(HBĐT) - Xã Vân Sơn (Tân Lạc) có 4.146 ha rừng, trong đó có 2.586 ha rừng đặc dụng, 638 ha rừng phòng hộ, nằm trong khu bảo tồn Ngọc Sơn - Ngổ Luông với thảm động, thực vật phong phú, nhiều nguồn gen quý hiếm, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nguồn nước, không khí, bảo tồn hệ sinh thái. Những năm qua, xã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng (BVR), ngăn chặn các hành vi chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng trái phép.


Cán bộ xã Vân Sơn (Tân Lạc) tuyên tuyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Đồng chí Bùi Thanh Đướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đẩy mạnh công tác BVR, xã phối hợp lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện hành vi xâm hại, chặt phá rừng trái phép. Các cây cổ thụ lớn hàng trăm tuổi được giao cho từng xóm quản lý, canh giữ, đưa vào hương ước. Đồng thời, tích cực tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về lợi ích từ BVR với đời sống, phát triển kinh tế".

Xã có địa bàn giáp ranh với huyện Bá Thước (Thanh Hóa), người dân tỉnh bạn thường xuyên ra vào địa bàn, vận chuyển hàng hóa nên việc tuần tra được thực hiện nghiêm ngặt. Hiện, 17/17 xóm đều thành lập tổ BVR, mỗi tổ từ 6 - 7 thành viên, gồm trưởng xóm, dân quân, cán bộ kiểm lâm địa bàn. Vào thời điểm nắng nóng hoặc hanh khô, các tổ tăng tần suất tuần tra, kịp thời nắm tình hình khi có sự việc xảy ra. 

Những cánh rừng già xóm Tớn, Hò, Hày Dưới nằm trong khu bảo tồn Ngọc Sơn - Ngổ Luông, đi dọc các xóm không khó để gặp những gốc cây to, cổ thụ. Nhờ phối hợp với lực lượng kiểm lâm, các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm qua địa bàn các xóm không xảy ra vụ chặt phá, xâm hại, các cánh rừng, cây cổ thụ lớn được bảo vệ. Trong năm qua, xã trồng mới nhiều ha rừng, nâng độ che phủ toàn xã lên 52%.

Ông Bùi Văn Long, Trưởng xóm Hày Dưới cho biết: "Thông qua các cuộc họp tổ chức tại xóm, loa truyền thanh, người dân được tuyên truyền thường xuyên về trách nhiệm BVR, từ đó nâng cao ý thức, hiểu rõ tầm quan trọng của rừng đối với thiên nhiên, đời sống. Những cây cổ thụ quý giá nằm trong khu đất của hộ nào thì hộ đó nhận trách nhiệm trông coi, bảo vệ nghiêm ngặt. Việc chặt gỗ làm cột kèo, nhà sàn không còn diễn ra, vật liệu được thay thế bằng gỗ công nghiệp giá rẻ hơn, hoặc vật liệu khác thân thiện với môi trường. Đồng thời, xóm thường xuyên theo dõi tình hình, kịp thời báo cáo, lắng nghe chỉ đạo của chính quyền địa phương. Qua đó, cánh rừng trên địa bàn xã được bảo tồn”.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác BVR, xã phối hợp lực lượng chức năng tổ chức ký cam kết tại các khu dân cư, đóng góp xây dựng hương ước, nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân về BVR. Thường xuyên cập nhật, duy trì thông tin liên lạc với lực lượng kiểm lâm tại địa bàn và tỉnh lân cận. Nhiều năm qua không có vụ chặt phá, xâm hại rừng trái phép. Bên cạnh đó, việc phòng cháy, chữa cháy rừng được chỉ đạo sát sao, xã cử cán bộ hướng dẫn bà con cách dọn thực bì, đốt nương đúng cách, không để xảy ra cháy lớn, gây hủy hoại diện tích rừng vốn có. 

Song song với việc BVR, xã vận động người dân tích cực trồng rừng, khai thác tiềm năng, lợi thế của rừng đối với phát triển lâm nghiệp, dịch vụ du lịch cộng đồng. Hiện, xã trồng các loại cây như keo, lát, lành hanh… sinh trưởng và phát triển tốt, được chế biến tập trung, sản lượng, đầu ra ổn định. Bản du lịch cộng đồng xóm Chiến có 3 homestay, bình quân có thể đón 14 - 16 khách mỗi ngày, cùng với đó là các dịch vụ đi kèm, trải nghiệm thăm quan, khám phá những cánh rừng nguyên sơ, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống.


Hoàng Anh

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục