(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.


Khảo nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái tại xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Mới đây, để đánh giá hiệu quả của ứng dụng, đồng thời thúc đẩy nhân rộng mô hình thực tiễn sản xuất, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) tiến hành khảo nghiệm trên đồng ruộng, xác định tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và không khí khi sử dụng thiết bị này.

Cánh đồng xóm Trung, phường Trung Minh (TP Hòa Bình) là 1 trong 2 điểm được chọn khảo nghiệm với diện tích 2.000 m2. Trước đó, các đơn vị đã tiến hành khảo nghiệm tại xã Chiềng Châu (Mai Châu) trên diện tích 1.500 m2. Theo ông Đinh Văn Hoàng, Trưởng xóm Trung, diện tích lúa trên cánh đồng này thường xuất hiện đối tượng rầy nâu, sâu đục thân gây hại. Ngay như thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa mùa, vẫn có cánh ruộng bị bệnh làm giảm năng suất. Để phòng trừ, giảm thiểu tác hại cho mùa vụ, bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với bình phun tay truyền thống vừa nặng nhọc, vừa ảnh hưởng sức khỏe do phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Thông qua cuộc khảo nghiệm, lần đầu tiên, bà con nông dân xóm Trung, phường Trung Minh được chứng kiến máy bay phun thuốc mà con người không cần phải tự can thiệp. Thiết bị máy bay tự động thực hiện xử lý, giúp giải phóng sức lao động, an toàn cho sức khỏe của bà con. Bà Cao Thị Thủy, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, đơn vị thực hiện phun thuốc chia sẻ: Trái với suy nghĩ thuê công nghệ sẽ tốn kém, việc sử dụng thiết bị máy bay không người lái có chi phí rẻ, hợp lý, hiệu quả xử lý lại đồng đều.

Đồng chí Vũ Thị Anh Đào, Phó chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Chương trình khảo nghiệm được bố trí trên diện rộng và theo tuần tự, dải phân cách tối thiểu 5m để tránh thuốc tạt từ công thức này sang công thức khác. Thời điểm xử lý thuốc được chọn trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày và tiến hành lấy mẫu vào các ngày sau đó đưa vào thí nghiệm, nhằm đánh giá có hay không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và trong không khí.

Đến năm 2021, huyện Kim Bôi đã thực hiện phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và thuốc điều hòa sinh trưởng bằng thiết bị bay không người trên 650 ha lúa. Tại huyện Lạc Sơn, hàng trăm ha sắn bị sâu bệnh cũng đã triển khai ứng dụng công nghệ mới này. Cùng với cuộc khảo nghiệm mang tính bài bản, đánh giá chuyên sâu tại 2 điểm ruộng sẽ là cơ sở khẳng định hiệu lực, hiệu quả biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong những năm tiếp theo. 
         

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục