(HBĐT) - Thời gian qua, bệnh khảm lá sắn xuất hiện và lan rộng ở một số địa phương làm nhiều diện tích cây trồng bị nhiễm bệnh. Trước tình hình đó, ngành NN&PTNT và các địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý bệnh, góp phần giảm thiệt hại về kinh tế cho nông dân, bảo vệ năng suất cây trồng đến khi thu hoạch.Cán bộ chuyên môn hướng dẫn nông dân xã Cun Pheo (Mai Châu) phát hiện các dấu hiệu của bệnh khảm lá sắn để kịp thời xử lý.

Năm nay, toàn huyện Mai Châu trồng 550 ha sắn. Ngay sau khi có công văn của Sở NN&PTNT, huyện đã gửi văn bản tới UBND các xã, thị trấn đề nghị khẩn trương rà soát, phát hiện sớm vùng nhiễm bệnh khảm lá sắn để kịp thời xử lý. Đồng chí Lê Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện cho biết: Hiện, các diện tích sắn trên địa bàn huyện đang ở giai đoạn cây con, chưa phát hiện khu vực bị nhiễm bệnh. Để chủ động phòng trừ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của bệnh khảm lá sắn; yêu cầu các hộ trồng sắn tuyệt đối không mua, vận chuyển, sử dụng nguồn hom giống sắn từ những tỉnh, địa bàn đã có dịch…

Đồng chí Vũ Thị Anh Đào, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho biết: Tại một số địa phương, tình hình bệnh khảm lá hại sắn trên đồng ruộng vẫn diễn biến phức tạp. Theo kết quả kiểm tra, đã phát hiện triệu chứng bệnh khảm lá trên các mầm sắn tái sinh từ tàn dư. Đây là nguồn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây lan sang các vùng trồng sắn khác. Tổng diện tích nhiễm khảm lá sắn toàn tỉnh hiện trên 197 ha, chủ yếu tại địa bàn 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy. Trong đó, diện tích nhiễm nặng có tỷ lệ hại trên 70% khoảng 38 ha, tập trung xung quanh tại các ổ bệnh cũ. Để phòng trừ kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, Sở NN&PTNT đã gửi công văn đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở, đại lý thu mua, đầu tư trồng sắn trên địa bàn tỉnh chủ động các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá sắn.

Theo đó, đối với các huyện có diện tích nhiễm lớn và nặng như Lạc Sơn, Yên Thủy, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ UBND tỉnh giao tại Công văn số 2370/UBND-KTN, ngày 9/12/2021 về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn; Công văn số 422/SNN-TTBVTV, ngày 24/2/2021 của Sở NN&PTNT về việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn. Tổ chức thống kê, phân loại đồng ruộng, xử lý ngay diện tích sắn nhiễm bệnh. Điều tra xác định ruộng bị bệnh, mức độ bệnh và giai đoạn sinh trưởng để áp dụng biện pháp tiêu hủy phù hợp. Diện tích sắn nhiễm bệnh sau tiêu hủy khẩn trương chuyển đổi cây trồng khác kịp tiến độ vụ xuân hè... Tại những xã đã có diện tích trồng sắn bị nhiễm bệnh từ năm 2021, gắn trách nhiệm của chủ vườn với những công việc cụ thể như: Tiêu hủy toàn bộ tàn dư còn lại, đảm bảo không còn tàn dư trên đồng ruộng; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và báo cáo kịp thời chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn những biểu hiện bất thường trên cây sắn…
Với các địa phương có diện tích sắn chưa nhiễm bệnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người trồng sắn về tác hại của bệnh khảm lá sắn; tuyệt đối không mua, vận chuyển, sử dụng nguồn hom giống sắn từ những tỉnh, địa bàn đã có dịch. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền và đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cơ sở rà soát toàn bộ diện tích trồng sắn, đảm bảo đúng quy hoạch vùng nguyên liệu sắn và kế hoạch năm 2022; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nguồn bệnh.
Các đơn vị chuyên môn thuộc Sở tăng cường phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp theo dõi việc vận chuyển, sử dụng nguồn hom giống sắn. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhận biết và các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn cho cán bộ cơ quan chuyên môn và nông dân. Tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về việc mua bán, vận chuyển hom giống sắn đối với Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) và các cơ sở, đại lý thu mua, đầu tư trồng sắn trên địa bàn tỉnh, qua đó nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng sắn, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân đã đề ra...

Thu Hằng

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục