(HBĐT) - Dự án "Nhà vệ sinh thông minh” do nhóm học sinh trong câu lạc bộ (CLB) Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) nghiên cứu, phát minh hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ triển khai lắp đặt ngay tại trường học. Việc nghiên cứu, triển khai đưa dự án "Nhà vệ sinh thông minh” vào các trường học sẽ góp phần cải thiện môi trường, chất lượng nhà vệ sinh học đường.Thành viên câu lạc bộ Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) nghiên cứu, hoàn thiên dự án "Nhà vệ sinh thông minh".

Có một thực tế là ở các trường học vào giờ nghỉ giữa giờ, giữa các tiết học, một số học sinh tụ tập trong nhà vệ sinh trường học để hút thuốc. Tình trạng khói thuốc, nồng nặc mùi, không gian bí bách, ngột ngạt; bóng đèn ở nhà vệ sinh luôn bật 24/24h dù không có người sử dụng gây lãng phí điện không cần thiết… Nhà vệ sinh trường học trở thành nỗi ám ảnh và e ngại đối với nhiều học sinh. Trước những bất cập trên, nhóm học sinh của CLB Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp quyết định nghiên cứu, sáng tạo, thực hiện dự án "Nhà vệ sinh thông minh” để giải quyết vấn đề này. Em Nguyễn Hải Đăng, thành viên CLB chia sẻ: Từ thực tế thường gặp tại các nhà vệ sinh trường học hiện nay, chúng em mong muốn nghiên cứu xây dựng dự án "Nhà vệ sinh thông minh” để khắc phục tình trạng trên. Dự án sẽ được triển khai lắp đặt ngay tại nhà vệ sinh của trường. Em mong sau này có nhiều trường học áp dụng dự án này của chúng em để cải thiện chất lượng nhà vệ sinh học đường.

Điểm nổi bật của dự án "Nhà vệ sinh thông minh” là không phải sử dụng bật/tắt đèn thủ công như trước, thay vào đó là hệ thống tự cảm biến. Nếu có người đến gần đèn và quạt thông gió sẽ được bật, khi không có người đèn và quạt thông gió sẽ tắt, thời gian sử dụng trong vòng 3 phút. Điều đặc biệt là máy còn có thể phát hiện học sinh hút thuốc lá trong nhà vệ sinh. Được hoạt động giống như hệ thống cảnh báo cháy, khi có khói thuốc thì chip cảm biến phát chuông cảnh báo đến nhà hiệu bộ, phòng chờ của giáo viên, phòng bảo vệ để kịp thời xử lý học sinh vi phạm. Từ hiệu quả thiết thực của dự án, các thành viên trong CLB muốn truyền tải phát minh của mình, để dự án được mở rộng không chỉ với phạm vi của trường mà còn đến với các trường khác. Thời gian tới, CLB sẽ lắp đặt thực nghiệm ngay tại trường và thực hiện dự án để tham gia các cuộc thi như: Cuộc thi do quỹ Dariu tổ chức, thi sáng tạo thanh thiếu niên trẻ Hoà Bình và các cuộc thi khác trong tỉnh… Cô giáo Bùi Thị Như Quỳnh, Chủ nhiệm CLB Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp cho biết: Từ dự án "Nhà vệ sinh thông minh", mục đích muốn học sinh được trải nghiệm những công nghệ mới. Ngoài ra, tham dự các cuộc thi trong tỉnh và toàn quốc. CLB sẽ tiếp tục đưa ra những ý tưởng, những dự án mới để các em có thể thỏa sức đam mê sáng tạo, nghiên cứu những sản phẩm hữu ích.

Với hy vọng dự án "Nhà vệ sinh thông minh” của nhóm học sinh CLB Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp được áp dụng vào thực tiễn, không chỉ xoá bỏ ấn tượng xấu về nhà vệ sinh trường học, mà quan trọng hơn là làm thay đổi ý thức của học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh chung trong môi trường học đường, giảm thiểu tình trạng hút thuốc trong trường học, khuyến khích tư duy sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ của học sinh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục