(HBĐT) - Ngày 15/4, tại xã Yên Phú, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức bàn giao bảng tuyên truyền bảo vệ quần thể khỉ vàng và các động vật hoang dã tại khu vực núi Khu Tang cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.


 

Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bàn giao biển tuyên truyền bảo vệ loài khỉ vàng cho chính quyền xã Yên Phú.

Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn Trần Ngọc Tuấn cho biết:Trong thời gian từ ngày 6 – 12/4, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang, xã Yên Phú xuất hiện một số đàn khỉ xuống tìm kiếm thức ăn gần khu dân cư và được người dân chụp ảnh, quay video đăng lên mạng xã hội. Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Phú tiến hành kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần, trong các ngày 10 – 12/4, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện và xã Yên Phú cùng với người dân địa phương đã phát hiện và tiếp cận được 1 đàn gồm 3 cá thể khỉ vàng giới tính đực, có khối lượng từ 4 – 10kg, khỏe mạnh và vận động linh hoạt, nhanh nhẹn (thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB) thường xuyên xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân cách trụ sở UBND xã Yên Phú khoảng 300 m. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trên khu vực rừng tự nhiên núi Khu Tang còn vài đàn khỉ vàng với số lượng từ 20 – 30 cá thể nữa cùng sinh sống tại đây, nhưng ít khi xuống kiếm ăn sát khu dân cư và không dạn người như 3 cá thể khỉ vàng trên.

Nhằm bảo vệ, bảo tồn, gìn giữ,phát triển về số lượng và chất lượng các loài động vật hoang dã nói chung,quần thể khỉ vàng nói riêng trên khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang,xã Yên Phú,Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo với Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện. Qua đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn huyện nói chung và xã Yên Phú nói riêng.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp thường xuyên, liên tục với UBND xã Yên Phú và các tổ chức, cá nhân có liên quan nắm bắt thông tin, tình hình sinh sống và di chuyển của các cá thể khỉ vàng trên địa bàn xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời có các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã;cắm các bảng biển khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi vi phạm xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có. Thông báo tới người dân, các tổ chức, cá nhân có các hoạt động trên địa bàn xã Yên Phú và huyện Lạc Sơn biết về sự xuất hiện và để tránh gây ảnh hưởng tới của các loài động vật hoang dã và quần thể khỉ vàng. Yêu cầu các hộ gia đình sinh sống trong và gần núi Khu Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã;tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự huyện vận động người dân trên địa bàn xã Yên Phú giao nộp, tiêu hủy các dụng cụ, vũ khí tự chế dùng để săn, bắt,bẫy nhằm hạn chế tối đa các hành vi ai đến các loài động vật hoang dã. Cung cấp công khai số điện thoại, địa chỉ liên lạc để người dân và các tổ chức, cá nhân thông tin, phản ánh hình hoạt động, sinh sống của các loài động vật hoang dã trên địa bàn; đặc biệt là đề người dân tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan có thẩm quyền. 


L.C

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục