(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.


Khảo nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái tại xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Mới đây, để đánh giá hiệu quả của ứng dụng, đồng thời thúc đẩy nhân rộng mô hình thực tiễn sản xuất, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) tiến hành khảo nghiệm trên đồng ruộng, xác định tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và không khí khi sử dụng thiết bị này.

Cánh đồng xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình) là 1 trong 2 điểm được chọn khảo nghiệm với diện tích 2.000 m2. Trước đó, các đơn vị đã tiến hành khảo nghiệm tại xã Chiềng Châu (Mai Châu) trên diện tích 1.500 m2. Theo ông Đinh Văn Hoàng, Trưởng xóm Trung, diện tích lúa trên cánh đồng này thường xuất hiện đối tượng rầy nâu, sâu đục thân gây hại. Ngay như thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa mùa, vẫn có cánh ruộng bị bệnh làm giảm năng suất. Để phòng trừ, giảm thiểu tác hại cho mùa vụ, bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với bình phun tay truyền thống vừa nặng nhọc, vừa ảnh hưởng sức khỏe do phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Thông qua cuộc khảo nghiệm, lần đầu tiên, bà con nông dân xóm Trung, phường Trung Minh được chứng kiến máy bay phun thuốc mà con người không cần phải tự can thiệp. Thiết bị máy bay tự động thực hiện xử lý, giúp giải phóng sức lao động, an toàn cho sức khỏe của bà con. Bà Cao Thị Thủy, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, đơn vị thực hiện phun thuốc chia sẻ: Trái với suy nghĩ thuê công nghệ sẽ tốn kém, việc sử dụng thiết bị máy bay không người lái có chi phí rẻ, hợp lý, hiệu quả xử lý lại đồng đều.

Đồng chí Vũ Thị Anh Đào, Phó chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Chương trình khảo nghiệm được bố trí trên diện rộng và theo tuần tự, dải phân cách tối thiểu 5m để tránh thuốc tạt từ công thức này sang công thức khác. Thời điểm xử lý thuốc được chọn trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày và tiến hành lấy mẫu vào các ngày sau đó đưa vào thí nghiệm, nhằm đánh giá có hay không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và trong không khí.

Đến năm 2021, huyện Kim Bôi đã thực hiện phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và thuốc điều hòa sinh trưởng bằng thiết bị bay không người trên 650 ha lúa. Tại huyện Lạc Sơn, hàng trăm ha sắn bị sâu bệnh cũng đã triển khai ứng dụng công nghệ mới này. Cùng với cuộc khảo nghiệm mang tính bài bản, đánh giá chuyên sâu tại 2 điểm ruộng sẽ là cơ sở khẳng định hiệu lực, hiệu quả biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong những năm tiếp theo. 
         

Bùi Minh

Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục