(HBĐT) - Thông qua liên kết với doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu được kỳ vọng sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ trồng rừng.


Khu vực xây dựng nhà máy sản xuất viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ của Công ty BVN Hòa Bình tại xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn). 

Nhà xưởng sản xuất viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ của Công ty BVN Hòa Bình đang được xây dựng tại xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn). Nhà xưởng có diện tích khoảng 6,5 ha, được cấp phép để sử dụng khoảng 22 nghìn ha gỗ keo nguyên liệu. Dự kiến nhà xưởng hoàn thành, đưa vào sử dụng giữa năm 2023, với sản phẩm chính là viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ. Ông Lại Thế Vĩnh, Giám đốc Công ty BVN Hòa Bình cho biết: Trước đây, cành và ngọn của gỗ nguyên liệu thường chỉ được tận dụng làm chất đốt cho các ngành sản xuất khác hoặc sử dụng làm củi đun. Do đó, công ty không chỉ sử dụng gỗ tròn mà còn tận dụng cả cành và ngọn để sản xuất viên nén gỗ. Đây là phần thu nhập tăng thêm rất lớn cho người nông dân, tạo động lực để họ trồng và quản lý rừng tốt hơn.

Duy trì trồng rừng nhiều năm, gia đình bà Bùi Thị Đăng, xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) luôn trăn trở làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng. Từ đó cây keo bán được giá cao hơn, đầu ra cũng thuận lợi, ổn định hơn. Bà Đăng chia sẻ, gia đình bà có 8,9 ha rừng trồng keo. Từ trước đến nay, duy trì trồng keo chu kỳ ngắn (khoảng 5 - 6 năm), năng suất khai thác đạt từ 70 - 80 tấn/ha. Tuy nhiên, năng suất rừng trồng keo không được như kỳ vọng do chưa áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, đặc biệt chất lượng cây giống chưa có nguồn đảm bảo. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ gỗ keo cũng gặp nhiều khó khăn do giá cả không ổn định và chưa có cam kết thu mua từ các cơ sở thu mua hay chế biến. Bà Đăng bày tỏ: "Thông qua hợp tác với nhà máy sản xuất viên nén gỗ, chúng tôi muốn cải thiện được năng suất, chất lượng rừng trồng. Qua đó tăng được giá bán gỗ keo, góp phần cải thiện thu nhập cho người trồng rừng”.

Đó cũng là mong muốn của người trồng rừng ở huyện Lạc Sơn và các địa phương trong toàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng diện tích rừng 236.420 ha, trong đó, diện tích rừng trồng 94.806 ha. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Ngành lâm nghiệp tỉnh đang gặp một số thách thức như: Năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng còn thấp, diện tích rừng trồng kinh doanh gỗ lớn hạn chế. Công nghiệp khai thác, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ chưa phát triển toàn diện; chưa tạo được chuỗi giá trị lâm nghiệp bền vững từ phát triển rừng, bảo vệ rừng đến chế biến và thương mại lâm sản. Đến nay, diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững chưa nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu về gỗ nguyên liệu của các đơn vị sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ để phục vụ xuất khẩu.

Với việc Công ty BVN Hòa Bình xây dựng xưởng sản xuất viên nén gỗ sẽ giúp thúc đẩy trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững và chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt là đảm bảo sự tham gia của các hộ dân để phát triển chuỗi giá trị keo gỗ lớn, hướng tới cấp chứng chỉ quản lý rừng bên vững cho 7.000 ha rừng. Qua đó, giúp các chủ rừng cải thiện phương thức quản lý rừng trồng bền vững, cải thiện sinh kế của nông dân. Đồng thời góp phần gợi mở các giải pháp để giải quyết những thách thức, hạn chế của ngành lâm nghiệp tỉnh.

Viết Đào

Các tin khác


Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục