(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   


Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thủy tuyên truyền, hướng dẫn người dân xóm Rộc, xã Hữu Lợi kỹ thuật dọn thực bì và các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.    

Đồng chí Tạ Quang Dũng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Yếu tố thời tiết là một trong những nguyên nhân gây ra cháy rừng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan xuất phát từ ý thức phòng, chống cháy rừng (PCCR) của người dân. Do đó, để phòng chống và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì việc nêu cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCR là rất cần thiết. Thực tế cho thấy, nếu người dân đốt thực bì nhưng chủ quan, không áp dụng các kỹ thuật, biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), đám cháy lây lan ra diện rộng sẽ gây khó khăn cho công tác dập lửa.  

Huyện Yên Thủy hiện có trên 12.800 ha rừng, tỷ lệ độ che phủ rừng ổn định trên 44,31%. Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp các đơn vị, lực lượng chức năng, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR). Triển khai các văn bản, chỉ thị của các cấp về việc tăng cường các biện pháp PCCCR. Hình thức tuyên truyền đa dạng, nội dung được lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp, hoạt động tập thể ở cơ sở, phát trên đài truyền thanh, truyền hình từ huyện đến cơ sở. Cán bộ kiểm lâm địa bàn trực tiếp hướng dẫn người dân, chủ rừng kỹ thuật xử lý thực bì. Trong 4 tháng đầu năm, lực lượng kiểm lâm huyện đã phối hợp tuyên truyền tới gần 4.000 lượt người tại các xã, thị trấn.

Ông Bùi Văn Cừ, Trưởng xóm Rộc, xã Hữu Lợi cho biết: Công tác bảo vệ và PCCCR đã được đưa vào hương ước của xóm. Ban công tác mặt trận xóm lồng ghép những quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR vào các cuộc họp xóm. Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết, cấp độ cảnh báo cháy rừng trên loa phát thanh. Ban công tác mặt trận xóm khuyến cáo, vận động người dân, nhất là người dân sống tại các khu vực ven rừng và trong rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong PCCCR, không đốt tổ ong trong rừng, không đốt cỏ, đốt thực bì trong mùa hanh khô, nắng nóng. Nhờ vậy, nhiều năm nay xóm không xảy ra cháy rừng. 

Cùng với công tác tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm huyện chủ động tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR; kiện toàn, duy trì hoạt động Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững từ huyện đến cơ sở. Thực hiện trực PCCCR 24/24h; rà soát bổ sung, chỉnh sửa 11 phương án BVR và PCCCR theo quy định tại Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT; củng cố, kiện toàn 97 tổ, đội quần chúng BVR với 450 người tham gia. 100% thôn, xóm ký cam kết BVR và PCCCR.

Đồng chí Tạ Quang Dũng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả công tác PCCCR trong mùa nắng nóng năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên trang web của Cục Kiểm lâm để thông báo đến các xã, xóm và chủ rừng triển khai các biện pháp PCCCR. Thông báo bằng văn bản về cấp dự báo cháy rừng và cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến các ngành liên quan, UBND các xã. Chủ động xây dựng, thực hiện phương án PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ”. Các chủ rừng, ngành chức năng tu sửa, làm mới công trình PCCR như xây dựng bảng tuyên truyền cố định, bảng dự báo cấp cháy rừng, biển cấm lửa…


Thu Thủy

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục