(HBĐT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn, trong năm 2022, thiên tai tiếp tục có diễn biến bất thường, không theo quy luật. Gần đây nhất là ngày 15/4 vừa qua, Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh phát đi thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thủy văn mùa. Theo đó, cơ quan chuyên môn nhận định, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực biển Đông sớm hơn so với trung bình nhiều năm với khoảng 11 - 13 cơn, trong đó, 5 - 6 cơn có khả năng đi vào đất liền nước ta; đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp. Riêng khu vực tỉnh Hòa Bình có khả năng chịu ảnh hưởng gián tiếp của 2 - 3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa vừa, mưa to đến rất to diện rộng.


Cạnh quốc lộ 6 trên địa bàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) nguy cơ cao tiếp tục xảy ra sạt lở đất trong mùa mưa bão năm nay.

Ngoài ra, cảnh báo mùa mưa năm nay có khả năng đến sớm trên khu vực tỉnh (từ cuối tháng 4). Đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn tỉnh trong những tháng chuyển mùa. Trong 3 tháng tới (từ tháng 5 - 7), trên các sông, suối ở tỉnh xuất hiện 1 - 2 đợt lũ, khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn vào cuối tháng 4, đầu tháng 5; đề phòng sạt lở đất ở vùng ven sông, suối.

Thực tế cho thấy, tình hình khí tượng thủy văn, thời tiết nguy hiểm, nhất là các loại hình thiên tai như: Bão trái mùa, trái quy luật; mưa lũ cường suất lớn, hạn hán, lũ lụt, nắng nóng, rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến khu vực tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, với mức độ ngày càng gia tăng đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường sinh thái.

Hiện, trong tỉnh có nhiều khu vực trọng điểm về thiên tai. Đây là những nơi đã từng xảy ra các sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố như sạt lở, sụt lún đất, lũ ống, lũ quét, các khu vực trọng điểm về đê điều có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Cụ thể, các khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở tại khu dân cư và dọc các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, bao gồm: Phía Đông Nhà máy thủy điện Hòa Bình khu vực đồi Ông Tượng; khu vực các tổ 4, 5, 6, phường Chăm Mát (cũ), tổ 4, phường Thái Bình; khu vực tổ 26, phường Đồng Tiến; xóm Máy 1, 3, 4; xóm Tân Thành, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình); xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng; xóm Hà, xã Đồng Chum; xóm Kế, xã Mường Chiềng; xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa; xóm Cơi 1, 2, 3, xã Suối Nánh - nay là xã Nánh Nghê; xóm Túp, Trê, xã Tiền Phong (Đà Bắc); xóm Thiên Xa, xã Đồng Bảng - nay là xã Đồng Tân; xóm Ban, xã Tân Thành; xóm So Lo, xã Phúc Sạn - nay là xã Sơn Thủy (Mai Châu); xóm Mớ Khoắc, Mớ Đồi, xã Hạ Bì - nay là thị trấn Bo; xóm Đúp, Củ, xã Tú Sơn; xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi).

Cũng theo số liệu tổng hợp đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 90 điểm nguy cơ sạt lở, lũ quét với 5.439 hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, trong đó đã ổn định cho 1.760 hộ với 6.305 nhân khẩu; 3.679 hộ chưa bố trí ổn định với 14.959 nhân khẩu. UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án di dân tái định cư ổn định cho người dân vùng thiên tai, phương án đảm bảo an toàn khi có thiên tai xảy ra.

Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến bất thường, phức tạp, khó lường của thiên tai năm 2022, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là đối với loại hình lũ quét, sạt lở đất, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức, thực hiện công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương theo phương châm "4 tại chỗ”. Tiến hành rà soát, thống kê cụ thể vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn để chủ động phương án ứng phó, có kế hoạch thiết lập hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm cho Nhân dân biết để chủ động phòng tránh. Đối với các khu vực đã xảy ra hiện tượng sạt lở hoặc vùng mới di dân tái định cư, thường xuyên kiểm tra theo dõi hiện tượng bất thường, sẵn sàng phương án di dời người dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; kiểm tra, rà soát, xử lý việc đào xẻ đất đồi, núi để xây dựng nhà và công trình làm gia tăng nguy cơ rủi ro thiên tai.

Khẩn trương rà soát kế hoạch PCTT, các phương án ứng phó với sự cố thiên tai; đánh giá lại các trọng điểm tiềm ẩn sự cố thiên tai, các khu vực nguy hiểm để điều chỉnh, bổ sung nội dung sát thực tế với điều kiện địa phương và diễn biến tình hình thời tiết. Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức theo dõi diễn biến tình hình sạt lở ở khu vực có nguy cơ cao, sông suối, đồi núi, nhất là những xã ven sông vùng hạ du đập thuỷ điện Hoà Bình. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành việc đưa dân đến nơi ở mới; cảnh báo kịp thời cho Nhân dân những nơi có nguy cơ sạt lở. Xây dựng phương án sơ tán, di dời dân và tài sản trong các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, đá...


Bình giang

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục