(HBĐT) - Từ ngày 23 - 26/9, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía Tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi tại các điểm đo mưa tự động cho thấy, có những nơi tổng lượng mưa trên, dưới 200mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về sản xuất, công trình giao thông và công trình khác tại một số địa phương.


Mưa to khiến đoạn đường qua chợ Thái Bình (TP Hòa Bình) ngập sâu gây ách tắc giao thông.

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, tính đến 15h ngày 26/9, tại huyện Đà Bắc có 13ha lúa bị ảnh hưởng, trong đó 9 ha thiệt hại nặng từ 30-50%; 4 ha thiệt hại dưới 30%; 2 ha hoa màu thiệt hại nặng từ 30-50%. Về công trình giao thông, tuyến đường xóm Phủ, xóm Rãnh (xã Toàn Sơn) sạt lở khoảng 240m3 đất, đá tràn xuống lòng đường. Ngầm Tràng bị xói lở tường kè đầu ngầm phía hạ lưu, khối lượng bê tông bị lũ cuốn trôi khoảng 40m3.  Mưa lớn làm đổ hoàn toàn 45m tường rào của Trạm y tế xã Đoàn Kết.

Tại huyện Mai Châu, tuyến đường ĐH63, km0 +600 bị sạt lở đá khoảng 160m3 xuống đường, ruộng. Tuyến đường ĐT 450, địa phận xóm Suối Nhúng, xã Sơn Thủy sạt lở đất taluy dương xuống đường khoảng 6m3. Đường ĐT 432 kết nối các xã Tân Thành, Sơn Thủy với Quốc lộ 6 có điểm sạt lở khối lượng khoảng 40m3, đến chiều ngày 26/9 vẫn đang tắc đường. Trong huyện cũng có khoảng 2.000m2 lúa ngập úng, bị đổ, không có khả năng thu hoạch và một số diện tích luồng bị đổ gãy.

Tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại, song đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ ở vùng trũng, thấp và sạt lở nhỏ tại một số tuyến đường.


Trạm y tế xã Đoàn Kết (Đà Bắc) bị ngập và đổ tường bao.

Để kịp thời khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Đà Bắc, Mai Châu đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu trên địa bàn. Chỉ đạo các lực lượng khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Tại các điểm đầu ngầm, cầu giao thông nước chảy siết đã cắt cử người canh gác 24/24h, không cho người và phương tiện qua lại cho đến khi nước rút, đảm bảo an toàn, cắm biển cảnh báo và hạn chế phương tiện tại các điểm sạt lở. Thực hiện trực ban nghiêm túc 24/24h.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó mưa lớn trong thời gian tiếp theo; tiếp tục chỉ đạo, chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng cùng người dân triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục, khắc phục tạm thời ảnh hưởng của mưa lớn.

H.N


Các tin khác


Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

TP Hòa Bình, huyện Cao Phong: Tiếp tục bị ảnh hưởng do sạt lở đất

(HBĐT) - Theo tông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh: Đến chiều 19/10, trên địa bàn TP Hòa Bình, huyện Cao Phong đã ghi nhận thêm thiệt hại do ảnh hưởng của mưa to kéo dài từ ngày 13-18/10.

Điện lực Cao Phong: Thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Thời gian qua, Điện lực Cao Phong đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số (CĐS). Qua đó nâng cao chất lượng cấp điện và dịch vụ khách hàng.

Sức sống huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, huyện Lương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019, về đích trước 1 năm. Trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc đạt được kết quả quan trọng này. Đây là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Là sự linh hoạt, sáng tạo đề ra các nhiệm vụ, giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng tình của doanh nghiệp, người dân. Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện đã khai thác và huy động tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện.

Xã Nhân Mỹ: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) có địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, địa hình bị chia cắt bởi suối Cái thành nhiều vùng, chòm dân cư nhỏ lẻ. Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét từ đêm 21/10

Không khí lạnh đang suy yếu dần, nhưng từ đêm 20/10, sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa khiến nhiệt độ giảm trở lại. Từ đêm 21-23/10, Bắc Bộ trời chuyển rét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục