(HBĐT) - Trước mùa nắng nóng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ "lá phổi xanh” trong mùa nắng nóng.


Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tân Lạc cùng người dân xã Thanh Hối tuần tra rừng trong mùa nắng nóng.  

Đồng chí Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (Tân Lạc) chia sẻ: Khi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ ngày 25 - 27/4, Hòa Bình có nền nhiệt cao từ 35 - 370C và nằm trong vùng cảnh báo cháy rừng cao, UBND xã đã chủ động phối hợp kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân không được sử dụng lửa trong rừng những ngày trời nắng nóng, không đốt thực bì; lồng ghép vào các cuộc họp xóm để tuyên truyền Luật Phòng cháy chữa cháy và những văn bản của Nhà nước về công tác PCCCR. 10/11 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng (BVR) của xã cùng với kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra rừng, trực 24/24h để kịp thời ứng phó khi cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, thông tin dự báo thời tiết được xã phát trên loa phát thanh của các xóm để bà con chủ động kế hoạch làm nương rẫy. 

Không chỉ ở Phú Cường, công tác PCCCR được lực lượng chức năng và các địa phương trong toàn tỉnh chú trọng. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu Sở NN&PTNT, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường công tác BVR và PCCCR. Kiện toàn Ban chỉ đạo Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp; rà soát, bổ sung phương án PCCCR các cấp. Tu sửa hệ thống đường băng cản lửa; lắp đặt biển tuyên truyền về công tác BVR và PCCCR. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân...

 Ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng BVR. Hiện, tất cả các huyện đã xây dựng được phương án PCCCR. Lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách PCCCR gồm: 1 đội kiểm lâm cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, 10 đội quản lý BVR và PCCCR thuộc Hạt Kiểm lâm cấp huyện, Ban quản lý rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên; duy trì củng cố trên 1.200 tổ đội quần chúng BVR. Công tác PCCCR có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội. Căn cứ vào diện tích các loại rừng, đất lâm nghiệp có khả năng và dễ cháy cao cùng với các yếu tố lượng mưa, thời gian khô hạn, tần suất xảy ra cháy rừng có thể chia thành 3 nhóm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, gồm: Rất dễ cháy (Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc); dễ cháy (Lương Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và TP. Hòa Bình); có khả năng cháy (Yên Thủy, Lạc Thủy).

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng trong quản lý và PCCCR. Do đó, ngay từ đầu năm 2022, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chủ động phối hợp các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể để tuyên truyền Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, BVR, PCCCR. 4 tháng đầu năm, lực lượng kiểm lâm tuyên truyền đến gần 63.400 lượt người. 

Vào đầu mùa nắng nóng, UBND xã, các thôn, xóm đôn đốc các chủ rừng tiến hành làm giảm nguồn vật liệu cháy bằng cách vệ sinh rừng, kết hợp chặt loại bỏ các cây kém phát triển, sâu bệnh, cây chết đứng, gió đổ… Toàn bộ vật liệu cháy được đem ra khỏi rừng để người dân tận dụng làm củi đốt, lá chất đống tại những điểm trống chia thành các đống nhỏ đốt, khi đốt có người canh gác và chọn thời điểm đốt vào những lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Cán bộ kiểm lâm địa bàn cần nắm bắt được các lô rừng sau khai thác, hướng dẫn các chủ rừng công tác xử lý thực bì sau khai thác, vệ sinh rừng, đây cũng là một biện pháp làm giảm vật liệu cháy bằng thủ công. Các vật liệu cháy sau khi được thu gom ngoài việc tận dụng làm chất đốt cũng sẽ phải đốt trước mùa khô.

Bám sát quy luật thời tiết về khô hạn và yêu cầu công tác phòng cháy đề ra, Chi cục Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh tổ chức cập nhập, phân tích thông tin khí tượng xây dựng bản tin dự báo cháy rừng (5 ngày 1 bản tin) phát trên Đài PT-TH tỉnh và các huyện. Các bản tin dự báo cháy rừng là nguồn thông tin chính, quan trọng giúp Ban chỉ đạo Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp tổ chức triển khai phương án PCCCR tại địa phương mình cho phù hợp. Tuỳ tình hình thực tế, tuỳ thời kỳ từng ngày dự báo nắng nóng để tổ chức trực theo dõi phát hiện cháy rừng trên phần mềm phát hiện cháy rừng, hệ thống chòi canh, các điểm quan sát để thông tin, báo động về Ban chỉ đạo và nhân dân các xóm, bản biết khi phát hiện cháy rừng. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhấn mạnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR duy trì theo dõi cháy rừng trên phần mềm dự báo cháy rừng, tổ chức trực PCCCR 24/24h vào mùa nắng nóng, nhằm kịp thời cung cấp thông tin về tình hình các đám cháy cho các địa phương để có phương án huy động lực lượng chữa cháy. Chi cục Kiểm lâm đã trang bị dụng cụ, phương tiện như máy bơm nước, cào dập lửa, máy thổi gió... sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có sự cố cháy rừng xảy ra tại các địa phương.


Thu Thủy

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục