(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.


Khảo nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái tại xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Mới đây, để đánh giá hiệu quả của ứng dụng, đồng thời thúc đẩy nhân rộng mô hình thực tiễn sản xuất, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) tiến hành khảo nghiệm trên đồng ruộng, xác định tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và không khí khi sử dụng thiết bị này.

Cánh đồng xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình) là 1 trong 2 điểm được chọn khảo nghiệm với diện tích 2.000 m2. Trước đó, các đơn vị đã tiến hành khảo nghiệm tại xã Chiềng Châu (Mai Châu) trên diện tích 1.500 m2. Theo ông Đinh Văn Hoàng, Trưởng xóm Trung, diện tích lúa trên cánh đồng này thường xuất hiện đối tượng rầy nâu, sâu đục thân gây hại. Ngay như thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa mùa, vẫn có cánh ruộng bị bệnh làm giảm năng suất. Để phòng trừ, giảm thiểu tác hại cho mùa vụ, bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với bình phun tay truyền thống vừa nặng nhọc, vừa ảnh hưởng sức khỏe do phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Thông qua cuộc khảo nghiệm, lần đầu tiên, bà con nông dân xóm Trung, phường Trung Minh được chứng kiến máy bay phun thuốc mà con người không cần phải tự can thiệp. Thiết bị máy bay tự động thực hiện xử lý, giúp giải phóng sức lao động, an toàn cho sức khỏe của bà con. Bà Cao Thị Thủy, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, đơn vị thực hiện phun thuốc chia sẻ: Trái với suy nghĩ thuê công nghệ sẽ tốn kém, việc sử dụng thiết bị máy bay không người lái có chi phí rẻ, hợp lý, hiệu quả xử lý lại đồng đều.

Đồng chí Vũ Thị Anh Đào, Phó chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Chương trình khảo nghiệm được bố trí trên diện rộng và theo tuần tự, dải phân cách tối thiểu 5m để tránh thuốc tạt từ công thức này sang công thức khác. Thời điểm xử lý thuốc được chọn trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày và tiến hành lấy mẫu vào các ngày sau đó đưa vào thí nghiệm, nhằm đánh giá có hay không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và trong không khí.

Đến năm 2021, huyện Kim Bôi đã thực hiện phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và thuốc điều hòa sinh trưởng bằng thiết bị bay không người trên 650 ha lúa. Tại huyện Lạc Sơn, hàng trăm ha sắn bị sâu bệnh cũng đã triển khai ứng dụng công nghệ mới này. Cùng với cuộc khảo nghiệm mang tính bài bản, đánh giá chuyên sâu tại 2 điểm ruộng sẽ là cơ sở khẳng định hiệu lực, hiệu quả biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong những năm tiếp theo. 
         

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện yên thủy: Chủ động bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy hiện có tổng đàn đại gia súc trên 17.100 con. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và giảm thiểu thiệt hại, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp khắc phục sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và thiếu liên

"Nếu không chuyển đổi số (CĐS), áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) thì chắc chắn các giá trị nông nghiệp, sản phẩm đặc hữu khó phát huy được bởi nông nghiệp Việt Nam vẫn nhỏ lẻ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận xét.

Viettel nhận giải thưởng về công nghệ thông tin quốc tế

(HBĐT) - Viettel đã được vinh danh tại hạng mục "Doanh nghiệp công nghệ xuất sắc" tại giải thưởng ASOCIO Award 2021.

Giám sát thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 23/11, sau khi khảo sát thực tế tại xã Thượng Cốc, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Lạc Sơn về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Huyện Đà Bắc: Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông

(HBĐT) - Với thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông nên những năm gần đây, tình trạng trâu, bò bị chết vì đói, rét vẫn còn xảy ra lẻ tẻ ở một số xã trên địa bàn huyện Đà Bắc. Thời gian này, người chăn nuôi chủ động che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn để bảo vệ đàn vật nuôi khi dự báo sẽ có những đợt rét đậm, rét hại.

Huyện Lạc Thủy: Nhân rộng hoạt động bảo vệ môi trường trong thanh niên

(HBĐT) - Với mong muốn chung tay, góp sức bảo vệ môi trường (BVMT) xanh, sạch, đẹp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo nên phong trào mạnh mẽ trong thanh niên, góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục