(HBĐT) - Để chủ động phòng, chống thiên tai, ngay từ đầu năm, huyện Đà Bắc đã xây dựng kế hoạch, các phương án cụ thể để ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.


Tình trạng sạt lở đất xảy ra trên địa bàn huyện Đà Bắc gây ảnh hưởng lớn đến hạ tầng giao thông và đời sống Nhân dân. Ảnh chụp tại tỉnh lộ 433, đoạn qua xóm Tát, xã Tân Minh.

Những năm qua, Đà Bắc là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hình thái thời tiết cực đoan, nhất là tình trạng sạt lở đất trong mùa mưa bão. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện: Trong năm 2021, Đà Bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3 cơn bão và 2 đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng. Theo đó, một số địa phương xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể, tình trạng sạt lở đất khiến 1 người dân ở xóm Tát, xã Tân Minh tử vong, mưa bão khiến hàng chục ha hoa màu bị gãy đổ, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện ước 3,02 tỷ đồng. Trong năm, huyện đã rà soát các hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, tiến hành di dời khi cần thiết. Theo đó, có 206 hộ, 825 nhân khẩu thuộc 6 xã (Nánh Nghê, Vầy Nưa, Toàn Sơn, Tân Minh, Mường Chiềng, Đồng Chum), nằm trong diện bố trí tái định cư tập trung; 401 hộ, 1.668 nhân khẩu thuộc 15/17 xã nằm trong diện bố trí tái định cư xen ghép.

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện chia sẻ: Những thiệt hại cho thấy mức độ ảnh hưởng của thiên tai là đặc biệt nghiêm trọng trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, trong mùa mưa bão năm 2022, trên địa bàn huyện tiếp tục có nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai nguy hiểm. Khi có mưa to thường xảy ra lũ quét, lũ ống, các xã có nguy cơ cao như: Nánh Nghê, Tân Minh, Mường Chiềng, Đồng Chum, Tân Pheo, Giáp Đắt. Sạt lở đất tiếp tục là mối đe dọa lớn với tần suất nhiều hơn trong mùa mưa bão. Đặc biệt tại các tuyến đường giao thông như tỉnh lộ 433, các tuyến đường liên xã. Ngoài ra, vào thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 hằng năm hay xảy ra gió mạnh, dông, lốc, sét. Những năm qua, dông, lốc đã làm hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập và nhiều diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Theo đồng chí Trưởng phòng NN&PTNT huyện: Để giảm thiểu thiệt hại, ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai với những phương án cụ thể với các tình huống có thể xảy ra. Theo đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện phương châm "4 tại chỗ” với nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, xác định chính xác khu vực trọng điểm, xung yếu; rà soát phân loại và đánh giá mức độ an toàn của các hồ chứa trên địa bàn; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực, từng công trình. Có phương án bố trí lực lượng và phân bổ kinh phí cụ thể, sát với thực tế và điều kiện từng địa phương; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tổng hợp tình hình và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp đối phó khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện công tác xây dựng các khu tái định cư cho nhân dân vùng thiên tai, đảm bảo nhanh chóng ổn định cuộc sống và tạo nguồn sinh kế bền vững. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh thiên tai.


Viết Đào


Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục