(HBĐT) - Đầu tháng 4, khu vực xóm Húng, xóm Vành Rả nằm trong khu vực rừng tự nhiên dãy núi đá Khu Tang, xã Yên Phú (Lạc Sơn) xuất hiện đàn khỉ xuống tìm thức ăn khu vực nhà dân. Theo người dân địa phương, đây là hiện tượng lạ và hiếm gặp. 


Loài khỉ vàng thường xuyên xuất hiện dưới chân núi Khụ Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn).

Anh Bùi Văn Phúc, hộ dân xóm Húng cho biết: Có khoảng 3 - 4 con khỉ xuất hiện ở rừng bương sát núi Khụ Vành. Khỉ dạn người, nhảy nhót, chuyền cành rất huyên náo. Người dân trong xóm kéo đến xem, cho khỉ ăn các loại bánh kẹo, nhưng khỉ thích ăn nhất là chuối. Nhiều người còn đi mua chuối về cho khỉ ăn. Bà con vui mừng vì khỉ thân thiện. Ngay sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn và chính quyền xã đã tiến hành khảo sát, qua đó tiếp cận và phát hiện 1 đàn khỉ gồm 3 cá thể khỉ vàng, trọng lượng từ 4 - 10 kg, khỏe mạnh và vận động linh hoạt, nhanh nhẹn, thỉnh thoảng xuống nhà dân vào buổi sáng và trưa.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Đàn khỉ xuống khu vực Khụ Vành là loại khỉ vàng, thường xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân, cách trụ sở UBND xã Yên Phú khoảng 300 m, thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB. Theo phản ánh của người dân, trên khu vực rừng tự nhiên núi Khu Tang còn vài đàn khỉ vàng với số lượng 20 - 30 cá thể, nhưng ít khi xuống kiếm ăn sát khu dân cư và không dạn người như 3 cá thể khỉ vàng trên. 

Hạt Kiểm lâm huyện đã báo cáo UBND huyện và Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn huyện nói chung, xã Yên Phú nói riêng. Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ nắm bắt thông tin, tình hình sinh sống và di chuyển của các cá thể khỉ vàng trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Tổ chức cắm biển, khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có. Hiện đã báo tới người dân, các tổ chức, cá nhân có hoạt động trên địa bàn xã Yên Phú và huyện Lạc Sơn biết về sự xuất hiện, tránh gây ảnh hưởng tới các loài động vật hoang dã và quần thể khỉ vàng. Yêu cầu các hộ sinh sống trong và gần núi Khu Tang ký cam kết không săn bắt, bẫy, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã; tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đơn vị cũng phối hợp lực lượng công an, quân sự huyện vận động người dân trên địa bàn xã Yên Phú giao nộp, tiêu hủy các dụng cụ, vũ khí tự chế dùng để săn bắt, bẫy nhằm hạn chế tối đa hành vi xâm hại đến các loài động vật hoang dã.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú Bùi Văn Tưởng cho biết: Trên núi đá Khụ Vành, Khụ Rả… từ lâu đã có những loài động vật, chim muông, mới đây xuất hiện loài khỉ vàng đến tìm thức ăn tại khu dân cư dưới chân núi Khụ Vành. Chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền người dân không thực hiện các hoạt động xâm hại đến quần thể khỉ vàng và các loài động vật tự nhiên nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, gắn với khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống di tích Mái đá làng Vành, sau này có thể khai thác để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng khi hồ Cánh Tạng đưa vào sử dụng tích nước, mở ra cơ hội cải thiện sinh kế cho người dân địa phương.  

                                                                                                           
 LC

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục