(HBĐT) - Tháng 6/2020, trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) đã xảy ra dông lốc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Khi mùa mưa bão đang cận kề, chính quyền và người dân nơi đây đề cao cảnh giác, chủ động các giải pháp để phòng tránh thiên tai, nhất là dông lốc.Ngôi nhà của hộ dân xóm Bưng 1, xã Thu Phong (Cao Phong) bị dông lốc thổi bay nóc nhà thời điểm đầu tháng 6/2020 đã được đổ mái bằng chắc chắn. 

Theo lãnh đạo UBND xã, trước đây, trên địa bàn xã ít khi xảy ra dông lốc hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan. Do đó, người dân không khỏi bàng hoàng khi gần 2 năm trước chứng kiến trận dông lốc lịch sử khiến hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng, đặc biệt làm 2 người tử vong và 1 người bị thương nặng. Đó là trận dông lốc xảy ra chiều 1/6/2020. Đồng chí Bùi Thanh Thiệu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra dông lốc hoặc bị thiệt hại lớn do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, từ trận dông lốc lịch sử xảy ra bất ngờ đầu tháng 6/2020, có thể thấy thời tiết cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.
Cùng đồng chí Bùi Trung Thu, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã chúng tôi đến xóm Bưng 1, nơi chịu thiệt hại nặng nề do trận dông lốc cách đây gần 2 năm. Người dân nơi đây đã đề cao cảnh giác, chủ động các giải pháp để phòng tránh dông lốc. Nhiều hộ dân trong xóm làm lại mái nhà, gia cố lại mái tôn cho chắc chắn hơn. Như ngôi nhà của gia đình anh Bùi Văn Quang, 2 năm trước bị dông lốc thổi bay hết phần nóc nhà. Theo anh Quang cho biết, thời điểm đó cả gia đình phải đi ở nhờ nhà hàng xóm. Sau trận dông lốc gia đình đã xây sửa lại tường nhà và đổ mái chắc chắn.

Theo đồng chí Bùi Trung Thu, không chỉ xóm Bưng 1 mà trận dông lốc lịch sử cũng khiến nhiều hộ dân xóm Bưng 2 bị thiệt hại, nhất là bị tốc mái nhà. "Hôm đấy thời tiết đang bình thường thì dông lốc kéo đến. Tôi ở ngoài sân nhà mà gió mạnh, đứng không vững phải chạy vào nhà. Dông lốc mạnh khiến một số hộ bị tốc mái nhà, nhất là các mái tôn nên sau đợt đó, bà con đều kiểm tra lại mái nhà, mái chuồng nuôi gia súc, gia cầm đề gia cố lại chắc chắn hơn” - đồng chí Thu cho biết thêm. Từ sau trận dông lốc lịch sử đó đến nay, trên địa bàn xã chưa ghi nhận trận dông lốc tương tự. Tuy nhiên, chính quyền và người dân không chủ quan mà luôn đề cao cảnh giác, chủ động các giải pháp ứng phó.

Đồng chí Bùi Thanh Thiệu, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Xã tập trung chỉ đạo chặt chẽ, đôn đốc các ban, ngành, xóm thực hiện mục tiêu phòng tránh là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng và hiệu quả với phương châm "4 tại chỗ”. Đối với các xóm có bai, đập như Bưng, Vỏ, Thiều Nau, trưởng xóm vận động nhân dân kiểm tra, tu sửa và kè chắn lại các bai, đập, công trình thủy lợi để sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Các xóm còn lại tuyên truyền cho Nhân dân tránh chăn thả trâu, bò hay đi làm nương khi thời tiết có mưa bão, dông lốc.

Viết Đào

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục