(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) luôn chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, mưa lũ. Do vậy, Sở GTVT đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong ngành và phối hợp với các huyện, thành phố trong phòng, chống thiên tai (PCTT) với phương châm: Chủ động phòng ngừa là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương. Tăng cường cảnh báo các điểm xung yếu trên các tuyến đường thường xuyên bị ngập, những đoạn taluy nguy cơ sạt trượt.


Đường tỉnh 435 từ xã Thung Nai (Cao Phong) đi xã Suối Hoa (Tân Lạc) thường xuyên xảy ra sạt lở, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hàng năm, Sở GTVT tổ chức các lớp tập huấn thực hành phương án xử lý sự cố do mưa bão gây ra nhằm khắc phục nhanh, sát tình hình thực tế, chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ thực hiện công tác PCTT&TKCN. Rút kinh nghiệm những năm trước, trong năm 2021, ngay từ đầu, sở đã tập trung chỉ đạo, xử lý nhanh, hiệu quả việc khắc phục hậu quả lũ bão bước một về giao thông, không để xảy ra tình trạng ách tắc kéo dài trên các tuyến đường. Đối với những ngầm thường xuyên bị ngập sâu, chỉ đạo cải tạo, sửa chữa, thay thế bằng cống hộp có kích thước, khẩu độ lớn nhằm thoát lũ nhanh, tạo thông suốt cho các tuyến đường. Những tuyến thường xuyên có nguy cơ sạt trượt, sở chỉ đạo các đơn vị quản lý cắm biển cảnh báo để người dân biết, phòng tránh khi có mưa lũ. Mặt khác, tăng cường giữ đường những nơi thường xuyên sạt trượt taluy âm, taluy dương bằng rọ đá, rọ thép. Đối với các tuyến đường thủy nội địa, chỉ đạo Công ty Quản lý đường sông số 9 cắm thả phao, tiêu, biển báo, biển hướng dẫn luồng lạch, giúp tàu thuyền qua lại an toàn.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, khắc phục nên đã giảm thiểu được thiệt hại. Tuy nhiên, trong năm 2021, trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh đã có 50 m chiều dài sạt lở, 3 điểm giao thông sạt lở, ách tắc. Trên tuyến đường địa phương có gần 1.600 m chiều dài, 2 cống, 1 cầu hư hỏng, 47 điểm bị sạt lở, ách tắc. Ngoài ra cũng ghi nhận một số công trình phụ trợ và các thiệt hại về giao thông khác.
Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù chưa bước vào mùa mưa bão, song qua những đợt mưa dông trái mùa đã gây sạt lở tại một số tuyến đường trên địa bàn các huyện: Đà Bắc, Yên Thủy, Cao Phong, Tân Lạc... Trong khi đó, mùa mưa bão năm nay được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN. Đồng chí Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCTT&TKCN cho các đơn vị trực thuộc để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong chấp hành Luật PCTT, chống tư tưởng chủ quan, trông chờ, ỷ lại. Chỉ đạo thực hiện quy hoạch phát triển GTVT phù hợp với chiến lược và kế hoạch PCTT, hạn chế gia tăng rủi ro, nhất là ngập lụt và sạt lở. Tích cực kiểm tra, rà soát những tuyến đường giao thông, đặc biệt là tuyến đường nguy cơ cao gây nguy hiểm cho người và phương tiện để chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp khắc phục kịp thời. 

Bên cạnh đó, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư dự trữ, phương tiện, lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt khi có thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ". Kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố. Quy hoạch và xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão, hướng dẫn tàu khách, tàu hàng neo đậu an toàn khi có lũ bão. Kiểm tra chặt chẽ hoạt động các bến đò ngang, tình trạng máy móc thiết bị, phương tiện giao thông đường thủy và các điều kiện phục vụ hành khách nhằm đảm bảo an toàn.

Đối với nhiệm vụ PCTT trong lĩnh vực giao thông, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với người, phương tiện tham gia giao thông đường thủy; kiểm tra đào tạo cấp chứng chỉ lái thuyền theo quy định, đặc biệt lưu ý công tác đào tạo cho lái thuyền của đội xung kích, cứu nạn, cứu hộ các địa phương... Phối hợp với đơn vị liên quan chỉ đạo hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản thuộc ngành quản lý; có phương án đảm bảo giao thông đối với các công trình đang thi công dở dang. Lập phương án chi tiết cho công tác đảm bảo giao thông, đặc biệt các tuyến đường huyết mạch, đường độc đạo dễ xảy ra ách tắc, cô lập dân cư khi xảy ra thiên tai. Kịp thời khắc phục đảm bảo giao thông bước một khi có tình huống xảy ra...


Thu Hiền 


Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục