Theo hãng tin Sputniknews, Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga (Rospotrebnadzor) cho biết các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương trực thuộc đã phát triển công nghệ cho phép phát hiện virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn sớm nhất khi nồng độ virus ở mức tối thiểu.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, độ nhạy của thiết bị xét nghiệm và việc nhanh chóng thu được kết quả là những yếu tố quan trọng nhất của hệ thống chẩn đoán. Công nghệ trên do Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương thuộc Rospotrebnadzor phát triển đáp ứng tất cả những yêu cầu này.

Phát hiện liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học dựa trên việc sử dụng các công cụ mới là các phân tử RNA dẫn đường, có thể được sử dụng trong hệ thống CRISPR-Cas14 để phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 một cách siêu nhạy. 

Theo một trong những nhà nghiên cứu tham gia phát triển công nghệ trên, phát minh này có thể trở thành cơ sở cho hệ thống giúp chẩn đoán nhanh ngay tại giường bệnh. Một hệ thống áp dụng công nghệ này sẽ không cần đến thiết bị công nghệ cao. Do đó, chi phí sản xuất thiết bị xét nghiệm sẽ thấp mà lại cho kết quả ở giai đoạn sớm giúp điều trị kịp thời. Hiện công nghệ này đã được đăng ký tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ LB Nga (Rospatent).

Dự kiến, trong tương lai, công nghệ mới dựa trên hệ thống CRISPR nói trên có thể được sử dụng để phát triển các hệ thống chẩn đoán công nghệ cao và có độ nhạy cao, trong đó có việc phát triển các phương pháp chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng khác có thể nảy sinh sau này.  

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại LB Nga, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Khoa học về nghiên cứu phân tử và di truyền DNKOM, ông Andrey Isaev, nhận định biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ thay thế biến thể Delta hoặc sự lây lan của biến thể Delta sẽ giới hạn ở một số vùng xa xôi của Nga. Chuyên gia này cho rằng biến thể Delta có thể sẽ không lây lan trong cộng đồng nữa.

Theo số liệu từ các văn phòng của DNKOM tại 20 khu vực của Nga, từ ngày 28/1 đến ngày 1/2 vừa qua, số ca nhiễm biến thể Delta chỉ chiếm khoảng 2% số ca mắc mới COVID-19, số còn lại là nhiễm Omicron. Từ ngày 1-6/2, chỉ một số trường hợp nhiễm biến thể Delta được ghi nhận, theo đó Omicron đã trở thành biến thể "thống trị'' ở Nga. Ông Isaev cũng cho rằng biến thể Delta sẽ chỉ còn tồn tại ở một số vùng xa xôi của Nga.

Giới chức Nga cho biết hiện biến thể Omicron đã lây lan ở 84/85 khu vực tại Nga và tính đến ngày 9/2, số ca nhiễm biến thể này chiếm đến 70% số ca mắc COVID-19 ở Nga.

                                                                            
Theo báo Tin tức


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục