(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) luôn chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, mưa lũ. Do vậy, Sở GTVT đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong ngành và phối hợp với các huyện, thành phố trong phòng, chống thiên tai (PCTT) với phương châm: Chủ động phòng ngừa là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương. Tăng cường cảnh báo các điểm xung yếu trên các tuyến đường thường xuyên bị ngập, những đoạn taluy nguy cơ sạt trượt.


Đường tỉnh 435 từ xã Thung Nai (Cao Phong) đi xã Suối Hoa (Tân Lạc) thường xuyên xảy ra sạt lở, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hàng năm, Sở GTVT tổ chức các lớp tập huấn thực hành phương án xử lý sự cố do mưa bão gây ra nhằm khắc phục nhanh, sát tình hình thực tế, chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ thực hiện công tác PCTT&TKCN. Rút kinh nghiệm những năm trước, trong năm 2021, ngay từ đầu, sở đã tập trung chỉ đạo, xử lý nhanh, hiệu quả việc khắc phục hậu quả lũ bão bước một về giao thông, không để xảy ra tình trạng ách tắc kéo dài trên các tuyến đường. Đối với những ngầm thường xuyên bị ngập sâu, chỉ đạo cải tạo, sửa chữa, thay thế bằng cống hộp có kích thước, khẩu độ lớn nhằm thoát lũ nhanh, tạo thông suốt cho các tuyến đường. Những tuyến thường xuyên có nguy cơ sạt trượt, sở chỉ đạo các đơn vị quản lý cắm biển cảnh báo để người dân biết, phòng tránh khi có mưa lũ. Mặt khác, tăng cường giữ đường những nơi thường xuyên sạt trượt taluy âm, taluy dương bằng rọ đá, rọ thép. Đối với các tuyến đường thủy nội địa, chỉ đạo Công ty Quản lý đường sông số 9 cắm thả phao, tiêu, biển báo, biển hướng dẫn luồng lạch, giúp tàu thuyền qua lại an toàn.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, khắc phục nên đã giảm thiểu được thiệt hại. Tuy nhiên, trong năm 2021, trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh đã có 50 m chiều dài sạt lở, 3 điểm giao thông sạt lở, ách tắc. Trên tuyến đường địa phương có gần 1.600 m chiều dài, 2 cống, 1 cầu hư hỏng, 47 điểm bị sạt lở, ách tắc. Ngoài ra cũng ghi nhận một số công trình phụ trợ và các thiệt hại về giao thông khác.
Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù chưa bước vào mùa mưa bão, song qua những đợt mưa dông trái mùa đã gây sạt lở tại một số tuyến đường trên địa bàn các huyện: Đà Bắc, Yên Thủy, Cao Phong, Tân Lạc... Trong khi đó, mùa mưa bão năm nay được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN. Đồng chí Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCTT&TKCN cho các đơn vị trực thuộc để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong chấp hành Luật PCTT, chống tư tưởng chủ quan, trông chờ, ỷ lại. Chỉ đạo thực hiện quy hoạch phát triển GTVT phù hợp với chiến lược và kế hoạch PCTT, hạn chế gia tăng rủi ro, nhất là ngập lụt và sạt lở. Tích cực kiểm tra, rà soát những tuyến đường giao thông, đặc biệt là tuyến đường nguy cơ cao gây nguy hiểm cho người và phương tiện để chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp khắc phục kịp thời. 

Bên cạnh đó, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ vật tư dự trữ, phương tiện, lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt khi có thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ". Kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố. Quy hoạch và xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão, hướng dẫn tàu khách, tàu hàng neo đậu an toàn khi có lũ bão. Kiểm tra chặt chẽ hoạt động các bến đò ngang, tình trạng máy móc thiết bị, phương tiện giao thông đường thủy và các điều kiện phục vụ hành khách nhằm đảm bảo an toàn.

Đối với nhiệm vụ PCTT trong lĩnh vực giao thông, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với người, phương tiện tham gia giao thông đường thủy; kiểm tra đào tạo cấp chứng chỉ lái thuyền theo quy định, đặc biệt lưu ý công tác đào tạo cho lái thuyền của đội xung kích, cứu nạn, cứu hộ các địa phương... Phối hợp với đơn vị liên quan chỉ đạo hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản thuộc ngành quản lý; có phương án đảm bảo giao thông đối với các công trình đang thi công dở dang. Lập phương án chi tiết cho công tác đảm bảo giao thông, đặc biệt các tuyến đường huyết mạch, đường độc đạo dễ xảy ra ách tắc, cô lập dân cư khi xảy ra thiên tai. Kịp thời khắc phục đảm bảo giao thông bước một khi có tình huống xảy ra...


Thu Hiền 


Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục