(HBĐT) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản trả lời báo chí về việc xác minh thông tin cá chết tại xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong). Văn bản nêu:


Người dân xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong (Cao Phong) phát hiện cá chết bất thường vào trung tuần tháng 10/2021.

Sau khi nhận được thông tin cá chết, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị có liên quan xác minh làm rõ nguyên nhân. Ngày 19/10, Sở TN&MT đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tổ chức đoàn kiểm tra xác minh nguyên nhân cá chết tại xóm Dũng Tiến và kiểm tra hiện trường khu vực sản xuất nhà máy đồng An Phú, xã Thạch Yên (Cao Phong). Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy: Phản ánh về việc cá chết tại suối Cái, xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong vào thời điểm ngày 10/10 là đúng sự thật. Tuy nhiên, do thời tiết thời điểm xảy ra sự việc có mưa lớn, lưu lượng dòng suối Cái lớn, chính quyền địa phương chưa kịp thời lấy mẫu hiện trường, do đó chưa có đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây chết cá. Tại thời điểm kiểm tra, nhà máy đồng đang dừng hoạt động, một số bể chứa hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu các bể hóa chất này bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài. Hiện tại, Công ty Cổ phần khoáng sản đồng An Phú chưa chấp hành đầy đủ kết luận ngày 31/1/2021 và Quyết định xử lý vi phạm hành chính ngày 4/1/2021 của Tổng cục Môi trường.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty quản lý toàn bộ khối lượng hóa chất đã qua sử dụng còn tồn đọng và quặng thải tại bãi chứa đúng theo các quy định hiện hành. Trường hợp công ty tiếp tục hoạt động và tái sử dụng lượng hóa chất này cần có biện pháp quản lý an toàn khu vực chứa hóa chất đã qua sử dụng và bãi quặng như dựng khung, bắn mái tôn, rào chắn, bảo đảm an toàn trong quá trình lưu giữ tại nhà máy, thời gian hoàn thành trước ngày 31/10/2021. Có phương án thu gom toàn bộ khối lượng nước mưa chảy tràn có nhiễm các thành phần ô nhiễm trong khuôn viên nhà máy về khu xử lý, lưu trữ. Tháo dỡ toàn bộ các văn xả chủ động, bảo đảm không rò rỉ ra môi trường; cắt bỏ trạm bịt các ống xả tràn trên miệng các bể chứa dung dịch a xít và xúc tác thải; xây dựng hồ lắng, bãi thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt; xây dựng lắp đặt, hoàn thiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường, vận hành thử nghiệm và lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi hoạt động trở lại; thực hiện khai thông toàn bộ hệ thống thoát nước mưa xung quanh nhà máy; bảo đảm tách triệt để nước mưa chảy tràn khu vực xung quanh bãi chứa quặng, bãi lưu chứa và che phủ kín…

P.V


Các tin khác


Thay đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu về chuyển đổi số

(HBĐT) - Chuyển đổi số (CĐS) đã dần trở thành xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cơ hội phát triển chưa từng có, gắn với đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh để nắm bắt cơ hội phát triển.

Huyện Lạc Sơn: Chủ động phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Nhiều tỉnh, thành phố cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo

Những ngày này, hàng triệu người dân làm ăn xa xứ trong tâm trạng náo nức về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình sau một năm nhiều biến động. Nhiều tỉnh thành đã kịp thời cập nhật hướng dẫn cho người dân trên Zalo.

Kịp thời ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai

(HBĐT) - Nhìn lại diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai của năm 2021 cho thấy, trên khu vực tỉnh đã xảy ra 94 ngày mưa dông, cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa tháng trong năm là 1.673 - 2,423 mm; phổ biến nhiều hơn trung bình nhiều năm từ 157 - 469 mm. Toàn tỉnh xảy ra 10 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng và 8 ngày mưa vừa, mưa to.

Tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,7%

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lạc Thuỷ thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phòng chống cháy rừng, không để xảy ra tình trạng cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Bất động sản tăng nóng và những hệ lụy

(HBĐT) - Trong thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh là một trong những "điểm nóng” về tăng giá chóng mặt. Nói cách khác, BĐS đang bị thổi giá một cách bất bình thường trên các phân khúc đất nền, đất rừng, đất vườn và đất trang trại...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục