(HBĐT) - Đinh Thế Ngữ Tôn (xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn) là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu bước đầu khởi nghiệp thành công nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào đời sống. Dự án "Du lịch trải nghiệm Happy Farm” do Tôn làm trưởng nhóm đã giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II” năm 2019 và đến nay, quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, các bạn trẻ vẫn bền bỉ hiện thực hóa từng nội dung của dự án.


Dự án phát triển bò giống và bò thịt công nghệ cao thân thiện với môi trường của Công ty Cổ phần T&T 159 Hòa Bình được đánh giá cao khi ứng dụng KHKT nâng cao hiệu quả sản xuất.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là chịu áp lực lớn của dịch Covid-19 suốt 2 năm qua nhưng dự án Happy Farm của Đinh Thế Ngữ Tôn vẫn vận hành theo đúng lộ trình. "Với nội dung cốt lõi là kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và hình thức du lịch trải nghiệm, Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - Đinh Thế Ngữ Tôn tự tin chia sẻ. 

Không dừng lại ở ý tưởng tham gia cuộc thi, trên thực tế, giai đoạn 1 của Happy Farm đã được triển khai đúng kế hoạch, kết nối 40 hộ xã viên HTX Tân Vinh với tổng diện tích đất sản xuất khoảng 10 ha chủ yếu thuộc địa bàn xóm Đồng Chúi. Trên diện tích khoảng 3,68 ha, HTX Tân Vinh tập trung sản xuất các loại rau, củ, quả áp dụng quy trình KHKT nghiêm ngặt để đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm và VietGAP. Trong đó, khoảng 1.500 m2 đã được đầu tư lắp đặt hệ thống nhà kính và các thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến thích ứng biến đổi khí hậu.

Cũng như dự án của Đinh Thế Ngữ Tôn, những năm gần đây, Hòa Bình có nhiều dự án ứng dụng KHKT được đánh giá cao, giữ vai trò như những "hạt giống đỏ” đưa KHKT đi sâu vào đời sống, góp phần tạo  những chuyển biến tích cực phục vụ phát triển KT-XH địa phương. Điển hình như: Dự án trồng và chế biến gấc tại huyện Lương Sơn; Dự án phát triển bò thịt tại TP Hòa Bình và một số huyện trong tỉnh; Dự án phát triển bò giống và bò thịt công nghệ cao thân thiện với môi trường của Công ty Cổ phần T&T 159 Hòa Bình…

Theo đánh giá của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh: 5 năm gần đây, tỉnh đã có nhiều dự án ứng dụng KHKT vào đời sống. Đáng ghi nhận là trong đó xuất hiện những gương mặt trẻ xuất sắc khi tham gia các sân chơi trí tuệ KHKT toàn quốc và quốc tế với nhiều giải pháp được đánh giá cao. Cụ thể, trong 5 năm (2015 – 2020) đã có 74 đề tài, giải pháp KH&CN thuộc nhiều lĩnh vực, với gần 300 tác giả tham gia dự thi cấp tỉnh. Nổi bật, đã có 1 nhóm tác giả trẻ đạt giải ba toàn quốc với đề tài về phẫu thuật cột sống bằng công nghệ mới tại Việt Nam; 1 tác giả đạt giải nhất hội thi cấp tỉnh đã được tôn vinh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; 2 nhóm giả, tác giả đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen… 

Trên hành trình đưa KHKT đi sâu vào đời sống, các tổ chức hội thành viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã phát huy vai trò là những hạt nhân nòng cốt, tích cực đưa KHKT ứng dụng vào đời sống. Điển hình như Trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc (TABA). Trong 5 năm gần đây, Trung tâm đã thực sự chuyển mình, từ một tổ chức nhỏ với năng lực triển khai các dự án quy mô nhỏ (thời gian triển khai trên dưới 1 năm) đến nay đã đủ năng lực đấu thầu và triển khai các dự án có quy mô trung bình khá (thời gian từ 3 - 5 năm). Trong đó phải kể đến các dự án có sự hỗ trợ về tài chính của các tổ chức quốc tế với quy mô ngân sách từ 10.000 USD - 700.000 Euro, như dự án "Hỗ trợ đào tạo nghề và khởi nghiệp cho thanh niên DTTS các tỉnh miền núi phía Bắc do Ủy ban châu Âu hỗ trợ thực hiện; dự án "Thúc đẩy sáng kiến khởi nghiệp kinh doanh nông nghiệp của phụ nữ DTTS và phụ nữ khuyết tật tại Hòa Bình và Hà Nội” do Đại sứ Úc tài trợ… 

Hiện nay, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh có 11 hội thành viên, 4 đơn vị trực thuộc, 6 hội viên tập thể (các doanh nghiệp) với trên 11 nghìn hội viên. Với mạng lưới được mở rộng và hoạt động ngày càng hiệu quả, Liên hiệp Hội đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm là tổ chức CT-XH của đội ngũ trí thức KH&CN trong tỉnh, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đội ngũ trí thức. Thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Liên hiệp Hội đã tập hợp, đoàn kết được cán bộ, hội viên, nhất là trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp để trở thành một tổ chức tập trung những hạt nhân đưa KHKT vào cuộc sống, góp phần quan trọng cùng tỉnh thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Thu Trang

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục