(HBĐT) - Ngày 15/4, tại xã Yên Phú, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức bàn giao bảng tuyên truyền bảo vệ quần thể khỉ vàng và các động vật hoang dã tại khu vực núi Khu Tang cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.


 

Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bàn giao biển tuyên truyền bảo vệ loài khỉ vàng cho chính quyền xã Yên Phú.

Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn Trần Ngọc Tuấn cho biết:Trong thời gian từ ngày 6 – 12/4, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang, xã Yên Phú xuất hiện một số đàn khỉ xuống tìm kiếm thức ăn gần khu dân cư và được người dân chụp ảnh, quay video đăng lên mạng xã hội. Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Phú tiến hành kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần, trong các ngày 10 – 12/4, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện và xã Yên Phú cùng với người dân địa phương đã phát hiện và tiếp cận được 1 đàn gồm 3 cá thể khỉ vàng giới tính đực, có khối lượng từ 4 – 10kg, khỏe mạnh và vận động linh hoạt, nhanh nhẹn (thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB) thường xuyên xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân cách trụ sở UBND xã Yên Phú khoảng 300 m. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trên khu vực rừng tự nhiên núi Khu Tang còn vài đàn khỉ vàng với số lượng từ 20 – 30 cá thể nữa cùng sinh sống tại đây, nhưng ít khi xuống kiếm ăn sát khu dân cư và không dạn người như 3 cá thể khỉ vàng trên.

Nhằm bảo vệ, bảo tồn, gìn giữ,phát triển về số lượng và chất lượng các loài động vật hoang dã nói chung,quần thể khỉ vàng nói riêng trên khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang,xã Yên Phú,Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo với Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện. Qua đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn huyện nói chung và xã Yên Phú nói riêng.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp thường xuyên, liên tục với UBND xã Yên Phú và các tổ chức, cá nhân có liên quan nắm bắt thông tin, tình hình sinh sống và di chuyển của các cá thể khỉ vàng trên địa bàn xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời có các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã;cắm các bảng biển khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi vi phạm xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có. Thông báo tới người dân, các tổ chức, cá nhân có các hoạt động trên địa bàn xã Yên Phú và huyện Lạc Sơn biết về sự xuất hiện và để tránh gây ảnh hưởng tới của các loài động vật hoang dã và quần thể khỉ vàng. Yêu cầu các hộ gia đình sinh sống trong và gần núi Khu Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã;tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự huyện vận động người dân trên địa bàn xã Yên Phú giao nộp, tiêu hủy các dụng cụ, vũ khí tự chế dùng để săn, bắt,bẫy nhằm hạn chế tối đa các hành vi ai đến các loài động vật hoang dã. Cung cấp công khai số điện thoại, địa chỉ liên lạc để người dân và các tổ chức, cá nhân thông tin, phản ánh hình hoạt động, sinh sống của các loài động vật hoang dã trên địa bàn; đặc biệt là đề người dân tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan có thẩm quyền. 


L.C

Các tin khác


Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục