(HBĐT) - Ngày 25/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống thiên tai -  Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT, Chủ tịch Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai &TKCN chủ trì hội nghị. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.                                      


Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh. 

Năm 2021, trên cả nước xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm. Các bộ, ngành đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên thiệt hại do thiên tai năm 2021 giảm nhiều so với năm 2020 và các năm trước đó. Thiên tai năm qua đã làm 108 người chết và mất tích (giảm 70% so với năm 2020), thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng (giảm 87% so với năm 2020).

Tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng trên toàn quốc đã điều động hơn 83 ngàn lượt người và gần 7.000 lượt phương tiện tham gia TKCN 2.593 vụ; cứu được 2.968 người và 397 phương tiện. Riêng quân đội điều động gần 45 ngàn lượt người (chiếm 60%) và 4.522 lượt phương tiện tham gia TKCN 1.322 vụ (chiếm 54%) cứu được 1.465 người và 303 phương tiện (76%), di dời 7.948 hộ dân đến nơi an toàn… Những đợt rét đậm, rét hại kéo dài tại các tỉnh phía Bắc và đợt mưa lũ lớn bất thường trái quy luật từ các tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa đã gây thiệt hại lớn về vật nuôi, cơ sở hạ tầng, ngập úng hoa màu của người dân. 
 
Tại tỉnh ta, trong năm 2021, UBND tỉnh cũng đã kịp thời kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công phụ trách địa bàn, lĩnh vực cụ thể cho các cấp, ngành và địa phương để chỉ đạo công tác PCTT; triển khai rà soát, cập nhật thông tin, lập kế hoạch PCTT&TKCN; phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; phương án di dân, sẵng sàng ứng phó với các sự cố khi có thiên tai xảy ra...

Cũng tại hội nghị, đại diện một số tỉnh, thành phố đã có các tham luận, đóng góp ý kiến kiến nghị tới Chính phủ cần phải xây dựng chiến lược lâu dài cho công tác PCTT.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị: Để đảm bảo công tác PCTT, ứng phó sự cố và TKCN năm 2022, các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và các địa phương phải chú trọng, quan tâm hơn đến công tác PCTT&TKCN, triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, đặt nhiệm vụ bảo vệ tính mạng của người dân lên hàng đầu, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022. Tiếp tục nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác PCTT&TKCN, nhất là ở cơ sở, phát huy tối đa phương châm "4 tại chỗ” để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại khi thiên tai, sự cố. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, triển khai thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố cho người dân, hướng tới xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ thông tin trong PCTT...

                                                             
Thu Hằng

Các tin khác


Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục