(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV), hiện, toàn tỉnh có trên 100ha diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Đây là một loại bệnh mới, hiện chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ hiệu quả. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn hướng dẫn nông dân tiêu hủy nguồn bệnh, ngăn chặn môi giới truyền bệnh để hạn chế lây lan.


Cán bộ, đơn vị chuyên môn huyện Mai Châu kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, xử lý bệnh khảm lá sắn.

Năm 2020, một số diện tích trồng sắn của huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu đã xuất hiện bệnh khảm lá sắn do sử dụng nguồn giống nhiễm bệnh được vận chuyển về từ tỉnh Đắk Lắk. Theo Sở NN&PTNT, mặc dù các biện pháp xử lý, tiêu hủy nguồn bệnh tại các vườn thực hiện khá bài bản, đúng quy trình; nhưng ở diện tích xung quanh ruộng đã nhiễm bệnh thực hiện chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng sử dụng tái sử dụng giống cho diện tích trồng niên vụ 2021, không xử lý tàn dư là gốc, thân sắn mà chất đống trong ruộng hay bờ rào. Kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn cho thấy việc tuyên truyền ở cấp cơ sở chưa thường xuyên, hiệu quả; cơ quan chuyên môn cấp huyện chưa kiểm tra, đôn đốc quyết liệt. Trong vụ hè thu này, bệnh khảm lá đang gây hại mạnh trên cây sắn, phân bố tại các xã Tân Mỹ, Vũ Bình (Lạc Sơn); thị trấn Hàng Trạm và xã Bảo Hiệu (Yên Thủy). Ngoài ra, tại xã Cun Pheo (Mai Châu) bắt đầu xuất hiện bệnh khảm lá sắn với tỷ lệ thấp rải rác, cần đặc biệt chú ý theo dõi và có các biện pháp phòng trừ, tiêu hủy khẩn trương.

Tại huyện Yên Thuỷ, khảm lá sắn đang gây hại trên các địa bàn với diện tích 10ha. Đồng chí Bùi Thị Xanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Yên Thủy cho biết: Đây là nguồn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan diện rộng, hủy diệt toàn bộ vùng nguyên liệu sắn nếu có tâm lý chủ quan, không quyết liệt trong công tác phòng trừ. Do đó, đối với khu vực có cây sắn nhiễm bệnh, nông dân được cán bộ hướng dẫn nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời. Huyện cũng yêu cầu xã tiếp tục thực hiện theo các công văn của tỉnh, Sở NN&PTNT và Chi cục TT&BVTV nhằm ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn. Bố trí cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nguồn bệnh.

Để chủ động phòng trừ kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, Chi cục TT&BVTV đề nghị các địa phương chỉ đạo quyết liệt theo tinh thần Công văn số 1306/UBND-NNNT, ngày 6/8/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại cây sắn; các Công văn số 2175/SNN-TTBVTV, ngày 31/8/2021 của Sở NN&PTNT, Công văn số 302/TTBVTV-NVCM, ngày 13/8/2021 của Chi cục TT&BVTV và Công văn số 1570/BVTV-TV, ngày 31/8/2021 của Cục BVTV nhằm phòng trừ, xử lý hiệu quả các ổ bệnh khảm lá sắn… Theo đó, các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở và đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Tại những xã đã có diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh từ năm 2020 cần lập danh sách các hộ trồng sắn trong năm 2021, gắn trách nhiệm của chủ vườn sắn với những công việc cụ thể. Thường xuyên duy trì tốt chế độ thông báo, báo cáo theo quy định về diễn biến bệnh khảm lá hại sắn và kết quả tổ chức phòng trừ bệnh...

Dự báo thời gian tới, tại các diện tích nhiễm khảm lá sắn của 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, bệnh sẽ tiếp tục gây hại mạnh. Do đó, Chi cục TT&BVTV đã có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ, sử dụng công nghệ bay UAV trên diện tích rộng, bình phun động cơ với những diện tích nhỏ hẹp gần khu dân cư; nhổ bỏ những cây bệnh bằng biện pháp thủ công. Với diện tích phòng trừ khoảng 110 ha, Chi cục đã phối hợp với các địa phương phòng trừ bọ phấn trắng để tránh lây lan sang các vùng trồng sắn khác. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng khuyến cáo các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn liên quan, các kênh thông tin trên địa bàn các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh khảm lá sắn và biện pháp phòng, chống cho người trồng sắn; quyết liệt tiêu hủy những diện tích sắn đã bị nhiễm bệnh nặng, tránh lây lan sang các xã trồng sắn lân cận…


T.H

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động hơn 2.600 ngày công làm thuỷ lợi

(HBĐT) - Huyện Cao Phong vừa tổ chức phát động toàn dân ra quân làm thuỷ lợi, giao thông, vệ sinh môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh liên kết mạng lưới truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Sáng 26/11, Trung tâm Ứng dụng và thông tin KHCN Phú Thọ phối hợp Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Văn phòng Đề án 844 tổ chức hội nghị trực tuyến "Liên kết mạng lưới truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KNĐMST) với chính quyền địa phương 15 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB)”. Dự hội nghị có đại diện Bộ KH&CN, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, cơ quan liên quan thuộc 15 tỉnh TD&MNPB, gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Hoà Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng.

100% doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022

(HBĐ) - Để triển khai hiệu quả công tác sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ; Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC, ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2022, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải sử dụng HĐĐT thay thế cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.


Thành phố Hòa Bình trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện và lâu dài. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, thành phố Hòa Bình chủ trương cần sự tập trung cao độ và sự kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị; đề cao vai trò của tổ chức Đảng, tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò làm chủ của Nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Cuối tháng 11, Việt Nam đón không khí lạnh kéo dài, nhiệt độ thấp nhất trong nhiều năm

Theo dự báo, đợt không khí lạnh từ 24-25/11 đến khoảng 3/12 tới sẽ có nền nhiệt độ thấp nhất so với trung bình nhiều năm trở lại đây.

Huyện yên thủy: Chủ động bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy hiện có tổng đàn đại gia súc trên 17.100 con. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và giảm thiểu thiệt hại, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục