(HBĐT) - Trước mùa mữa bão năm nay, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Hoà Bình đã triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn cho hơn 200 hồ, đập lớn cũng như nhiều công trình thuỷ lợi khác do đơn vị quản lý. Công tác kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, phát dọn cây cỏ tại các hồ, đập được đơn vị chú trọng thực hiện.


Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế tại hồ Khang Trào, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) trước mùa mưa lũ 2022.

Có mặt tại hồ Khang Trào, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) vào trung tuần tháng 4 vừa qua cùng đoàn cán bộ của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Hoà Bình kiểm tra tình hình thực tế. Kỹ sư thuỷ lợi Bùi Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng Quản lý nước và công trình cho biết, trong nhiều năm qua, việc kiểm tra trước, trong và sau mùa mưa lũ tại các công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh luôn được đơn vị thực hiện nghiêm túc, nhằm phát hiện kịp thời các tổ mối hoặc sự cố tại thân đập (nếu có), cũng như sửa chữa kịp thời hư hỏng trong hệ thống van cấp nước ở các bai, đập. "Tại những công trình thuỷ lợi do đơn vị quản lý, các cây cỏ dại không được phép cao quá 30cm. Đó là quy định chung được đưa vào quy chế và đó cũng là điều kiện để đánh giá thi đua hàng tháng của cán bộ, công nhân viên lao động trong đơn vị” - kỹ sư Bùi Tiến Dũng cho hay.

Theo đồng chí Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Chi nhánh huyện Lạc Sơn, hồ Khang Trào là đập đất, được xây dựng từ năm 1976, là một trong những hồ lớn của tỉnh có độ cao 30 m, chiều dài thân đập khoảng 400 m, với diện tích lưu vực lên đến 11,3 km2. Hồ được sửa chữa lại, ngoài nhiệm vụ cung cấp nước tưới thường xuyên cho gần 338 ha đất nông nghiệp còn phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân phía hạ lưu. Chính vì vậy, ngoài đảm bảo an toàn của đập Khang Trào, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh xung quanh khu vực hồ được đơn vị đặc biệt quan tâm, đảm bảo không có tình trạng đổ rác thải ô nhiễm môi trường xuống khu vực lòng hồ.

Được biết, Chi nhánh huyện Lạc Sơn hiện quản lý 84 công trình, trong đó có 61 hồ, đập lớn cùng gần 15 km kênh mương chính cung cấp nước tưới cho trên 2.000 ha đất nông nghiệp trên địa bàn. Các hồ đập, bai dâng do chi nhánh quản lý luôn được kiểm tra thường xuyên, phát dọn cây cỏ không cho cao vượt quá quy định của công ty đề ra.

Trên phạm vi cả tỉnh, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình quản lý 507 công trình thủy lợi. Trong đó có 203 công trình hồ chứa; đập, bai dâng nước 282 công trình; trạm bơm điện 12 công trình; trạm thủy luân 10 công trình. Các bai, đập do công ty quản lý có dung tích từ 500.000 - trên 4 triệu m3 nước. Năm 2021, các công trình thủy lợi thực hiện nhiệm vụ tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho gần 22 nghìn ha.

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Hoà Bình Bùi Thanh Hải, công ty luôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác quản lý nước và công trình, không để tình trạng tháo nước bừa bãi, do vậy, những năm gần đây cơ bản đáp ứng được số diện tích tưới, tiêu theo kế hoạch. Bên cạnh đó, các đơn vị sở tại phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp với từng loại cây trồng nên đã tiết kiệm được nguồn nước điều tiết từ các công trình đảm bảo phục vụ sản xuất.

Các phòng chuyên môn của công ty thường xuyên phối hợp các đơn vị trực thuộc kiểm tra chặt chẽ hiện trạng công trình trước, trong và sau mùa mưa bão, tình hình hạn hán, lũ lụt, các thiết bị đóng mở để từ đó lập kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ, nhằm đảm bảo ổn định cho công trình và an toàn trong công tác vận hành. Công ty và các chi nhánh luôn theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để điều chỉnh kế hoạch điều tiết nước phù hợp nhằm đảm bảo an toàn công trình, tích nước hợp lý phục vụ sản xuất.

Mặt khác, công ty luôn được đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, kịp thời xử lý những sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn, hiệu quả công trình. Năm 2021, công ty đã tập trung nhiều nguồn vốn ưu tiên cho công tác bảo trì các công trình đúng kế hoạch đề ra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ sửa chữa thường xuyên; bảo dưỡng định kỳ; bơm chống hạn, cắm mốc chỉ giới hành lang, biển báo công trình kịp thời, đúng thời gian. Công ty đã triển khai thi công và nghiệm thu đưa vào sử dụng 46/46 công trình, với tổng kinh phí trên 5,3 tỷ đồng. Các công trình đều đảm bảo chất lượng, phát huy tốt năng lực của công trình. Hiện nay, công ty tiếp tục triển khai các công việc tiếp theo, phối hợp đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.


Hồng Trung

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục