắn do sử dụng nguồn giống nhiễm bệnh được vận chuyển về từ tỉnh Đắk Lắk. Theo Sở NN&PTNT, mặc dù các biện pháp xử lý, tiêu hủy nguồn bệnh tại các vườn thực hiện khá bài bản, đúng quy trình; nhưng ở diện tích xung quanh ruộng đã nhiễm bệnh thực hiện chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng sử dụng tái sử dụng giống cho diện tích trồng niên vụ 2021, không xử lý tàn dư là gốc, thân sắn mà chất đống trong ruộng hay bờ rào. Kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn cho thấy việc tuyên truyền ở cấp cơ sở chưa thường xuyên, hiệu quả; cơ quan chuyên môn cấp huyện chưa kiểm tra, đôn đốc quyết liệt. Trong vụ hè thu này, bệnh khảm lá đang gây hại mạnh trên cây sắn, phân bố tại các xã Tân Mỹ, Vũ Bình (Lạc Sơn); thị trấn Hàng Trạm và xã Bảo Hiệu (Yên Thủy). Ngoài ra, tại xã Cun Pheo (Mai Châu) bắt đầu xuất hiện bệnh khảm lá sắn với tỷ lệ thấp rải rác, cần đặc biệt chú ý theo dõi và có các biện pháp phòng trừ, tiêu hủy khẩn trương.

Tại huyện Yên Thuỷ, khảm lá sắn đang gây hại trên các địa bàn với diện tích 10ha. Đồng chí Bùi Thị Xanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Yên Thủy cho biết: Đây là nguồn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan diện rộng, hủy diệt toàn bộ vùng nguyên liệu sắn nếu có tâm lý chủ quan, không quyết liệt trong công tác phòng trừ. Do đó, đối với khu vực có cây sắn nhiễm bệnh, nông dân được cán bộ hướng dẫn nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời. Huyện cũng yêu cầu xã tiếp tục thực hiện theo các công văn của tỉnh, Sở NN&PTNT và Chi cục TT&BVTV nhằm ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn. Bố trí cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nguồn bệnh.

Để chủ động phòng trừ kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, Chi cục TT&BVTV đề nghị các địa phương chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần Công văn số 1306/UBND-NNNT, ngày 6/8/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn; các Công văn số 2175/SNN-TTBVTV, ngày 31/8/2021 của Sở NN&PTNT, Công văn số 302/TTBVTV-NVCM, ngày 13/8/2021 của Chi cục TT&BVTV và Công văn số 1570/BVTV-TV, ngày 31/8/2021 của Cục BVTV nhằm phòng trừ, xử lý hiệu quả các ổ bệnh khảm lá sắn… Theo đó, các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở và đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Tại những xã đã có diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh từ năm 2020 cần lập danh sách các hộ trồng sắn trong năm 2021, gắn trách nhiệm của chủ vườn sắn với những công việc cụ thể. Thường xuyên duy trì tốt chế độ thông báo, báo cáo theo quy định về diễn biến bệnh khảm lá hại sắn và kết quả tổ chức phòng trừ bệnh...

Dự báo thời gian tới, tại các diện tích nhiễm khảm lá sắn của 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, bệnh sẽ tiếp tục gây hại mạnh. Do đó, Chi cục TT&BVTV đã có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ, sử dụng công nghệ bay UAV trên diện tích rộng, bình phun động cơ với những diện tích nhỏ hẹp gần khu dân cư; nhổ bỏ những cây bệnh bằng biện pháp thủ công. Với diện tích phòng trừ khoảng 110 ha, Chi cục đã phối hợp với các địa phương phòng trừ bọ phấn trắng để tránh lây lan sang các vùng trồng sắn khác. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng khuyến cáo các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn liên quan, các kênh thông tin trên địa bàn các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh khảm lá sắn và biện pháp phòng, chống cho người trồng sắn; quyết liệt tiêu hủy những diện tích sắn đã bị nhiễm bệnh nặng, tránh lây lan sang các xã trồng sắn lân cận…


T.H

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục