(HBĐT) - Đến năm 2021, từ đơn vị xếp cuối cùng, huyện Yên Thuỷ vươn lên thứ 4 trong 10 huyện, thành phố thực hiện phát triển chính quyền điện tử (CQĐT) của tỉnh.Cán bộ Bộ phận "Một cửa" thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) hướng dẫn công dân tra cứu, sử dụng dịch vụ công.

Đưa chúng tôi tìm hiểu thực tế tại Bộ phận "một cửa” thị trấn Hàng Trạm, đồng chí Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin (VH-TT) huyện cho biết: Không chỉ tại địa bàn trung tâm huyện mà trong năm 2021, tất cả các đơn vị đều được tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm xây dựng, phát triển CQĐT. Qua một thời gian thực hiện đã hình thành môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp hơn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Đặc biệt, với việc xây dựng CQĐT đã nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Hướng đến sự hài lòng trong công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, cùng với việc ưu tiên ứng dụng CNTT, 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã được trang bị máy tính phục vụ cho quản lý và hoạt động chuyên môn. 100% máy tính sử dụng mạng nội bộ và mạng internet trong giải quyết công việc. 100% cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các phần mềm ứng dụng, nhất là phần mềm quản lý văn bản và điều hành, phần mềm một cửa điện tử… từng bước được nâng cấp, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân và người dân. Nhằm đảm bảo công tác an ninh mạng, huyện đã phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước quy định về an toàn, an ninh thông tin mạng cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn biết và thực hiện. 100% máy tính của cán bộ, công chức đều được trang bị phần mềm diệt vi rút của hệ thống phần mềm điều khiển, hiển thị, theo dõi hoạt động giám sát điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung, đảm bảo dữ liệu, thông tin trên hệ thống một cách an toàn khi khai thác, sử dụng.

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng VH-TT huyện, nhờ được đào tạo, tập huấn nên việc ứng dụng CNTT vào phục vụ công việc của cán bộ, công chức đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu đề ra. Việc ứng dụng CNTT được đẩy mạnh thông qua hệ thống phần mềm như hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành, ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đối với hoạt động của UBND huyện. Toàn huyện có 12 trang thông tin điện tử, trong đó, 1 trang thông tin điện tử cấp huyện, 1 trang thông tin điện tử cấp xã đang duy trì, vận hành ổn định. Hệ thống phần mềm dùng chung của tỉnh được triển khai, hầu hết các cơ quan, đơn vị đã truy cập phần mềm kế toán, quản lý tài sản công, phần mềm quản lý cán bộ, công chức… Việc duy trì hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến với 13 điểm cầu đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước. Huyện cũng đã tiếp nhận thiết bị hệ thống phòng họp không giấy tờ của UBND tỉnh.

Tỷ lệ văn bản tiếp nhận qua mạng của huyện năm 2021 đạt 98,98%, trong 2 tháng đầu năm nay đạt 99,28%. Một số tồn tại như việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành ở một số xã chưa đạt tỷ lệ ký số 100%, trang thông tin điện tử cấp xã chưa cập nhật đầy đủ… đang được khẩn trương khắc phục. Để ứng dụng CNTT mạnh mẽ hơn, giúp thúc đẩy cải cách hành chính, huyện tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, dịch vụ bưu chính công ích để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, sử dụng, hoàn thành các mục tiêu xây dựng CQĐT, từng bước hoàn thành chuyển đổi số, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số ở một số lĩnh vực như phòng họp không giấy tờ…    


Bùi Minh

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục