(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1874/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó mục tiêu cơ bản đến năm 2025 có 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả các thiết bị di động. Để hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân tiếp cận với các dịch vụ cơ quan thuế cung cấp, Tổng cục Thuế đã mở rộng ứng dụng Etax trên nền tảng web sang Etax trên nền tảng thiết bị di động (Etax Mobile).


Ứng dụng Etax Mobile ra đời đã thể hiện nỗ lực của ngành Thuế trong thực hiện cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, với mục tiêu là hướng đến người nộp thuế làm trung tâm để phục vụ người nộp thuế được tốt hơn, nhất là người nộp thuế là cá nhân.

Thay vì trước đây việc có được các thông tin về nghĩa vụ thuế thông qua gặp trực tiếp, gọi điện, gửi mail cho cơ quan thuế, hoặc tra cứu một số thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, thì nay chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet (điện thoại, máy tính bảng), người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể chủ động, nhanh chóng hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thực hiện nghĩa vụ thuế của mình với nhiều tính năng tiện ích và dễ dàng sử dụng trên ứng dụng Etax Mobile.

Tổng cục Thuế cho biết, ứng dụng Etax Mobile được xây dựng theo hướng hiện đại, gắn với xu thế chung của các ứng dụng đi dộng thông minh, tương thích tốt trên cả các nền tảng iOS và Android, dễ dàng sử dụng và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của người nộp thuế khi tích hợp đa dạng nhiều tiện ích.

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ, Tổng cục Thuế cho biết: "Ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ nằm trong nền tảng tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh… tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật. Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, trong tháng 4/2022, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả các ngân hàng để toàn bộ cá nhân, người nộp thuế có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile”.

Đối với nhóm chức năng thiết lập hệ thống sử dụng, Etax Mobile hỗ trợ người nộp thuế thao tác đăng ký tài khoản thuế điện tử và xác thực đăng nhập an toàn mật khẩu, vân tay hoặc xác thực khuôn mặt (Face ID) ngay trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng của mình. Khi đăng nhập thành công vào ứng dụng, người nộp thuế có thể thiết lập cá nhân hóa giao diện, chọn các chức năng muốn hiển thị trên trang chủ ứng dụng và bật kênh nhận thông báo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng Etax Mobile đặc biệt thích hợp với người dùng là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Sử dụng Etax Mobile, cá nhân có thể tra cứu thông tin hộ khoán. Với tính năng này, người dùng có thể tra cứu được thông tin chi tiết của hộ khoán khi nhập các điều kiện tìm kiếm, bao gồm MST, tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, chọn loại danh sách, kỳ lập bộ. Khi nhập các điều kiện tìm kiếm, hệ thống sẽ hiển thị danh sách thông tin hộ khoán theo điều kiện tra cứu, người dùng có thể chọn 1 bản ghi hệ thống hiển thị thông tin chi tiết của hộ khoán trong danh sách.

Về tính năng nộp thuế, người nộp thuế được cung cấp chi tiết về số thuế cần thanh toán, truy vấn thông tin khoản nộp, kiểm tra và có thể sửa số tiền nộp so với kết quả tra cứu được. Người nộp thuế được hỗ trợ nộp thuế khoán bằng phương thức điện tử. Nhờ việc liên kết trực tiếp với ứng dụng thanh toán của các ngân hàng thương mại, giúp đảm bảo thanh toán nhanh và đúng số thuế cần phải nộp.

Ngoài ra, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, cá nhân cho thuê tài sản, cá nhân nộp thuế theo từng lần phát sinh sau khi nộp tờ khai thuế hàng tháng, hoặc quý hoặc theo từng lần phát sinh, hoặc theo năm, đã nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế sau khi khai thuế điện tử, hoặc sau khi nộp hồ sơ giấy, có thể tra cứu nghĩa vụ thuế phát sinh trên Etax Mobile và thực hiện nộp thuế điện tử như đối với hộ khoán.

Tổng cục Thuế cam kết bố trí tài nguyên, nguồn lực để tổ chức, duy trì, vận hành và hỗ trợ liên tục, ổn định 24/7 cho người nộp thuế. Ứng dụng eTax Mobile ra đời góp phần xây dựng một xã hội số minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí, cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp.


Văn Hồng Quý

(Cục Thuế tỉnh)


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục